Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:53, Thứ 7, 15/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine đề xuất hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Nga và Mỹ

(ANTV) - Văn phòng tổng thống Ukraine đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ. Trong bối cảnh quan hệ giữa Nga với các nước phương Tây đang xuống mức thấp trầm trọng liên quan đến vấn đề an ninh tại miền Đông Ukraine.

Trước đó, 3 cuộc đàm phán giữa Nga và phương Tây trong tuần này liên quan tới những đề xuất của Moskva về vấn đề bảo đảm an ninh chung đều chưa thể giúp hai bên thu hẹp những khác biệt. Mỹ cùng các thành viên khác trong NATO đều bác bỏ đề xuất chủ chốt của Nga về việc khối quân sự này không tiếp tục mở rộng về phía Đông, đặc biệt là cam kết không kết nạp Ukraine, vốn được Moskva coi là "lằn ranh đỏ." Trong khi đó, Nga cũng bác bỏ yêu cầu từ Mỹ và NATO đòi hỏi Moskva phải rút các binh sỹ đang triển khai ở vùng lãnh thổ giáp biên giới với Ukraine, mà phương Tây cho rằng đồng nghĩa với những ý định tiến hành một cuộc tấn công quân sự.

Cùng chung nỗ lực tìm kiếm giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng trong vấn đề Ukraine, Ngoại trưởng Đức, bà Annalena Baerbock, sẽ có chuyến công du tới Kiev và Moskva vào đầu tuần tới. Bộ Ngoại giao Đức cho biết chuyến thăm của Ngoại trưởng nước này nhằm đưa các cuộc đàm phán về vấn đề Ukraine trở lại định dạng Normandy, vốn đã bị đình trệ từ năm 2019. Ngoài ra, cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Đức với người đồng cấp Nga sẽ giải quyết câu hỏi cần phải thiết kế kiến trúc an ninh của châu Âu như thế nào để giải quyết quan ngại về an ninh của các nước./.

BT
Thăm dò khán giả