Thứ Ba, 14/10/2025 11:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ukraine khôi phục vận chuyển dầu qua Châu Âu

(ANTV) - Công ty dầu khí của Ukraine Naftogaz thông báo, đường ống dẫn dầu Druzhba phục vụ vận chuyển dầu từ Nga tới Hungary và Slovakia đã được khôi phục sau vài ngày đình trệ do các vấn đề liên quan tới thanh toán.

Theo Naftogaz, Hungary đã thanh toán phí trung chuyển vì sử dụng nhánh đường ống nằm trên lãnh thổ Ukraine, thay cho Nga. Do đó, hoạt động vận chuyển qua đường ống dẫn dầu này được khôi phục.

Từ ngày 4/8, Ukraine đã ngừng hoàn toàn hoạt động vận chuyền dầu qua đường ống Druzhba do các biện pháp trừng phạt mà phương Tây đang áp đặt đối với Nga cản trở Moskva thanh toán cho khoản phí sử dụng đường ống này. Điều này đã ảnh hưởng đến Slovakia, Hungary và Séc là những nước phụ thuộc chủ yếu vào nguồn dầu thô từ Nga và ít khả năng tìm được các nguồn cung dầu thay thế.

OPEC hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ 2022

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vừa qua đã tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm 2022, viện dẫn tác động kinh tế của căng thẳng Nga-Ukraine, lạm phát cao và nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Đây là lần thứ ba kể từ tháng 4/2022, OPEC hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Trong báo cáo hàng tháng, OPEC dự báo nhu cầu dầu năm 2022 sẽ tăng khoảng 3,1 triệu thùng/ngày, giảm 260.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. Và OPEC vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2023 ở mức 2,7 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, OPEC cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 từ 3,5% xuống 3,1% và hạ mức tăng trưởng cho năm 2023 xuống 3,1%, vì triển vọng kinh tế suy yếu hơn nữa vẫn còn.

Theo cơ quan trên, việc sử dụng dầu đã tăng trở lại sau giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch và dự kiến vượt mức của năm 2019 trong năm nay ngay cả sau khi giá chạm mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, giá dầu thô cao và tình hình dịch COVID-19 ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến dự báo tăng trưởng năm 2022.

Tin mới nhất

Phát triển mạng lưới y tế vùng cửa ngõ TP.HCM

Phát triển mạng lưới y tế vùng cửa ngõ TP.HCM

Xã hội 14/10/2025

(ANTV) - Trong không khí thi đua sôi nổi Chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, khắp nơi trên địa bàn Thành phố, các công trình, dự án trọng điểm đang được khẩn trương hoàn thiện. Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi chính thức khánh thành, là một trong những công trình trọng tâm trong kế hoạch thi đua cao điểm “quyết tâm tăng tốc, năng suất gấp đôi”, mang ý nghĩa thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng cửa ngõ Tây Bắc.

Xử lý vụ vỡ bờ hồ chứa bùn tại nhà máy luyện kim ở Thái Nguyên

Xử lý vụ vỡ bờ hồ chứa bùn tại nhà máy luyện kim ở Thái Nguyên

Xã hội 14/10/2025

(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, sự cố vỡ hồ chứa bùn tại Nhà máy Luyện gang thép ở xã Nam Hòa (huyện Đồng Hỷ) đã khiến hàng chục hộ dân phải gánh chịu hậu quả nặng nề khi bùn thải tràn xuống khu dân cư, vùi lấp tài sản và đất canh tác. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên đang khẩn trương khắc phục sự cố.

Chuẩn bị chu đáo Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Chuẩn bị chu đáo Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Chính trị 14/10/2025

(ANTV) -Chiều 13/10 tại Hà Nội, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Lễ mở ký Công ước của LHQ về chống tội phạm mạng và các sự kiện liên quan. Cùng dự họp có Phó trưởng Ban chỉ đạo gồm: Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Phạm Thế Tùng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, cùng các thành viên ban chỉ đạo là các Bộ, ngành, địa phương liên quan.

Phong trào Hồi giáo Hamas đã trao trả toàn bộ con tin cho Israel

Phong trào Hồi giáo Hamas đã trao trả toàn bộ con tin cho Israel

Thế giới 14/10/2025

(ANTV) - Phong trào Hồi giáo Hamas ngày 13/10 đã bàn giao toàn bộ 20 con tin còn sống cho Israel, đánh dấu bước tiến quan trọng hướng tới việc kết thúc hai năm chiến tranh tàn khốc tại Dải Gaza, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump - người đóng vai trò trung gian hòa giải - tuyên bố đây là “một ngày trọng đại.”

Nobel Kinh tế 2025 vinh danh 3 nhà khoa học

Nobel Kinh tế 2025 vinh danh 3 nhà khoa học

Thế giới 14/10/2025

(ANTV) - Chiều 13/10 theo giờ Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố Giải Nobel Kinh tế 2025. Theo đó, giải thưởng đã được trao cho 3 nhà kinh tế học Joel Mokyr, Đại học Northwestern, Mỹ, Peter Howitt, Đại học Brown, Mỹ và Philippe Aghion, Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, Vương quốc Anh, nhờ nghiên cứu về tác động của công nghệ đối với tăng trưởng kinh tế bền vững.

Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đề xuất cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán 2026 trọn 2 tuần

Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đề xuất cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán 2026 trọn 2 tuần

Xã hội 14/10/2025

(ANTV) - TP. HCM: Sở Giáo dục và đào tạo đề xuất cho học sinh nghỉ tết nguyên đán 2026 trọn 2 tuần; Cá nhân không được làm đại lý bảo hiểm cho nhiều doanh nghiệp cùng loại hình; Bộ Nội vụ sẽ trình Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu 7,2% trong tháng 10...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.

Hàng chục điểm sạt lở trên QL3 từ Thái Nguyên đến Cao Bằng

Hàng chục điểm sạt lở trên QL3 từ Thái Nguyên đến Cao Bằng

Xã hội 14/10/2025

(ANTV) - Sau đợt mưa lũ những ngày vừa qua, các tuyến đường di chuyển đến tỉnh Cao Bằng đều có thời điểm bị chia cắt do ngập nước, sạt lở, đất đá vùi lấp mặt đường. Theo thông tin từ Cục đường bộ Việt Nam, nếu hướng di chuyển từ tỉnh Lạng Sơn đến Cao Bằng nước ngập sâu, giao thông chia cắt, chỉ cần đợi rút là có thể khôi phục đi lại thì tuyến Quốc lộ 3 từ tỉnh Thái Nguyên đến Cao Bằng, hàng chục điểm sạt lở khiến việc khắc phục phải kéo dài và tốn kém.

Xem thêm