Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 06:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Chủ Nhật, 19/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truyền thông Đức ca ngợi chính sách kinh tế của Việt Nam trong khủng hoảng dịch bệnh

(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu rất ảm đạm và được dự báo giảm 3% năm 2020 do cuộc khủng hoảng dịch Covid-19, thì Việt Nam lại làm khá tốt trong vấn đề kinh tế. Đó là nhận định được đưa ra trong một bài viết vừa đăng tải trên tờ Deutsche welle (DW) của Đức. Bên cạnh đó, bài viết cũng nhấn mạnh những nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Bài viết mở đầu với dẫn chứng, đối với châu Á, lần đầu tiên trong 60 năm qua, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF không dự đoán khu vực vốn đạt bùng nổ kinh tế trong những năm gần đây có thể đạt tăng trưởng.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc cũng vừa công bố nền kinh tế nước này đã sụt giảm 6,8% trong quý 1/2020. Tuy nhiên, Việt Nam lại làm khá tốt trong vấn đề kinh tế.

Tuy số liệu trong quý đầu tiên của năm 2020 thấp hơn dự kiến, song vẫn đạt tăng trưởng 3,82%. Trao đổi với DW, chuyên gia về Việt Nam Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales (Australia) cho rằng đây là một "thành tựu đáng chú ý".

Cũng theo bài viết, Việt Nam đã thực hiện chiến lược kiểm soát virus SARS-CoV-2 từ rất sớm và do đó số ca lây nhiễm ở mức thấp. Bên cạnh đó, chính phủ Việt Nam cũng đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để ngăn chặn sự sụt giảm tăng trưởng.

Thử nghiệm lâm sàng thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 đạt hiệu quả

Các nhà khoa học Mỹ thông báo, thuốc thử nghiệm kháng virus remdesivir đã cho thấy tính hiệu quả trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau quá trình thử nghiệm quy mô nhỏ trên khỉ cũng như những thử nghiệm lâm sàng ở người.

Nghiên cứu sơ bộ trên tiến hành theo các quy trình chuẩn được sử dụng để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trong các cuộc thử nghiệm quy mô lớn trên người. Các nhà khoa học đã cấy virus SARS-CoV-2 lên 2 nhóm, mỗi nhóm gồm 6 cá thể khỉ nâu trong phòng thí nghiệm sau đó theo dõi quá trình và kết quả điều trị đối với từng nhóm.

Kết quả cho thấy, nhóm được tiếp nhận thuốc điều trị có dấu hiệu phục hồi đáng kể 12 giờ sau khi tiêm liều đầu tiên. Chiều hướng này vẫn tiếp tục được duy trì trong nghiên cứu kéo dài một tuần của các nhà khoa học. Số lượng virus SARS-CoV-2 trong phổi của nhóm được điều trị thấp hơn đáng kể và ít tổn thương phổi hơn.

Trong khi đó, thuốc kháng virus remdesivir được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại thành phố Chicago và bang Illinois cũng đã cho kết quả khả quan khi giúp làm giảm sốt cũng như các triệu chứng hô hấp trong vòng 1 tuần.

Gia tăng hoạt động tấn công mạng trong dịch COVID-19

Số lượng các hoạt động tấn công mạng nhằm vào các doanh nghiệp Mỹ và nhiều nước khác đã tăng hơn gấp đôi trong một tháng, khi tội phạm đang lợi dụng kẽ hở của hệ thống bảo mật, trong quá trình các doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19.

Theo đó số vụ tấn công sử dụng mã độc xảy ra trong tháng 3 tăng 148% so với tháng trước đó. Các chuyên gia an ninh mạng cho rằng, các nhóm bảo mật doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong việc bảo vệ dữ liệu khi chúng được phân tán trên các máy tính gia đình với hệ thống cài đặt khác nhau và trên các máy công ty kết nối từ xa.

Các chuyên gia chỉ ra yếu tố góp phần khiến công tác bảo mật gặp nhiều trở ngại là các nguyên tắc để đảm bảo việc trao đổi thông tin an toàn, như chặn các kết nối đến các địa chỉ web đen, thường có xu hướng ít được thực hiện khi người dùng mang máy tính về nhà.

Trong nhiều trường hợp, hệ thống tường lửa của các doanh nghiệp và chính sách bảo mật đều đã bảo vệ máy móc bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại. Tuy nhiên, ở môi trường bên ngoài văn phòng, hệ thống bảo vệ này có thể suy yếu, khiến các thiết bị nhiễm virus có thể liên lạc với các gốc tin tặc.

BT
Thăm dò khán giả