Thứ Ba, 21/04/2026 16:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Việt Nam bắt đầu các hoạt động trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

(ANTV) -  Sáng ngày 2/1, theo giờ Mỹ (tức ngày 3/1 theo giờ Việt Nam), tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc , mở đầu cho nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Bảo an 2020-2021.

Ngày làm việc bắt đầu bằng Lễ đặt cờ của 05 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, gồm Estonia, Niger, Saint Vincent và Grenadines, Tunisia, Việt Nam) đã được tổ chức trang trọng tại trước phòng họp của Hội đồng Bảo an.

Ông Đặng Đình Quý - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc:  Việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, đồng thời là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng đầu tiên là vinh dự hết sức lớn lao. Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp vào công việc của Hội đồng Bảo an nhằm bảo đảm việc tuân thủ Hiến chương LHQ và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn các nước ủng hộ những nỗ lực Việt Nam, không chỉ trong Tháng Chủ tịch mà trong cả thời gian sắp tới.

Thông qua chương trình làm việc tháng 1/2020 do Việt Nam đề xuất

Sáng cùng ngày, Hội đồng Bảo an đã thông qua chương trình làm việc tháng 1/2020 do Việt Nam đề xuất.

Thời điểm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐBA có ý nghĩa đặc biệt. Đây là tháng đầu tiên kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc, cũng là 75 năm ký Hiến chương Liên hợp quốc. Cùng với đó là việc Việt Nam bắt đầu năm Chủ tịch ASEAN 2020. Nhân dịp này, Việt Nam đã đề xuất và nhận được được sự tán thành cao của tất cả các nước uỷ viên HĐBA trong việc tổ chức một thảo luận mở về Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc vào ngày 9/1/2020 và một cuộc họp về Hợp tác giữa UN và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế vào ngày 23/1/2020.

Ông Đặng Đình Quý - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc thông tin:  Dự kiến Hội đồng Bảo an sẽ có 12 cuộc họp công khai, 15cuộc họp kín thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực như tình hìnhTrung Đông, Syria, Yemen, Tây Phi, Sahel, Mali, Li-bi, Trung Á và Síp. Các cơ quan trực thuộc của Hội đồng Bảo an cũng sẽ có nhiều cuộc họp trong tháng về các vấn đề như các lệnh trừng phạt, chống khủng bố, tòa án, trẻ em và xung đột vũ trang, các vấn đề thủ tục ...v.v. Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và tăng cường hợp tác giữa UN và ASEAN là hai hoạt động quan trọng của HĐBA trong tháng 1/2020.

Các đề xuất của Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy vai trò của chủ nghĩa đa phương, Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế vì một thế giới hòa bình, công bằng và tốt đẹp hơn. Đồng thời, Việt Nam cũng mong muốn tăng cường hiệu quả hợp tác và quan hệ Đối tác toàn diện giữa ASEAN và Liên hợp quốc, vì lợi ích chung của các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế./.

Việt Nam chủ trì Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch HĐBA

Cũng trong ngày hôm nay, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã chủ trì Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an.

Buổi họp báo thu hút hơn 60 phóng viên, đại diện các hãng thông tấn, báo chí thường trú tại Liên hợp quốc tham dự và 19 lượt câu hỏi và trả lời về công việc của HĐBA, chính sách đối ngoại của Việt Nam và những ưu tiên của Việt Nam trong tháng Chủ tịch./.

Tin mới nhất

Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh và người dân

Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh và người dân

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Tai nạn giao thông hiện nay vẫn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, trong đó lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh chiếm tỷ lệ không nhỏ. Đây là những con số đáng báo động, đặt ra yêu cầu cấp thiết trong công tác quản lý, giáo dục và trang bị kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh.

Mỹ sẵn sàng tiến hành vòng đàm phán mới với Iran

Mỹ sẵn sàng tiến hành vòng đàm phán mới với Iran

Thế giới 21/04/2026

(ANTV) - Chính quyền Mỹ vừa phát đi tín hiệu sẵn sàng cho một vòng đàm phán hòa bình mới với Iran tại Pakistan, trong một nỗ lực ngoại giao được coi là “phút chót” nhằm cứu vãn lệnh ngừng bắn sắp hết hiệu lực. Tuy nhiên, những tuyên bố cứng rắn từ cả hai phía đang khiến hy vọng về một thỏa thuận bền vững trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/04/2026

(ANTV) - Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tuyên án 9 bị cáo trong vụ vận chuyển, mua bán hơn 143kg ma túy xuyên quốc gia, trong đó 2 đối tượng lĩnh án tử hình. Tại Sơn La, lực lượng chức năng bắt Giàng A PoLo, thu giữ gần 1kg ma túy và hơn 1.200 viên ma túy tổng hợp. Khởi tố Hồ Văn Kha vì đổ thải trái phép hơn 500 tấn chất thải gây ô nhiễm môi trường...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Phát hiện hơn nửa tấn thịt heo bốc mùi chuẩn bị tiêu thụ

Phát hiện hơn nửa tấn thịt heo bốc mùi chuẩn bị tiêu thụ

Pháp luật 21/04/2026

(ANTV) - Hơn 500kg thịt lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh chuẩn bị tuồn ra thị trường tiêu thụ vừa bị Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an phường Long Bình phát hiện tại một cơ sở giết mổ heo trái phép. Chủ cơ sở khai nhận số lợn sống được mua tại chợ Tân Hiệp (Đồng Nai) với mục đích giết mổ, phân phối ra thị trường để kiếm lời.

Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ

Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ

Chính trị 21/04/2026

(ANTV) - Câu chuyện về cấp ủy, tổ chức Đảng phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu ở Lào Cai, Bắc Ninh là những ví dụ cụ thể, sinh động cho tinh thần vì Nhân dân phục vụ. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu gắn với phong trào “Ba nhất” trong Công an nhân dân không chỉ giúp xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh, mà quan trọng hơn là tạo ra động lực để mỗi cán bộ, chiến sĩ và toàn lực lượng thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã trao chọn.

Cơ sở thẩm mỹ vượt phép, từ làm đẹp đến làm liều

Cơ sở thẩm mỹ vượt phép, từ làm đẹp đến làm liều

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Nhu cầu làm đẹp gia tăng nhanh chóng đang kéo theo sự bùng phát của các cơ sở thẩm mỹ hoạt động thiếu kiểm soát. Đáng lo ngại, nhiều nơi ngang nhiên vượt quá phạm vi được cấp phép, bất chấp quy định pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ trực tiếp đe dọa sức khỏe, thậm chí đe dọa cả tính mạng khách hàng. Thực tế này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng “làm đẹp chui”, “làm liều” vì lợi nhuận.

Xem thêm