Thứ Ba, 21/04/2026 03:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Việt Nam bắt đầu các hoạt động trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

(ANTV) -  Sáng ngày 2/1, theo giờ Mỹ (tức ngày 3/1 theo giờ Việt Nam), tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc , mở đầu cho nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Bảo an 2020-2021.

Ngày làm việc bắt đầu bằng Lễ đặt cờ của 05 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, gồm Estonia, Niger, Saint Vincent và Grenadines, Tunisia, Việt Nam) đã được tổ chức trang trọng tại trước phòng họp của Hội đồng Bảo an.

Ông Đặng Đình Quý - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc:  Việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, đồng thời là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng đầu tiên là vinh dự hết sức lớn lao. Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp vào công việc của Hội đồng Bảo an nhằm bảo đảm việc tuân thủ Hiến chương LHQ và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn các nước ủng hộ những nỗ lực Việt Nam, không chỉ trong Tháng Chủ tịch mà trong cả thời gian sắp tới.

Thông qua chương trình làm việc tháng 1/2020 do Việt Nam đề xuất

Sáng cùng ngày, Hội đồng Bảo an đã thông qua chương trình làm việc tháng 1/2020 do Việt Nam đề xuất.

Thời điểm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐBA có ý nghĩa đặc biệt. Đây là tháng đầu tiên kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc, cũng là 75 năm ký Hiến chương Liên hợp quốc. Cùng với đó là việc Việt Nam bắt đầu năm Chủ tịch ASEAN 2020. Nhân dịp này, Việt Nam đã đề xuất và nhận được được sự tán thành cao của tất cả các nước uỷ viên HĐBA trong việc tổ chức một thảo luận mở về Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc vào ngày 9/1/2020 và một cuộc họp về Hợp tác giữa UN và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế vào ngày 23/1/2020.

Ông Đặng Đình Quý - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc thông tin:  Dự kiến Hội đồng Bảo an sẽ có 12 cuộc họp công khai, 15cuộc họp kín thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực như tình hìnhTrung Đông, Syria, Yemen, Tây Phi, Sahel, Mali, Li-bi, Trung Á và Síp. Các cơ quan trực thuộc của Hội đồng Bảo an cũng sẽ có nhiều cuộc họp trong tháng về các vấn đề như các lệnh trừng phạt, chống khủng bố, tòa án, trẻ em và xung đột vũ trang, các vấn đề thủ tục ...v.v. Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và tăng cường hợp tác giữa UN và ASEAN là hai hoạt động quan trọng của HĐBA trong tháng 1/2020.

Các đề xuất của Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy vai trò của chủ nghĩa đa phương, Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế vì một thế giới hòa bình, công bằng và tốt đẹp hơn. Đồng thời, Việt Nam cũng mong muốn tăng cường hiệu quả hợp tác và quan hệ Đối tác toàn diện giữa ASEAN và Liên hợp quốc, vì lợi ích chung của các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế./.

Việt Nam chủ trì Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch HĐBA

Cũng trong ngày hôm nay, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã chủ trì Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an.

Buổi họp báo thu hút hơn 60 phóng viên, đại diện các hãng thông tấn, báo chí thường trú tại Liên hợp quốc tham dự và 19 lượt câu hỏi và trả lời về công việc của HĐBA, chính sách đối ngoại của Việt Nam và những ưu tiên của Việt Nam trong tháng Chủ tịch./.

Tin mới nhất

Quảng Ngãi khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa

Quảng Ngãi khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - Được công nhận là di tích thắng cảnh cấp tỉnh từ năm 2020 nhưng đến nay thắng cảnh thác Lụa vẫn chưa trở thành điểm đến du lịch lý tưởng trên bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Ngãi. Ngay khi sáp nhập chính quyền 2 cấp, xã Sơn Tây Hạ đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư để khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa.

Quy định linh hoạt ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế với hộ kinh doanh

Quy định linh hoạt ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế với hộ kinh doanh

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - “Đề xuất không quy định cụ thể trong luật ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế của hộ kinh doanh”. Đây là nội dung được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, diễn ra sáng nay (20/4).

Vé máy bay dịp 30/4 tăng giá

Vé máy bay dịp 30/4 tăng giá

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - Giá vé máy bay trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4 – 1/5 năm nay được ghi nhận tăng nhẹ, khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các chặng bay đến các địa phương có khu du lịch, nghỉ dưỡng đã đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 90%.

Khởi tố đối tượng đổ chất thải trái phép

Khởi tố đối tượng đổ chất thải trái phép

Pháp luật 20/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Hồ Văn Kha, sinh năm 1990, trú phường Tân Hiệp, TP. Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

 Xả súng nghiêm trọng tại Mỹ, 8 trẻ em thiệt mạng

Xả súng nghiêm trọng tại Mỹ, 8 trẻ em thiệt mạng

Thế giới 20/04/2026

(ANTV) - Một vụ xả súng vừa xảy ra tại bang Louisiana thuộc vùng Trung Nam nước Mỹ đã khiến 8 trẻ em thiệt mạng. Cảnh sát nhận định đây có thể là một vụ bạo lực gia đình. Theo dữ liệu của tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ, đây là vụ xả súng nghiêm trọng nhất tại quốc gia này trong hơn 2 năm qua.

Xem thêm