Thứ Năm, 30/10/2025 23:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trường học dành cho học sinh “vô quốc tịch” tại Malaysia

(ANTV) - Tại Malaysia, có một số lượng lớn những người không có quốc tịch và giấy tờ tùy thân rõ ràng. Do vậy, việc đến trường của con em họ là điều vô cùng khó khăn. Hiểu rõ những hệ lụy của việc trẻ em không được đến trường, anh Mukmin Nantang, một nhà giáo dục tại Malaysia đã thành lập một ngôi trường dành riêng cho những em nhỏ này. Tại đây, các em không chỉ được học những môn học truyền thống như toán, văn, ngoại ngữ mà còn được học thêm nhiều kỹ năng sống và trao cơ hội nghề nghiệp khi tốt nghiệp ra trường. 

Mukmin Nantang không nghĩ rằng mình sẽ trở thành một nhà giáo dục cho hàng trăm trẻ em khi thành lập Borneo Komrad cách đây 5 năm, tuy nhiên, giờ thì anh ấy đã nhận thức rõ sứ mệnh của mình. Anh ấy muốn mang lại nền giáo dục cơ bản cho những trẻ em không quốc tịch trong cộng đồng.

Theo điều tra dân số Malaysia năm 2010, Sabah – một bang thuộc Malaysia ở phía Bắc đảo Borneo, có tỷ lệ dân số không có quốc tịch cao nhất. 1 phần 4 trong tổng số 3,9 triệu dân ở Sabah hiện là những người “vô quốc tịch.” Do đó, việc đến trường với những trẻ em trong số này là rất khó khăn. Bởi vậy, Mukmin Nantang  đã quyết định thành lập Borneo Komrad “Trường học thay thế” để trao cơ hội đến trường cho những trẻ em này. Ngoài những môn học truyền thống, học sinh tại ngôi trường này còn được học khâu vá, nấu ăn và nhiều kỹ năng sống khác.

Anh Mukmin Nantang – sáng lập trường học Borneo Komrad bày tỏ: Tôi không thể tưởng tượng nổi điều khủng khiếp gì sẽ đến với cuộc đời mình nếu như tôi không được đến trường. Đó là lý do tại sao tôi muốn tạo ra một nền tảng giáo dục cho những em học sinh này. Chúng sẽ được giáo dục để trở nên độc lập, tự do và làm người có ích.

Ngoài việc học tập trên lớp, các em học sinh ở đây còn thường xuyên được tham gia các hoạt động bên ngoài như cắm trại, đi bộ đường dài. Các em học sinh lớn hơn còn được trao cơ hội việc làm như được đào tạo để trở thành hướng dẫn viên du lịch trên đảo Borneo.

Cô Norazni Syaripudin – Giáo viên trường Borneo Komrad tin rằng giáo dục là việc rất cần thiết. Tại trường học của chúng tôi, học sinh được giáo viên trao cơ hội học tập chủ động, tự do lựa chọn môn học yêu thích của mình. Mỗi ngày, chúng tôi đều hỏi các em rằng: Hôm nay các em muốn học gì?

Em Jai Jericho bin Oma chia sẻ: Tại trường học, ngoài các môn học, chúng em còn được chơi game và tham gia rất nhiều các hoạt động khác. Chúng em được học toán, ngôn ngữ, tôn giáo, nấu ăn, thi thoảng chúng em còn được đi bộ và cắm trại.

Hiện tại, trường có 3 cơ sở được mở ở Sabah và có khoảng 50 em học sinh theo học. Trường hoạt động thông qua việc gây quỹ cộng đồng  và các em học sinh được học miễn phí. Bên cạnh đó, việc bán các sản phẩm do các em học sinh tự làm cũng là một cách để trường có thêm nguồn thu nhập.

Bằng cách thành lập trường học Borneo Komrad, Mukmin Nantang cho biết, anh muốn truyền tải thông điệp về quyền bình đẳng trong tiếp cận giáo dục của trẻ em, kể cả những em nhỏ không có quốc tịch hay giấy tờ tùy thân.

Anh Mukmin Nantang – Sáng lập trường học Borneo KomradTôi muốn đấu tranh cho tất cả những trẻ em không có giấy tờ tùy thân và không được học hành. Tôi muốn tất cả những em nhỏ không có quốc tịch vẫn có cơ hội được đến trường.

Mukmin không chỉ tạo ra trường học. Bằng cách này, anh ấy đã giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về một vấn đề mà xã hội còn chưa quan tâm. Ngôi trường giúp các em học sinh “vô quốc tịch” không còn bị bỏ rơi bên lề xã hội và trao cho chúng cơ hội để tạo ra sự thay đổi cho cuộc đời của chúng./.

Tin mới nhất

Lo ngại tình trạng giới trẻ nghiện mạng xã hội

Lo ngại tình trạng giới trẻ nghiện mạng xã hội

Xã hội 30/10/2025

(ANTV) - Sáng ngày 30/10, tiếp tục kỳ họp thứ 10, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026. Trong đó, vấn đề giáo dục là chủ đề nóng được các đại biểu tập trung thảo luận.

Tạo nguồn lực cho phòng, chống thiên tai

Tạo nguồn lực cho phòng, chống thiên tai

Kinh tế 30/10/2025

(ANTV) - Trong ngày làm việc hôm nay (30/10), Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình thực hiện, dự toán ngân sách nhà nước; phương án phân bổ ngân sách trung ương và Kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội.

Lá chắn pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân trong kỷ nguyên số

Lá chắn pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân trong kỷ nguyên số

Xã hội 30/10/2025

(ANTV) - Khi không gian mạng trở thành một phần tất yếu của đời sống, mỗi cá nhân đều có nguy cơ trở thành nạn nhân của rò rỉ thông tin cá nhân, lừa đảo trực tuyến hay chiếm đoạt dữ liệu. Trong bối cảnh đó, dự thảo Luật An ninh mạng 2025 khi được thông qua sẽ đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong việc bảo vệ quyền riêng tư và an toàn thông tin của người dân. Đây được xem là lá chắn pháp lý cấp thiết, giúp Việt Nam xây dựng một môi trường mạng an toàn, tin cậy và bền vững hơn trong kỷ nguyên số.

Bộ trưởng Lương Tam Quang hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh

Bộ trưởng Lương Tam Quang hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh

Chính trị 30/10/2025

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, chiều ngày 29/10 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Luân Đôn, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Shabana Mahmood.

Công an Đà Nẵng hỗ trợ nhân dân vùng ngập lụt

Công an Đà Nẵng hỗ trợ nhân dân vùng ngập lụt

Xã hội 30/10/2025

(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, mặc dù mưa đã ngớt nhưng nước lũ vẫn còn bao vây nhiều xã phường, có nơi vẫn ngập sâu hơn 3 mét, nhiều khu vực còn bị cô lập. Lực lượng Công an toàn thành phố vẫn đang huy động 100% quân số, túc trực ngày đêm, sát cánh, hỗ trợ nhân dân vùng ngập lụt, đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho nhân dân.

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận về đất hiếm và giảm thuế

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận về đất hiếm và giảm thuế

Thế giới 30/10/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/10, cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận giảm thuế quan đối với Trung Quốc để đổi lấy việc nước này nối lại việc mua đậu nành của Mỹ, hoãn kế hoạch siết chặt kiểm soát xuất khẩu đất hiếm trong ít nhất một năm và trấn áp nạn buôn bán trái phép fentanyl.

Phong tỏa đèo D'Ran lên Đà Lạt

Phong tỏa đèo D'Ran lên Đà Lạt

Xã hội 30/10/2025

(ANTV) - Sau đợt mưa lớn kéo dài, tuyến đèo D’ran, Quốc lộ 20, đoạn qua xã D’ran lên Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng xảy ra sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông. Sáng ngày 30/10, các lực lượng chức năng của tỉnh tiếp tục triển khai phương án xử lý khoảng 60.000 mét khối đất đá tại khu vực đồi cao phía taluy dương (địa phận thuộc phường Xuân Trường - Đà Lạt) có nguy cơ trượt xuống mặt đường.

Thủ đoạn lôi kéo người Việt Nam đánh bạc triệu đô ở King Club

Thủ đoạn lôi kéo người Việt Nam đánh bạc triệu đô ở King Club

Pháp luật 30/10/2025

(ANTV) - Sáng ngày 30/10, phiên tòa xét xử 141 người trong vụ án đánh bạc hơn 2.500 tỉ đồng tại "sòng bạc" King Club ở tầng 1 khách sạn Pullman (Hà Nội) bắt đầu phần thẩm vấn. Hội đồng xét xử thẩm vấn nhóm bị cáo người Hàn Quốc để làm rõ hành vi tổ chức cho người Việt vào King Club đánh bạc dưới hình thức trò chơi điện tử có thưởng.

Xem thêm