Thứ Năm, 15/01/2026 21:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ukraine tuyên bố khống chế đám cháy gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

(ANTV) - Cơ quan Tình trạng khẩn cấp Ukraine vừa thông báo đã dập tắt và khống chế được đám cháy ở gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Trước đó, Ukraine thông báo cơ sở đào tạo 5 tầng của nhà máy điện hạt nhân này đã bốc cháy sau một hành động quân sự.

Trong một tuyên bố, cơ quan trên xác nhận đám cháy ở tòa nhà đào tạo thuộc cơ sở Zaporizhzhia ở thành phố Energodar đã được dập tắt. Không có nạn nhân nào trong vụ việc này.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về tình hình ở cơ sở hạt nhân này. Văn phòng Thủ tướng Anh nêu rõ London sẽ làm mọi điều có thể để đảm bảo tình hình tại Ukraine liên quan tới chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine không trở nên tồi tệ hơn. Cả hai nhà lãnh đạo nhất trí ngừng bắn là vấn đề then chốt.

Trước đó cùng ngày, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng kêu gọi Nga và Ukraine không giao tranh tại khu vực gần nhà máy Zaporizhzhia, cảnh báo "đặc biệt nguy hiểm" nếu nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Ukraine này bị tổn hại./.

Các lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ được dỡ bỏ nếu hoạt động quân sự ở Ukraine dừng lại. Đây là điều kiện mà Mỹ yêu cầu để chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với Matx-cơ-va. Tuyên bố trên được Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland  đưa ra trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS của Nga.

Bà Nuland từ chối trả lời câu hỏi liệu Mỹ có ý định công nhận ranh giới đỏ của Nga hay không và các yêu cầu để đảm bảo an ninh của Moskva, trong đó có việc NATO từ chối tư cách thành viên của Ukraine và mở rộng thêm về phía Đông. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ không đề cập với quốc gia khác về cách thức và đối tượng được tham gia liên minh.

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2, Mỹ và các nước phương Tây liên tiếp công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, trong đó có đóng băng tài sản của lãnh đạo Nga, đóng cửa không phận đối với máy bay Nga, trừng phạt nhằm vào các quan chức cấp cao và giới tài phiệt Nga. Trong một bản ghi nhớ ngày 3/3, Nhà Trắng cho biết, Mỹ đã trừng phạt người phát ngôn Điện Kremlin và 19 nhà tài phiệt Nga./.

EU và Mỹ mới đây đã nhất trí cung cấp sự bảo vệ tạm thời cho người sơ tán khỏi Ukraine trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này.

Theo Quy chế Bảo vệ tạm thời, người sơ tán từ Ukraine và gia đình của họ sẽ được cấp phép cư trú cũng như quyền đi làm và học tập trong năm đầu tiên, được gia hạn 6 tháng một lần với tổng thời gian 2 năm. Hiện tại, công dân Ukraine có hộ chiếu sinh trắc học chỉ được phép vào khu vực miễn thị thực Schengen và ở lại trong 3 tháng, không được phép làm việc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết, quy chế bảo vệ tạm thời sẽ được áp dụng với người Ukraine sang EU tị nạn, cũng như tất cả những người đã được cấp quy chế tị nạn trước đó ở Ukraine. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Nancy Faeser nhận định, đây là một "sự thay đổi thiết thực" đối với EU, trong bối cảnh khối này lâu nay chật vật tìm cách cải cách các quy định về tị nạn.

Thỏa thuận trên dự kiến sẽ có hiệu lực trong vài ngày tới sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua. Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, EU đã lập một "trung tâm tị nạn" ở Romania, một trong 4 nước thành viên EU có biên giới với Ukraine./.

Tin mới nhất

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Chiều 15-1, cơ quan chức năng cùng lực lượng Kỹ thuật Hình sự, Công an TP.HCM đã phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân hai công nhân tử vong nghi do ngạt khí. Sự việc xảy ra khi các công nhân kiểm tra hố ga và đường ống thoát nước tại đường Hoàng Diệu, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ.

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916- 23/01/2026), chiều ngày 15/1, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận TW, Bộ Công an, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.

Xem thêm