Thứ Bảy, 01/04/2023 14:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Vị thế quốc tế của Việt Nam sau 76 năm giành độc lập

(ANTV) - Ngày 2/9 cách đây 76 năm, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Từ thân phận nô lệ, mỗi người dân Việt Nam được làm chủ cuộc đời, làm chủ đất nước và hôm nay, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc dựng nước và giữ nước, tiếp tục thực hiện khát vọng Việt Nam vươn ra biển lớn, khẳng định vị thế quốc gia với bạn bè quốc tế.

"Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" trong bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh có giá trị thời đại sâu sắc, có giá trị lịch sử đối với người dân Việt Nam và có sức lan tỏa rộng lớn, có hiệu ứng sâu xa trong thế giới nhân loại.

Ông Julián Kot - Thư ký Tổng bí thư Đảng Cộng sản Argentina nói: Sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với chúng tôi cũng như phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Là sự kiện quan trọng mang giá trị lịch sử của Việt Nam và mang một giá trị tinh thần rất lớn, cổ vũ phong trào cách mạng trên thế giới khi đánh đổ chế độ thực dân xâm lược. Tuyên ngôn độc lập có vai trò quan trọng bởi vì đã chỉ ra cho chúng tôi những giá trị vô cùng to lớn, bài học vô cùng quý giá làm thế nào để bảo vệ được phong trào cách mạng, xây dựng và bổ sung vào quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội tiếp tục phát triển vì tương lai của nhân loại.

Không chỉ được biết đến là quốc gia mạnh mẽ, vững vàng đứng lên sau 2 cuộc kháng chiến giành độc lập. Việt Nam hôm nay được biết đến với một hình ảnh của một đất nước đang phát triển nhanh chóng. Từ một nước lạc hậu đói nghèo, bị tàn phá bởi chiến tranh, lạm phát có lúc lên mức trên 700%, giờ đây nền kinh tế Việt Nam lọt vào nhóm các nước tăng trưởng cao của thế giới và là một thị trường năng động, thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm nâng cao vị thế của Việt Nam.

Bà Julia Perie, Hạ nghị sĩ Hạ viện Argentina, nguyên Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Argentina hữu nghị với Việt Nam nói: Sự thật là khi nói về ngọn hải đăng Việt Nam chúng ta nghĩ ngay đến cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam, là tấm gương cho nhân loại cũng như là tấm gương trong công cuộc xây dựng và phát triển hiện nay. Bởi vì những đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam và Quốc hội áp dụng với sự mở cửa về kinh tế, bắt đầu quá trình thực hiện công cuộc đổi mới, đã đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế, quá trình sản xuất, quá trình xây dựng đất nước. Và đó là những quyết sách đúng đắn, áp dụng trong từng thời điểm khác nhau. Tôi nói như vậy bởi vì từ quá trình thực hiện đổi mới đến nay, Việt Nam đã duy trì tăng trưởng bền vĩnh, về chính sách kinh tế, sự tăng trưởng của 10,15 năm vừa qua trung bình ở mức 6,5%, và trong thời gian tới kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng cao.

Ông Julián Kot đánh giá, sau 76 năm giành độc lập, thành tựu chính của kinh tế Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường là sự bứt phá để vào nhóm các nước đang phát triển nhanh. Tôi muốn nói Việt Nam là điển hình hiếm hoi về một đất nước phát triển đột phá thành công khi đuổi kịp các quốc gia phát triển hơn trong khu vực và thế giới nói chung, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế cũng được đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đạt được nhiều thành tựu đối ngoại trong suốt 76 năm qua. Việt Nam không ngừng nỗ lực khẳng định vị thế của một quốc gia độc lập, tự chủ, chủ động và tích cực hội nhập , là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, có tiếng nói ngày càng quan trọng trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Gần 35 năm đổi mới và hội nhập quốc tế và những thành tựu của Việt Nam hôm nay một lần nữa chứng minh sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam. Với tinh thần đoàn kết dân tộc, sự nỗ lực phấn đấu của mỗi người dân sẽ là nguồn năng lượng thực hiện khát vọng của một Việt Nam hùng cường.

Tin mới nhất

Từ 1/4, kiên quyết dừng hoạt động thuê bao không chuẩn hóa

Từ 1/4, kiên quyết dừng hoạt động thuê bao không chuẩn hóa

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày hôm nay 1/4, các nhà mạng sẽ bắt đầu khóa một chiều với các thuê bao di động có thông tin chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư – hay nói 1 cách đơn giản là chưa tiến hành chuẩn hóa thông tin. Việc kiên quyết không lùi thời hạn cho thấy động thái quyết liệt từ Bộ thông tin và truyền thông cũng như đặt ra yêu cầu đối với chính người dùng sim chính chủ.

Những người mẹ đỡ đầu mang sắc phục Công an

Những người mẹ đỡ đầu mang sắc phục Công an

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Không máu mủ ruột thịt nhưng với tình yêu thương xuất phát từ trái tim, những người “mẹ đỡ đầu” của Hội phụ nữ Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn đã dang rộng vòng tay yêu thương, nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và giúp đỡ những em nhỏ là con của can, phạm nhân.

Khởi tố 54 bị can liên quan đến Công ty luật Pháp Việt

Khởi tố 54 bị can liên quan đến Công ty luật Pháp Việt

Pháp luật 01/04/2023

(ANTV) - Qua công tác điều tra chuyên án cưỡng đoạt tài sản liên quan đến Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn Pháp Việt có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố 54 bị can (02 Phó Giám đốc, 20 Trưởng phòng, 01 thư ký và 31 nhân viên) theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 01/04/2023

(ANTV) - Theo thông tin, trong khi việc lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia tích cực thì những phần tử chống đối, số đối tượng cơ hội chính trị đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, quyền dân chủ để đăng tải các luận điệu xuyên tạc về nội dung, ý nghĩa của dự thảo luật cũng như chống phá hoạt động lấy ý kiến nhân dân. Thông tin được đăng tải trên Báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay.

Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025: Nhiều điểm mới quan trọng

Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT 2025: Nhiều điểm mới quan trọng

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo cho phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến dư luận. Với phương án thi này dự kiến sẽ có nhiều điểm mới quan trọng. Ngoài thi 6 môn, thì đề thi sẽ được xây dựng theo định hướng đánh giá năng lực và trải dài ở cả bậc THPT. Từng bước, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin để tổ chức kỳ thi trên máy tính.Việc sớm đưa ra định hướng của phương án thi mới phần nào giúp học sinh và giáo viên yên tâm và có sự chuẩn bị dạy và học tốt hơn trong giai đoạn tới.

Cảnh giác lừa đảo bằng công nghệ Deepfake AI

Cảnh giác lừa đảo bằng công nghệ Deepfake AI

Pháp luật 01/04/2023

(ANTV) - Hiện nay tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo ngày càng tinh vi. Thay vì chỉ nhắn tin và gọi điện như trước thì giờ chúng sử dụng công nghệ Deepfake giả cả giọng nói, hình ảnh để gọi video call lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có rất nhiều nạn nhân bị các đối tượng lừa đảo thông qua hình thức Deepfake AI, với số tiền lên tới hàng trăm thậm chí hàng tỷ đồng.

Xem thêm