Thứ Tư, 03/12/2025 02:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Việt Nam bắt đầu các hoạt động trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

(ANTV) -  Sáng ngày 2/1, theo giờ Mỹ (tức ngày 3/1 theo giờ Việt Nam), tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc , mở đầu cho nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Bảo an 2020-2021.

Ngày làm việc bắt đầu bằng Lễ đặt cờ của 05 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, gồm Estonia, Niger, Saint Vincent và Grenadines, Tunisia, Việt Nam) đã được tổ chức trang trọng tại trước phòng họp của Hội đồng Bảo an.

Ông Đặng Đình Quý - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc:  Việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, đồng thời là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng đầu tiên là vinh dự hết sức lớn lao. Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp vào công việc của Hội đồng Bảo an nhằm bảo đảm việc tuân thủ Hiến chương LHQ và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn các nước ủng hộ những nỗ lực Việt Nam, không chỉ trong Tháng Chủ tịch mà trong cả thời gian sắp tới.

Thông qua chương trình làm việc tháng 1/2020 do Việt Nam đề xuất

Sáng cùng ngày, Hội đồng Bảo an đã thông qua chương trình làm việc tháng 1/2020 do Việt Nam đề xuất.

Thời điểm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐBA có ý nghĩa đặc biệt. Đây là tháng đầu tiên kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc, cũng là 75 năm ký Hiến chương Liên hợp quốc. Cùng với đó là việc Việt Nam bắt đầu năm Chủ tịch ASEAN 2020. Nhân dịp này, Việt Nam đã đề xuất và nhận được được sự tán thành cao của tất cả các nước uỷ viên HĐBA trong việc tổ chức một thảo luận mở về Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc vào ngày 9/1/2020 và một cuộc họp về Hợp tác giữa UN và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế vào ngày 23/1/2020.

Ông Đặng Đình Quý - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc thông tin:  Dự kiến Hội đồng Bảo an sẽ có 12 cuộc họp công khai, 15cuộc họp kín thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực như tình hìnhTrung Đông, Syria, Yemen, Tây Phi, Sahel, Mali, Li-bi, Trung Á và Síp. Các cơ quan trực thuộc của Hội đồng Bảo an cũng sẽ có nhiều cuộc họp trong tháng về các vấn đề như các lệnh trừng phạt, chống khủng bố, tòa án, trẻ em và xung đột vũ trang, các vấn đề thủ tục ...v.v. Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và tăng cường hợp tác giữa UN và ASEAN là hai hoạt động quan trọng của HĐBA trong tháng 1/2020.

Các đề xuất của Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy vai trò của chủ nghĩa đa phương, Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế vì một thế giới hòa bình, công bằng và tốt đẹp hơn. Đồng thời, Việt Nam cũng mong muốn tăng cường hiệu quả hợp tác và quan hệ Đối tác toàn diện giữa ASEAN và Liên hợp quốc, vì lợi ích chung của các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế./.

Việt Nam chủ trì Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch HĐBA

Cũng trong ngày hôm nay, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã chủ trì Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an.

Buổi họp báo thu hút hơn 60 phóng viên, đại diện các hãng thông tấn, báo chí thường trú tại Liên hợp quốc tham dự và 19 lượt câu hỏi và trả lời về công việc của HĐBA, chính sách đối ngoại của Việt Nam và những ưu tiên của Việt Nam trong tháng Chủ tịch./.

Tin mới nhất

Cần sớm có lộ trình miễn, giảm viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Cần sớm có lộ trình miễn, giảm viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Định hướng thực hiện miễn viện phí ở mức cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế đến năm 2030 là một bước đi có tính lịch sử, góp phần giảm gánh nặng chi phí trực tiếp cho người dân và củng cố an sinh xã hội. Tuy nhiên cần nhanh chóng có lộ trình sớm thực hiện chủ trương này đối với các đối tượng yếu thế. Đây là đề nghị của nhiều đại biểu Quốc hội khi cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong phiên làm việc sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Đắk Lắk từng bước tái thiết cuộc sống sau mưa lũ

Đắk Lắk từng bước tái thiết cuộc sống sau mưa lũ

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Xã Yang Mao, tỉnh Đắk Lắk là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Hàng ngàn hecta hoa màu, hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ tàn phá. Ngay khi nước rút, chính quyền địa phương cùng các lực lượng đã có mặt ở mọi thôn, buôn bị ảnh hưởng. Họ không chỉ dọn dẹp bùn đất, mà còn là điểm tựa tinh thần, giúp người dân Yang Mao đứng vững trở lại.

Quy trình đi máy bay “nhanh – gọn – tự chủ” nhờ ứng dụng VNeID

Quy trình đi máy bay “nhanh – gọn – tự chủ” nhờ ứng dụng VNeID

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Sau thời gian nỗ lực của lực lượng Công an các tỉnh, thành, xã phường để thu thập dữ liệu dân cư quốc gia, số hoá thông tin mức độ 2 trên ứng dụng VNeID, đến nay đã cơ bản được hoàn tất, từ nay hành khách đi máy bay chuyến nội địa của hãng Vietnam Airlines đã có thể chủ động về thời gian, tự làm thủ tục check-in, thông tin hành lý xách tay hoặc ký gửi mà không cần phải xếp hàng tại các quầy.

Mở rộng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua Đồng Tháp

Mở rộng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua Đồng Tháp

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa quyết định phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận, trong đó, đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận và đoạn từ nút giao An Thái Trung đến đầu cầu phía Bắc cầu Mỹ Thuận 2 (thuộc địa bàn tỉnh Đồng Tháp) sẽ mở rộng từ 4 làn xe lên 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h.

Đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế

Đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025 vừa diễn ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh TPHCM định hướng ưu tiên chiến lược thúc đẩy chuyển đổi xanh gắn với chuyển đổi số; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Chính quyền và nhân dân TP cũng tập trung các giải pháp để hoàn thành mục tiêu giai đoạn 2025 đến 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế, với nền kinh tế số chiếm từ 30-40% tổng sản phẩm trên địa bàn.

Cháy nhà trên địa bàn xã Vĩnh Lộc khiến 4 người thương vong

Cháy nhà trên địa bàn xã Vĩnh Lộc khiến 4 người thương vong

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy nhà dân trên địa bàn xã Vĩnh Lộc, TP.HCM vào sáng sớm nay khiến 3 người bị bỏng nặng, trong đó bé gái 8 tuổi ngạt khói tử vong. Hiện Công an xã Vĩnh Lộc vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân.

Chủ động ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung

Chủ động ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 2/12 đến 3/12, khu vực phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, lượng mưa có nơi trên 180mm.

An cư dưới chân núi Van Cà Vãi

An cư dưới chân núi Van Cà Vãi

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Những lần núi lở uy hiếp đến tính mạng và làm hư hỏng nhà cửa tài sản luôn là nỗi ám ảnh của các hộ dân sinh sống dưới chân núi Van Cà Vãi, thôn Làng Dầu, xã Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng giờ đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã đầu tư xây dựng kè chống sạt lở, các hộ dân trong làng đã có thể an cư.

Xem thêm