Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 11:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 7, 13/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine khôi phục vận chuyển dầu qua Châu Âu

(ANTV) - Công ty dầu khí của Ukraine Naftogaz thông báo, đường ống dẫn dầu Druzhba phục vụ vận chuyển dầu từ Nga tới Hungary và Slovakia đã được khôi phục sau vài ngày đình trệ do các vấn đề liên quan tới thanh toán.

Theo Naftogaz, Hungary đã thanh toán phí trung chuyển vì sử dụng nhánh đường ống nằm trên lãnh thổ Ukraine, thay cho Nga. Do đó, hoạt động vận chuyển qua đường ống dẫn dầu này được khôi phục.

Từ ngày 4/8, Ukraine đã ngừng hoàn toàn hoạt động vận chuyền dầu qua đường ống Druzhba do các biện pháp trừng phạt mà phương Tây đang áp đặt đối với Nga cản trở Moskva thanh toán cho khoản phí sử dụng đường ống này. Điều này đã ảnh hưởng đến Slovakia, Hungary và Séc là những nước phụ thuộc chủ yếu vào nguồn dầu thô từ Nga và ít khả năng tìm được các nguồn cung dầu thay thế.

OPEC hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ 2022

 

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vừa qua đã tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm 2022, viện dẫn tác động kinh tế của căng thẳng Nga-Ukraine, lạm phát cao và nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Đây là lần thứ ba kể từ tháng 4/2022, OPEC hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Trong báo cáo hàng tháng, OPEC dự báo nhu cầu dầu năm 2022 sẽ tăng khoảng 3,1 triệu thùng/ngày, giảm 260.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. Và OPEC vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2023 ở mức 2,7 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, OPEC cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 từ 3,5% xuống 3,1% và hạ mức tăng trưởng cho năm 2023 xuống 3,1%, vì triển vọng kinh tế suy yếu hơn nữa vẫn còn.

Theo cơ quan trên, việc sử dụng dầu đã tăng trở lại sau giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch và dự kiến vượt mức của năm 2019 trong năm nay ngay cả sau khi giá chạm mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, giá dầu thô cao và tình hình dịch COVID-19 ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến dự báo tăng trưởng năm 2022.

BT
Thăm dò khán giả