Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 13:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:46, Thứ 5, 29/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine công bố kế hoạch tái thiết đất nước sau cuộc xung đột

(ANTV) - Ngày 28/9, hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine đưa tin, Phó Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine, ông Kyrylo Tymoshenko, đã công bố cơ chế tái thiết đất nước sau xung đột với tên gọi “Kế hoạch phục hồi nhanh".

 

 

 

Trong khuôn khổ kế hoạch tái thiết, Ukraine sẽ kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế hỗ trợ tài chính để giúp nước này khôi phục các cơ sở hạ tầng bị phá hủy hoặc hư hại nặng nề trong cuộc xung đột. Cũng theo quan chức này, ban giám sát quỹ tái thiết Ukraine có 75% số thành viên là đại diện các nước tài trợ.

Đầu tháng này, Chính phủ Ukraine, Ủy ban châu Âu và Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo cho thấy chi phí tái thiết Ukraine ước tính lên tới 349 tỷ USD. Cũng theo Ukrinform, Ukraine cần khoảng 15 tỷ USD để khôi phục mạng lưới tưới tiêu nông nghiệp. Nhà chức trách Ukraine đã xây dựng một dự luật cho phép các nhà vận hành công trình thủy lợi quốc doanh thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Ukraine là một trong những nước sản xuất nông nghiệp hàng đầu thế giới với sản lượng năm 2021 đạt hơn 106 triệu tấn ngũ cốc, các loại đậu và hạt có dầu./.

 

 

Phản ứng sau khi Nga thông báo kết quả bỏ phiếu cho thấy 4 tỉnh ở Ukraine 100% đồng ý sáp nhập vào nước này, Mỹ tuyên bố sẽ không công nhận các khu vực của Ukraine bị Nga sáp nhập, đồng thời gọi các cuộc trưng cầu dân ý ở những khu vực này là bất hợp pháp.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho rằng, theo thông tin Mỹ có được, quá trình trưng cầu ý dân được dàn dựng và chỉ đạo bởi Điện Kremlin. Bà Pierre nhấn mạnh, Washington sẽ kêu gọi phản đối việc công nhận phần lãnh thổ được sáp nhập bao gồm cả ở Liên Hợp quốc. Theo bà Pierre, những khu vực này vẫn là lãnh thổ của Ukraine bất kể tuyên bố chủ quyền của Nga.

Nhà Trắng cho biết, đang phối hợp với các đồng minh về các biện pháp trừng phạt Nga, nếu nước này sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine. Các lệnh trừng phạt có thể được áp đặt đối với các cá nhân và thực thể bên trong và ngoài Nga ủng hộ việc sáp nhập.

BT
Thăm dò khán giả