Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 13:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 2, 14/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ukraine yêu cầu OSCE họp khẩn về hoạt động của Nga

(ANTV) - Ukraine ngày 13/2 (theo giờ địa phương) đã yêu cầu một cuộc họp của các thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Bộ trưởng Ngoại giao nước này cáo buộc Moskva không trả lời điều tra của Kiev về các hoạt động quân sự của Nga gần biên giới chung giữa hai nước.

Trong yêu cầu trên, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine trích dẫn Văn kiện Vienna - là một loạt thỏa thuận về các biện pháp xây dựng an ninh giữa các nước châu Âu được thông qua vào năm 1990, và sau đó được cập nhật.

Giao thức được trích dẫn là một thỏa thuận khung nhằm xây dựng lòng tin và an ninh, đã được các thành viên của OSCE nhất. Lần lặp lại mới nhất của tài liệu đã được ký lại vào năm 2011.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine nhấn mạnh: “Nếu Nga thực sự nghiêm túc khi nói về tính không thể chia cắt của an ninh trong không gian OSCE, thì nước này phải thực hiện cam kết về sự minh bạch của quân đội để giảm leo thang căng thẳng và tăng cường an ninh cho tất cả các bên”.

Trước đó, hôm 11/2 Ukraine đã viện dẫn Điều 3 của Văn kiện Vienna, thúc giục Moskva giải thích trong vòng 48 giờ về “hoạt động quân sự bất thường” của họ gần biên giới hai nước.

Trong khi Bộ Ngoại giao Nga chưa đưa ra bất kỳ phản ứng công khai nào về yêu cầu của Ukraine./.

BT
Thăm dò khán giả