Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 14:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:55, Thứ 2, 27/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vật thể bay theo dõi mầm bệnh trong không khí

(ANTV) - Một vi mạch xử lý nhỏ bằng hạt cát chính là vật thể bay nhân tạo nhỏ nhất từng được sáng chế trên thế giới. Phát minh được kỳ vọng có thể giúp theo dõi mầm bệnh lây nhiễm qua không khí.

Nhóm kỹ sư tại Đại học Northwestern (Mỹ) cho biết vật thể bay siêu nhỏ này còn có thể ứng dụng trong giám sát ô nhiễm không khí và nồng độ độc tố trong môi trường ở quy mô chưa từng có.

Không gắn động cơ, thiết bị bay nhỏ bé này hoạt động giống như những cái hạt hình cánh quạt của cây phong. Chúng đón gió để làm chậm quá trình rơi khi lướt về phía mặt đất. Vật thể bay này gồm hai phần chính: những linh kiện điện tử nhỏ vài mm và các cánh. Ngoài bộ phận cảm biến, chúng còn được trang bị nguồn điện, ăng-ten để liên lạc không dây và bộ nhớ để lưu trữ dữ liệu. Những dữ liệu này sau đó được chuyển đến điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Trung Quốc tặng tiền cho các cặp vợ chồng sinh thêm con

Chính phủ Trung Quốc vừa qua đã thông qua luật cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học nghiêm trọng. Tuy nhiên nhiều cặp đôi ở Trung Quốc vẫn ngại sinh thêm con. Điều này khiến một số địa phương phải tung ra các ưu đãi như tặng tiền để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh nhiều con hơn.

Thành phố Lệ Giang, phía nam tỉnh Quảng Đông, đã cam kết sẽ hỗ trợ các cặp vợ chồng 510 USD/tháng nếu họ sinh con sau ngày 1/9. Theo đó, các gia đình sẽ nhận được trợ cấp hàng tháng cho đến khi con họ 2 tuổi rưỡi. Như vậy, mỗi đứa trẻ sẽ nhận được tổng số tiền hỗ trợ có thể lên đến hơn 15.000USD.

Chính sách 3 con là biện pháp mới nhất trong nỗ lực tăng tỉ lệ sinh của Chính phủ Trung Quốc trong bối cảnh dân số già nhanh và lực lượng lao động ngày càng thu hẹp. Giới chức đã quyết định thay đổi chính sách này chỉ vài tuần sau khi cuộc điều tra dân số năm 2020 được công bố, cho thấy dân số của đất nước tăng với tốc độ chậm nhất trong nhiều thập kỷ.

Thăm dò khán giả