Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 00:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:00, Chủ Nhật, 27/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine tổ chức hội nghị quốc tế về an ninh lương thực

(ANTV) - Ngày 27/11, Ukraine đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh quốc tế về an ninh lương thực với tên gọi “Ngũ cốc từ Ukraine” dưới sự chủ trì của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev.

 

 

 

Hội nghị có sự tham dự trực tiếp của Thủ tướng các nước Bỉ, Ba Lan, Litva và Tổng thống Hungary. Trong khi đó, Tổng thống Pháp và Chủ tịch Ủy ban châu Âu tham gia qua hình thức trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Tổng thống Volodymyr Zelensky đã công bố sáng kiến nhằm xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine tới các quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước nạn đói và hạn hán đặc biệt là tại Châu Phi. Cụ thể, Tổng thống Zelenski thông báo đã kêu gọi được các khoản đóng góp tới từ hơn 20 quốc gia EU với trị giá lên tới 150 triệu USD.

Bên lề Hội nghị, Tổng thống và Thủ tướng Ukraine đã có cuộc gặp với lãnh đạo Ba Lan, Litva, Bỉ để thảo luận về các vấn đề song phương và khu vực cùng quan tâm.

 

 

Chính phủ cánh tả của Venezuela và phe đối lập mới đây đã ký kết "thỏa thuận bảo trợ xã hội," trong bối cảnh hai bên nối lại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. Thỏa thuận này được xem là hy vọng cho tất cả các nước Mỹ La tinh.

Phản ứng trước sự việc trên, Mỹ tuyên bố sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt mà nước này đã áp đặt đối với ngành dầu mỏ của Venezuela, cũng như cho phép tập đoàn Chevron của Mỹ nối lại các hoạt động khai thác dầu hạn chế ở Venezuela. Bộ Tài chính Mỹ cho biết đây là "một thỏa thuận nhân đạo liên quan tới giáo dục, y tế, an ninh lương thực, ứng phó với lũ lụt và các chương trình sản xuất điện sẽ mang lại lợi ích cho người dân Venezuela."

Thỏa thuận đạt được ngày 26/11 đánh dấu bước đột phá sau 15 tháng bế tắc giữa Chính quyền Tổng thống Maduro và phe đối lập. Các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela đã được tiếp thêm sức mạnh khi nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine.

BT
Thăm dò khán giả