Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:48, Thứ 7, 22/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ứng cử viên đầu tiên tuyên bố tranh cử chức Thủ tướng Anh

(ANTV) - Ngày 21/10, lãnh đạo Hạ viện Anh Penny Mordaunt đã khởi động nỗ lực thay thế bà Liz Truss làm Thủ tướng, trở thành nhà lập pháp đảng Bảo thủ đầu tiên tuyên bố tham gia tranh cử.

 

 

Thủ tướng Liz Truss đã từ chức vào ngày 20/10 sau 45 ngày cầm quyền đầy biến động do kế hoạch cắt giảm thuế mà chính phủ của bà công bố nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế vấp phải phản ứng tiêu cực từ các thị trường. Đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh sẽ bầu chọn lãnh đạo mới của đảng, cũng là Thủ tướng mới của nước Anh vào tuần tới.

Truyền thông sở tại đã điểm tên một số ứng cử viên có thể tranh cử, trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, bà Mordant, cựu Thủ tướng Boris Johnson, cựu Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Kemi Badenoch và Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace.

Trong khi đó, theo nghị sĩ Graham Brady, Chủ tịch Ủy ban 1922, cơ quan phụ trách việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ, các ứng cử viên tranh chức thủ lĩnh đảng sẽ cần sự ủng hộ của 100 nghị sĩ. Với tổng số 357 nghị sĩ đảng Bảo thủ, điều này có nghĩa sẽ chỉ có tối đa 3 ứng cử viên tranh cử.

 

 

Nhà lãnh đạo cực hữu Giorgia Meloni đã được bổ nhiệm làm Thủ tướng Italia, trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Chính phủ nước này. Sau cuộc gặp với Tổng thống Italia Sergio Mattarella, tân Thủ tướng Giorgia Meloni đã công bố thành phần nội các của mình.

Sau khi được Tổng thống Sergio Mattarella chỉ định thành lập chính phủ mới, bà Giorgia Meloni đã thông báo danh sách nội các mới, sẽ cùng tuyên thệ nhậm chức vào sáng 22/10. Nội các mới sẽ gồm 24 bộ trưởng, nhiều hơn một bộ trưởng so với chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi sắp mãn nhiệm, trong đó có 6 bộ trưởng nữ.

Trong đó, ông Matteo Salvini đã được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Italia. Đây là lần thứ hai ông giữ chức vụ này, đồng thời là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Italia. Một cái tên nổi bật khác là cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani, người sẽ là Ngoại trưởng và Phó Thủ tướng mới.

Việc bổ nhiệm bà Meloni, 45 tuổi làm Thủ tướng Italia là một sự kiện lịch sử đối với nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực đồng tiền chung châu Âu và đối với đảng Brothers of Italy (đảng Anh em Italia) của bà Meloni. Đây là chính phủ thiên hữu nhất tại Italia kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai và đang phải đối mặt với nhiều thách thức, cả ở trong nước và quốc tế do giá năng lượng tăng cao./.

BT
Thăm dò khán giả