Chủ Nhật, 19/05/2024 00:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trường học dành cho học sinh “vô quốc tịch” tại Malaysia

(ANTV) - Tại Malaysia, có một số lượng lớn những người không có quốc tịch và giấy tờ tùy thân rõ ràng. Do vậy, việc đến trường của con em họ là điều vô cùng khó khăn. Hiểu rõ những hệ lụy của việc trẻ em không được đến trường, anh Mukmin Nantang, một nhà giáo dục tại Malaysia đã thành lập một ngôi trường dành riêng cho những em nhỏ này. Tại đây, các em không chỉ được học những môn học truyền thống như toán, văn, ngoại ngữ mà còn được học thêm nhiều kỹ năng sống và trao cơ hội nghề nghiệp khi tốt nghiệp ra trường. 

Mukmin Nantang không nghĩ rằng mình sẽ trở thành một nhà giáo dục cho hàng trăm trẻ em khi thành lập Borneo Komrad cách đây 5 năm, tuy nhiên, giờ thì anh ấy đã nhận thức rõ sứ mệnh của mình. Anh ấy muốn mang lại nền giáo dục cơ bản cho những trẻ em không quốc tịch trong cộng đồng.

Theo điều tra dân số Malaysia năm 2010, Sabah – một bang thuộc Malaysia ở phía Bắc đảo Borneo, có tỷ lệ dân số không có quốc tịch cao nhất. 1 phần 4 trong tổng số 3,9 triệu dân ở Sabah hiện là những người “vô quốc tịch.” Do đó, việc đến trường với những trẻ em trong số này là rất khó khăn. Bởi vậy, Mukmin Nantang  đã quyết định thành lập Borneo Komrad “Trường học thay thế” để trao cơ hội đến trường cho những trẻ em này. Ngoài những môn học truyền thống, học sinh tại ngôi trường này còn được học khâu vá, nấu ăn và nhiều kỹ năng sống khác.

Anh Mukmin Nantang – sáng lập trường học Borneo Komrad bày tỏ: Tôi không thể tưởng tượng nổi điều khủng khiếp gì sẽ đến với cuộc đời mình nếu như tôi không được đến trường. Đó là lý do tại sao tôi muốn tạo ra một nền tảng giáo dục cho những em học sinh này. Chúng sẽ được giáo dục để trở nên độc lập, tự do và làm người có ích.

Ngoài việc học tập trên lớp, các em học sinh ở đây còn thường xuyên được tham gia các hoạt động bên ngoài như cắm trại, đi bộ đường dài. Các em học sinh lớn hơn còn được trao cơ hội việc làm như được đào tạo để trở thành hướng dẫn viên du lịch trên đảo Borneo.

Cô Norazni Syaripudin – Giáo viên trường Borneo Komrad tin rằng giáo dục là việc rất cần thiết. Tại trường học của chúng tôi, học sinh được giáo viên trao cơ hội học tập chủ động, tự do lựa chọn môn học yêu thích của mình. Mỗi ngày, chúng tôi đều hỏi các em rằng: Hôm nay các em muốn học gì?

Em Jai Jericho bin Oma chia sẻ: Tại trường học, ngoài các môn học, chúng em còn được chơi game và tham gia rất nhiều các hoạt động khác. Chúng em được học toán, ngôn ngữ, tôn giáo, nấu ăn, thi thoảng chúng em còn được đi bộ và cắm trại.

Hiện tại, trường có 3 cơ sở được mở ở Sabah và có khoảng 50 em học sinh theo học. Trường hoạt động thông qua việc gây quỹ cộng đồng  và các em học sinh được học miễn phí. Bên cạnh đó, việc bán các sản phẩm do các em học sinh tự làm cũng là một cách để trường có thêm nguồn thu nhập.

Bằng cách thành lập trường học Borneo Komrad, Mukmin Nantang cho biết, anh muốn truyền tải thông điệp về quyền bình đẳng trong tiếp cận giáo dục của trẻ em, kể cả những em nhỏ không có quốc tịch hay giấy tờ tùy thân.

Anh Mukmin Nantang – Sáng lập trường học Borneo KomradTôi muốn đấu tranh cho tất cả những trẻ em không có giấy tờ tùy thân và không được học hành. Tôi muốn tất cả những em nhỏ không có quốc tịch vẫn có cơ hội được đến trường.

Mukmin không chỉ tạo ra trường học. Bằng cách này, anh ấy đã giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về một vấn đề mà xã hội còn chưa quan tâm. Ngôi trường giúp các em học sinh “vô quốc tịch” không còn bị bỏ rơi bên lề xã hội và trao cho chúng cơ hội để tạo ra sự thay đổi cho cuộc đời của chúng./.

Tin mới nhất

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng thời kỳ 4.0

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng thời kỳ 4.0

Xã hội 18/05/2024

(ANTV) - Thời gian gần đây, mạng xã hội xuất hiện nhiều tin đồn xuyên tạc sự thật, với tần suất lan truyền , gây tác hại đến công chúng tiếp nhận thông tin. Thực chất thì những thông tin này không có gì mới, vẫn chỉ là “bình cũ, rượu mới”, chiêu trò của các thế lực thù địch. Thời đại công nghệ 4.0 phát triển với sự phổ biến của nhiều mạng xã hội đã đặt ra những thách thức mới, đòi hỏi Báo chí cách mạng Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực vượt qua để bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Xe điều khiển bằng giọng nói hỗ trợ người khuyết tật

Xe điều khiển bằng giọng nói hỗ trợ người khuyết tật

Thế giới 18/05/2024

(ANTV) - Với nhiều người không may bị khuyết tật, việc học lái xe ô tô từng là thử thách vô cùng khó khăn và chỉ là mơ ước xa vời. Tuy nhiên, giờ đây, nhờ sự xuất hiện của ô tô điều khiển bằng giọng nói, chị Jessica Haldin - một phụ nữ bị cụt cả tứ chi ở Australia vẫn có thể lái được xe. Chị Haldin hi vọng mình có thể vượt qua bài kiểm tra lái xe trong năm nay, đồng thời, truyền cảm hứng cho những người khuyết tật khác nối bước chị.

Trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại bệnh viện

Trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại bệnh viện

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Lợi dụng bệnh viện là nơi thường xuyên có nhiều người ra vào thăm khám mỗi ngày, các đối tượng trộm cắp xem đây là địa bàn hoạt động dễ dàng bởi sự lơ là của người dân. Trong thời gian qua, CATP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ trộm cắp tài sản tại bệnh viện, với những phương thức và thủ đoạn phạm tội khác nhau.

Nhà hát Hồ Gươm biểu diễn vở nhạc kịch “Người cầm lái”

Nhà hát Hồ Gươm biểu diễn vở nhạc kịch “Người cầm lái”

Văn hóa 18/05/2024

(ANTV) - Tối 17/5, Nhà hát Ca múa nhạc CAND đã phối hợp với Nhà hát Hồ Gươm biểu diễn vở nhạc kịch “Người cầm lái”. Đây là vở nhạc kịch đầu tiên về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh do Nhà hát CAND (nay là Nhà hát Kịch CAND và Nhà hát Ca múa nhạc CAND) dàn dựng năm 2022.

Phá đường dây đánh bạc hơn 300 tỷ đồng ở Đồng Tháp

Phá đường dây đánh bạc hơn 300 tỷ đồng ở Đồng Tháp

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Ngày 17/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp vừa khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự 3 đối tượng để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc qua mạng Internet. Các đối tượng gồm: Dương Quốc Quân (SN 1997), Dương Triệu Phú (SN 2004, là em ruột của Quân trú huyện Lấp Vò và Tiêu Thái Hưng (SN 1993, là cậu vợ của Quân trú huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp).

Khởi tố bị can giao cấu với người dưới 16 tuổi

Khởi tố bị can giao cấu với người dưới 16 tuổi

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, Huỳnh Tiến Thịnh, sn 1985, trú tại xã Hiếu Phụng, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũng Liêm ra quyết định khởi tố để điều tra.

Sinh động những tiết học về Bác Hồ

Sinh động những tiết học về Bác Hồ

Xã hội 18/05/2024

(ANTV) - Bác Hồ, người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Hình ảnh về một lãnh tụ vĩ đại mãi mãi trong tim người Việt Nam và bạn bè quốc tế. Hiện nay, trong các trường học những mẩu truyện ngắn về Bác được các giáo viên lồng ghép qua các bài giảng với nhiều hình thức sáng tạo, sinh động giúp học sinh hiểu rõ hơn về con người và tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần giáo dục, rèn luyện đạo đức, lối sống cho các em.

Vận chuyển ma túy, lãnh 17 năm tù giam

Vận chuyển ma túy, lãnh 17 năm tù giam

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác với tiền công 250 ngàn đồng, bị cáo Trương Văn Hội, sinh năm 1971, trú thành phố Vĩnh Long vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đưa ra xét xử và tuyên phạt 17 năm tù giam.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 18/05/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 18/5, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Xem thêm