Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Chủ Nhật, 13/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine bắt đầu xây dựng bức tường dọc biên giới với Belarus

(ANTV) - Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết nước này đã bắt đầu xây dựng một bức tường dọc khu vực biên giới với Belarus.

Theo quan chức này, công trình bao gồm một tường bê tông, một hào và một hàng rào thép gai đang được triển khai xây dựng tại các vùng Volyn, Rivne và Zhytomyr ở miền Bắc. Đến nay, các hàng rào đã được dựng lên ở 3km biên giới ở vùng Volyn. Quan chức này cũng cho biết thêm rằng nước này cũng sẽ dựng tường rào ở các khu vực biên giới với Nga, song không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Ukraine đã đề xuất kế hoạch xây tường biên giới với Belarus vào năm ngoái trong bối cảnh giới chức hàng đầu của Kiev lo ngại làn sóng di cư bất hợp pháp và sự hiện diện của quân đội Nga ở quốc gia láng giềng. Kiev đã nhiều lần cáo buộc Minsk là một bên trong cuộc xung đột với Moskva , vì nước này hỗ trợ hậu cần và cho binh sĩ Nga đồn trú. Tuy nhiên, Belarus đã bác bỏ các cáo buộc trên.

Nga khẳng định mong muốn tự do xuất khẩu nông sản trên toàn cầu

Nga tái khẳng định mong muốn được tự do tiếp cận các thị trường toàn cầu để xuất khẩu lương thực và phân bón. Tuyên bố được Moskva đưa ra trong cuộc họp giữa nước này với Liên hợp quốc tại Geneva nhằm giải quyết những quan ngại liên quan đến thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, dự kiến hết hạn vào ngày 19/11.

Liên hợp quốc cho biết Ukraine đã xuất khẩu 10 triệu tấn ngũ cốc và các loại lương thực khác theo thỏa thuận, giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Tuy nhiên, Nga cho rằng các chuyến hàng ngũ cốc và phân bón của nước này, dù không chịu tác động trực tiếp từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, song đã bị ngăn chặn đáng kể vì các lệnh trừng phạt làm giảm khả năng tiếp cận tài chính, bảo hiểm và cảng biển của các chủ hàng.

Tuyên bố từ Moskva cho hay các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine và việc bình thường hóa hoạt động xuất khẩu nông sản của Nga là những yếu tố không thể thiếu trong gói các biện pháp đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

BT
Thăm dò khán giả