Thứ Bảy, 17/01/2026 10:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ukraine tuyên bố khống chế đám cháy gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

(ANTV) - Cơ quan Tình trạng khẩn cấp Ukraine vừa thông báo đã dập tắt và khống chế được đám cháy ở gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Trước đó, Ukraine thông báo cơ sở đào tạo 5 tầng của nhà máy điện hạt nhân này đã bốc cháy sau một hành động quân sự.

Trong một tuyên bố, cơ quan trên xác nhận đám cháy ở tòa nhà đào tạo thuộc cơ sở Zaporizhzhia ở thành phố Energodar đã được dập tắt. Không có nạn nhân nào trong vụ việc này.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về tình hình ở cơ sở hạt nhân này. Văn phòng Thủ tướng Anh nêu rõ London sẽ làm mọi điều có thể để đảm bảo tình hình tại Ukraine liên quan tới chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine không trở nên tồi tệ hơn. Cả hai nhà lãnh đạo nhất trí ngừng bắn là vấn đề then chốt.

Trước đó cùng ngày, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng kêu gọi Nga và Ukraine không giao tranh tại khu vực gần nhà máy Zaporizhzhia, cảnh báo "đặc biệt nguy hiểm" nếu nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Ukraine này bị tổn hại./.

Các lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ được dỡ bỏ nếu hoạt động quân sự ở Ukraine dừng lại. Đây là điều kiện mà Mỹ yêu cầu để chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với Matx-cơ-va. Tuyên bố trên được Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland  đưa ra trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS của Nga.

Bà Nuland từ chối trả lời câu hỏi liệu Mỹ có ý định công nhận ranh giới đỏ của Nga hay không và các yêu cầu để đảm bảo an ninh của Moskva, trong đó có việc NATO từ chối tư cách thành viên của Ukraine và mở rộng thêm về phía Đông. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ không đề cập với quốc gia khác về cách thức và đối tượng được tham gia liên minh.

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2, Mỹ và các nước phương Tây liên tiếp công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, trong đó có đóng băng tài sản của lãnh đạo Nga, đóng cửa không phận đối với máy bay Nga, trừng phạt nhằm vào các quan chức cấp cao và giới tài phiệt Nga. Trong một bản ghi nhớ ngày 3/3, Nhà Trắng cho biết, Mỹ đã trừng phạt người phát ngôn Điện Kremlin và 19 nhà tài phiệt Nga./.

EU và Mỹ mới đây đã nhất trí cung cấp sự bảo vệ tạm thời cho người sơ tán khỏi Ukraine trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này.

Theo Quy chế Bảo vệ tạm thời, người sơ tán từ Ukraine và gia đình của họ sẽ được cấp phép cư trú cũng như quyền đi làm và học tập trong năm đầu tiên, được gia hạn 6 tháng một lần với tổng thời gian 2 năm. Hiện tại, công dân Ukraine có hộ chiếu sinh trắc học chỉ được phép vào khu vực miễn thị thực Schengen và ở lại trong 3 tháng, không được phép làm việc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết, quy chế bảo vệ tạm thời sẽ được áp dụng với người Ukraine sang EU tị nạn, cũng như tất cả những người đã được cấp quy chế tị nạn trước đó ở Ukraine. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Nancy Faeser nhận định, đây là một "sự thay đổi thiết thực" đối với EU, trong bối cảnh khối này lâu nay chật vật tìm cách cải cách các quy định về tị nạn.

Thỏa thuận trên dự kiến sẽ có hiệu lực trong vài ngày tới sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua. Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, EU đã lập một "trung tâm tị nạn" ở Romania, một trong 4 nước thành viên EU có biên giới với Ukraine./.

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm