Thứ Hai, 08/12/2025 05:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ nội chiến ở Afghanistan

(ANTV) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, mới đây đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ nổ ra nội chiến tại quốc gia Tây Nam Á, trong bối cảnh lực lượng phản kháng đang đẩy mạnh các cuộc tấn công chống Taliban ở miền Bắc. Không chỉ thế, tình trạng bất ổn còn là cơ hội để các tổ chức khủng bố khôi phục lực lượng và trỗi dậy hoạt động trở lại.

Trong nhiều ngày 5/9, giao tranh đã nổ ra giữa các tay súng Taliban và lực lượng phản kháng tại thung lũng Panjshir, miền Bắc Afghanistan. Cả 2 bên đều tuyên bố đã giành chiến thắng và tiêu hao lực lượng của đối phương.

Tuy nhiên hiện chưa rõ bên nào mới đang thực sự nắm giữ quyền kiểm soát khu vực này.

Trước tình hình trên, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cảnh báo các cuộc giao tranh tại Panjshir có thể dẫn tới nguy cơ nội chiến ở Afghanistan, nhất là khi khả năng thống nhất quyền lực và thiết lập quyền kiểm soát của Taliban vẫn còn là câu hỏi.

Trong trường hợp xảy ra nội chiến, các tổ chức khủng bố như al-Qaeda, hay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng... có thể lợi dụng cơ hội để trỗi dậy trong vài năm tới.

Qatar triển khai các chuyến bay viện trợ đến Afghanistan

Bộ Ngoại giao Qatar cho biết 1 chuyến bay của nước này chở lương thực và thiết bị y tế vừa đến thủ đô Kabul của Afghanistan, và các chuyến bay viện trợ tiếp theo sẽ đến trong vài ngày tới. Đại sứ Qatar tại Afghanistan đã có mặt tại sân bay để đón chuyến hàng viện trợ.

Các chuyến bay được thực hiện trong bối cảnh hoạt động viện trợ của các nước phương Tây bị gián đoạn sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát vào tháng trước.

Thời gian qua, Qatar đã thực hiện vai trò cầu nối đối thoại giữa các nước phương Tây và lực lượng Taliban.

Qatar cũng giúp mở lại sân bay Kabul, vốn bị đóng cửa vài ngày sau khi Mỹ hoàn tất chiến dịch sơ tán công dân, người Afghanistan và công dân các nước khác vào tháng trước.

Việc duy trì các chuyến bay chở hàng cứu trợ cho Afghanistan được cho là rất quan trọng ở thời điểm hiện tại, khi quốc gia này đang phải đương đầu với nhiều thách thức vì tình hình bất ổn và cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19.

Hồi cuối tháng 8, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết tính từ đầu năm nay, khoảng 50% trong số 40 triệu người dân Afghanistan, trong đó có 10 triệu trẻ em, cần hỗ trợ nhân đạo và con số này dự kiến sẽ tăng lên.

Phát hiện máy bay do thám Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên

Trang chuyên theo dõi các chuyến bay Flightradar24 cho hay, 1 máy bay do thám không người lái Global Hawk của Mỹ đã được phát hiện trên Bán đảo Triều Tiên hôm nay, trong bối cảnh xuất hiện suy đoán rằng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho cuộc duyệt binh nhân những ngày kỷ niệm lớn của đất nước.

Theo đó, máy bay Global Hawk được phát hiện hoạt động trên bầu trời dọc biên giới với Triều Tiên, như khu vực thủ đô Seoul và tỉnh Gangwon ở phía Đông Bắc Hàn Quốc.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên chuẩn bị tổ chức các ngày kỷ niệm quan trọng, và trong những dịp như vậy quốc gia này thường phóng hoặc công bố các loại vũ khí mới, bao gồm cả tên lửa đạn đạo.

Các báo cáo trước đó cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị cho 1 cuộc duyệt binh lớn để kỷ niệm ngày thành lập chính phủ vào ngày 9/9 và ngày thành lập Đảng Lao động vào ngày 10/10.

Tin mới nhất

Đèo Gia Bắc vẫn chưa thể thông tuyến

Đèo Gia Bắc vẫn chưa thể thông tuyến

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Đến trưa ngày 7/12, dù các đơn vị chức năng đã tiếp tục duy trì 5 máy đào và tăng cường thêm 1 máy xúc lật, nhưng việc dọn dẹp các điểm sạt lở trên đèo Gia Bắc (địa bàn xã Sơn Điền, tỉnh Lâm Đồng) vẫn gặp khó khăn do địa hình nên chưa thể thông tuyến.

Cạm bẫy vô hình

Cạm bẫy vô hình

Phá án 07/12/2025

(ANTV) - Một nhóm đối tượng là người Việt Nam đã tiếp tay cho các ông chủ người nước ngoài để giăng bẫy, nhẫn tâm lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng của đồng bào. Nhiều nạn nhân rơi vảo cảnh điêu đứng vì mất đi số tiền tích góp cả đời mới có được.

Chắp cánh cho thành phố biển

Chắp cánh cho thành phố biển

Chính trị 07/12/2025

(ANTV) - Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 của Quốc hội, thành phố Hải Phòng mới đã triển khai công tác sắp xếp lại tổ chức bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả, bảo đảm vận hành thông suốt và phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp.

Thuê ôtô đến kho hàng trộm tài sản

Thuê ôtô đến kho hàng trộm tài sản

Pháp luật 07/12/2025

(ANTV) - Công an xã Vĩnh Bình, tỉnh Đồng Tháp vừa ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Nguyễn Khánh Luân, trú tại xã Vĩnh Bình để điều tra, xử lý về hành vi Trộm cắp tài sản.

Tuần lễ hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025

Tuần lễ hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Nhằm tiếp nhận 3.500 đơn vị máu phục vụ điều trị dịp cuối năm - thời điểm nhiều bệnh viện thường thiếu hụt nguồn máu - đồng thời lan tỏa thông điệp “Chung tay hiến máu cứu người”, Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025 diễn ra từ ngày 01 đến ngày 07/12 đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của cộng đồng, với gần 2.000 người đăng ký hiến máu. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế Tình nguyện 05/12.

Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp

Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Ngày 7/12, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp khóa 8. Đây là cuộc bầu cử thứ hai kể từ khi đặc khu này cải cách hệ thống bầu cử vào năm 2021, diễn ra chỉ chưa đầy 02 tuần sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất gần 80 năm qua, tỷ lệ cử tri đi bầu được xem là phép thử quan trọng đối với chính quyền.

Mỹ đặt hạn chót để châu Âu tiếp quản phòng thủ của NATO

Mỹ đặt hạn chót để châu Âu tiếp quản phòng thủ của NATO

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Lầu Năm Góc tuần này thông báo với các phái đoàn châu Âu tại Washington rằng Mỹ muốn châu Âu đảm nhiệm phần lớn năng lực phòng thủ thông thường của NATO - từ tình báo đến tên lửa - vào năm 2027. Đây được xem là bước chuyển lớn trong cách Mỹ phân chia trách nhiệm quốc phòng với các đồng minh chủ chốt.

Xem thêm