Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 18:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:47, Thứ 3, 05/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine sẽ công bố kế hoạch tái thiết quy mô lớn sau chiến tranh

(ANTV) - Trong tuần này, Ukraine định trình bày một kế hoạch chi tiết về tái thiết đất nước mà theo đó có thể cần huy động hàng trăm tỷ euro. Kế hoạch sẽ được công bố ngay cả khi chiến sự tiếp diễn ở miền Đông.

Theo Bloomberg, kế hoạch tái thiết dài khoảng 2.000 trang sẽ được trình bày tại một hội nghị ngày 4-5/7 ở Thụy Sĩ. Kế hoạch sẽ vạch ra một danh sách dài gồm các dự án cơ sở hạ tầng và an ninh, đầu tư vào khí hậu và nền kinh tế kỹ thuật số cũng như đa dạng hóa các nguồn năng lượng.

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này sẽ đóng góp phần lớn nguồn tài chính, có thể trị giá hơn 500 tỷ euro. Chính phủ Ukraine đã trình bày dự thảo kế hoạch tái thiết với các nhà tài trợ, trong đó có EU. Các bên tài trợ sẽ phản hồi trong những tháng tới.

Ủy ban châu Âu đang tìm hiểu các lựa chọn tài chính bao gồm trợ cấp và cho vay, mặc dù thông tin chi tiết không có nhiều và các quan chức vẫn thận trọng đưa ra các ước tính trong khi chiến tranh vẫn đang bùng phát. Một khả năng là vay vốn chung trên các thị trường tương tự như phương tiện được dùng để gây quỹ cho quỹ phục hồi sau đại dịch COVID-19 của EU.

Những ngôi nhà biến mất ở Nigeria

Nắng nóng bất thường tại nhiều quốc gia trên thế giới, lũ lụt nghiêm trọng khiến hàng triệu người rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Những hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng diễn ra thường xuyên hơn là tác động của tình trạng trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Nhưng đâu chỉ có thế, nếu không hành động kịp thời, rất có thể con số hơn 70% biển bao phủ bề mặt Trái Đất sẽ tăng lên trong những năm tới.

Và thực tế, hiện tượng băng tan đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng khiến cho mực nước biển dâng cao. Những cộng đồng ven biển đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, như ở Lagos, Nigeria.

BT
Thăm dò khán giả