Thứ Tư, 21/01/2026 17:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Viên kim cương xanh lớn nhất thế giới được đấu giá hơn 57 triệu USD

(ANTV) - Theo nhà đấu giá Sotheby's (Anh), viên kim cương xanh lớn nhất trong lịch sử thế giới mang tên “The De Beers Cullinan Blue” vừa được đấu giá tại Hong Kong (Trung Quốc) và bán với mức giá khoảng 57,5 triệu USD.

Viên kim cương khổng lồ nặng 15,1 carat này đã có chủ sau cuộc chiến trả giá kéo dài 8 phút giữa 4 người mua tiềm năng.

Mức giá chiến thắng do một người mua giấu tên tham gia qua điện thoại đưa ra và đã vượt qua ngưỡng giá ước tính là 48 triệu USD.

Ông Frank Everett - Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc kinh doanh phụ trách trang sức của Sotheby's, Anh cho biết: "Nó hiếm vì kích thước lớn, nặng hơn 15 carat. Nó có màu xanh lam sống động và cấu trúc bên trong rất hoàn mỹ. Và thực sự một trong những khía cạnh khiến nó trở nên hiếm có chính là vết cắt. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể nhận thấy sự quan tâm to lớn đối với viên đá này khi nó được đem bán đấu giá. Thị trường đồ trang sức đang phát triển rất mạnh mẽ vào thời điểm hiện tại và một trong những phân khúc có sự tăng trưởng mạnh nhất là kim cương màu, nhất là màu xanh lam".

Tuyên bố từ Sotheby’s gọi viên kim cương này là “đặc biệt hiếm có” vì tới nay chỉ 5 viên ngọc trên 10 carat từng xuất hiện ở các buổi đấu giá và chưa có viên nào vượt quá 15 carat. Vì thế, “bản thân sự xuất hiện của viên ngọc hoàn hảo này đã là sự kiện có tính cột mốc”.

Viên kim cương hiếm có này được tìm thấy tại mỏ Cullinan tại Nam Phi vào năm 2021. Sau đó, nó được Viện Ngọc học Mỹ (GIA) đánh giá có màu “xanh dương đậm rực rỡ” - cấp độ màu cao nhất của kim cương.

Máy điều hòa không khí đeo cổ giúp mát lạnh cả ngày

Thông thường, các hệ thống làm mát của các thiết bị điều hòa đeo người vốn chỉ tạo ra một vùng khí lạnh nhỏ xung quanh thiết bị, do vậy chúng không mấy hiệu quả trong việc hạ nhiệt toàn thân cho người đeo. Tuy nhiên, Metaura Pro (Mỹ) là thiết bị có thể tạo ra không khí thực sự lạnh hơn 7 độ F so với môi trường xung quanh.

Thiết bị có một ứng dụng chuyên dụng và dựa vào bộ chip trí tuệ nhân tạo để điều chỉnh nhiệt độ không khí. Metaura Pro được trang bị động cơ PWM tăng áp kép cùng các mô-đun làm mát được bố trí vòng quanh vùng dây đeo, nhẹ nhàng tản nhiệt khi người dùng đeo thiết bị trên cổ. Vòng đeo cổ làm mát Metaura Pro được cung cấp loại pin sạc nhanh có thể sử dụng liên tục 8 giờ đồng hồ. Thiết bị có trọng lượng 435 gram, đủ nhẹ để khiến người dùng cảm thấy thoải mái khi đeo trên cổ trong thời gian dài. Dù chỉ đeo cổ nhưng Metaura Pro có khả năng làm mát toàn cơ thể. Theo dự kiến, sản phẩm này sẽ được tung ra thị trường vào tháng 5 năm 2022 với mức giá 159 USD (3,6 triệu VND).

Thiết bị biến nước biển thành nước uống không cần lọc tại Mỹ

Tại Mỹ, nhóm nghiên cứu ở Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa qua đã phát triển thiết bị mới có thể tạo ra nước uống từ nước biển chỉ với một lượng điện nhỏ. Phiên bản hiện nay của thiết bị cũng chỉ nhỏ cỡ một chiếc valy.

Thiết bị sử dụng lượng điện nhỏ hơn bộ sạc điện thoại thông minh, có thể lấy năng lượng từ pin mặt trời di động trong trường hợp không có sẵn bộ pin lưu trữ điện. Thay vì sử dụng bộ lọc hoặc chưng cất, thiết bị sử dụng một công nghệ do MIT thiết kế mang tên phân cực tập trung ion (ICP), được giới thiệu lần đầu cách đây 12 năm. Các nhà nghiên cứu bơm nước biển qua một kênh dẫn hẹp nằm giữa hai lớp màng tích điện, một lớp màng tích điện dương và lớp màng còn lại tích điện âm. Nước chảy ra từ vòi phun của thiết bị, vượt qua tiêu chuẩn nước uống của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Thiết bị hiện có thể sản xuất 300 ml nước uống mỗi giờ, với mức tiêu thụ 20 watt giờ điện mỗi lít.

Tin mới nhất

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.

Xem thêm