Thứ Tư, 11/02/2026 09:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Việt Nam bắt đầu các hoạt động trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

(ANTV) -  Sáng ngày 2/1, theo giờ Mỹ (tức ngày 3/1 theo giờ Việt Nam), tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc , mở đầu cho nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Bảo an 2020-2021.

Ngày làm việc bắt đầu bằng Lễ đặt cờ của 05 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, gồm Estonia, Niger, Saint Vincent và Grenadines, Tunisia, Việt Nam) đã được tổ chức trang trọng tại trước phòng họp của Hội đồng Bảo an.

Ông Đặng Đình Quý - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc:  Việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, đồng thời là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng đầu tiên là vinh dự hết sức lớn lao. Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp vào công việc của Hội đồng Bảo an nhằm bảo đảm việc tuân thủ Hiến chương LHQ và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn các nước ủng hộ những nỗ lực Việt Nam, không chỉ trong Tháng Chủ tịch mà trong cả thời gian sắp tới.

Thông qua chương trình làm việc tháng 1/2020 do Việt Nam đề xuất

Sáng cùng ngày, Hội đồng Bảo an đã thông qua chương trình làm việc tháng 1/2020 do Việt Nam đề xuất.

Thời điểm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐBA có ý nghĩa đặc biệt. Đây là tháng đầu tiên kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc, cũng là 75 năm ký Hiến chương Liên hợp quốc. Cùng với đó là việc Việt Nam bắt đầu năm Chủ tịch ASEAN 2020. Nhân dịp này, Việt Nam đã đề xuất và nhận được được sự tán thành cao của tất cả các nước uỷ viên HĐBA trong việc tổ chức một thảo luận mở về Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc vào ngày 9/1/2020 và một cuộc họp về Hợp tác giữa UN và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế vào ngày 23/1/2020.

Ông Đặng Đình Quý - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc thông tin:  Dự kiến Hội đồng Bảo an sẽ có 12 cuộc họp công khai, 15cuộc họp kín thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực như tình hìnhTrung Đông, Syria, Yemen, Tây Phi, Sahel, Mali, Li-bi, Trung Á và Síp. Các cơ quan trực thuộc của Hội đồng Bảo an cũng sẽ có nhiều cuộc họp trong tháng về các vấn đề như các lệnh trừng phạt, chống khủng bố, tòa án, trẻ em và xung đột vũ trang, các vấn đề thủ tục ...v.v. Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và tăng cường hợp tác giữa UN và ASEAN là hai hoạt động quan trọng của HĐBA trong tháng 1/2020.

Các đề xuất của Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy vai trò của chủ nghĩa đa phương, Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế vì một thế giới hòa bình, công bằng và tốt đẹp hơn. Đồng thời, Việt Nam cũng mong muốn tăng cường hiệu quả hợp tác và quan hệ Đối tác toàn diện giữa ASEAN và Liên hợp quốc, vì lợi ích chung của các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế./.

Việt Nam chủ trì Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch HĐBA

Cũng trong ngày hôm nay, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã chủ trì Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an.

Buổi họp báo thu hút hơn 60 phóng viên, đại diện các hãng thông tấn, báo chí thường trú tại Liên hợp quốc tham dự và 19 lượt câu hỏi và trả lời về công việc của HĐBA, chính sách đối ngoại của Việt Nam và những ưu tiên của Việt Nam trong tháng Chủ tịch./.

Tin mới nhất

Công an TP.HCM đột kích loạt sới gà

Công an TP.HCM đột kích loạt sới gà

Pháp luật 11/02/2026

(ANTV) - Tại TPHCM, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM vừa triệt phá gần 10 tụ điểm đá gà quy mô lớn tại các địa bàn giáp ranh, ngoại thành, bắt hàng chục đối tượng trong cao điểm trấn áp tội phạm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Cháy nhà tình thương ở Bắc Ninh

Cháy nhà tình thương ở Bắc Ninh

Xã hội 11/02/2026

(ANTV) - Sáng 10.2, hỏa hoạn bùng phát tại nhà tình thương Hương La (xã Lương Tài, Bắc Ninh), may mắn các nữ tu cùng nhiều trẻ em được nuôi dưỡng tại đây đã được di tản an toàn.

Thụy Sĩ điều tra sữa công thức nghi nhiễm độc tố

Thụy Sĩ điều tra sữa công thức nghi nhiễm độc tố

Thế giới 11/02/2026

(ANTV) - Cơ quan An toàn Thực phẩm Thụy Sĩ cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm xác định mối liên hệ giữa các sản phẩm bị thu hồi và những trường hợp trên, đồng thời truy tìm nguồn nguyên liệu nhiễm độc trong chuỗi cung ứng quốc tế. Kết quả ban đầu dự kiến công bố vào cuối tuần.

Lan tỏa yêu thương qua chương trình “sưởi ấm biên cương"

Lan tỏa yêu thương qua chương trình “sưởi ấm biên cương"

Xã hội 11/02/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp Đoàn thanh niên - Hội Phụ nữ Phòng Công tác đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Đồng Nai, cùng các đơn vị đồng hành tổ chức Chương trình “Sưởi ấm biên cương” với chuỗi hoạt động giàu tính nhân văn, hướng về cộng đồng tại xã Lộc Thạnh.

 Phó Thủ tướng Chính phủ gửi Thư khen Công an tỉnh Quảng Trị

Phó Thủ tướng Chính phủ gửi Thư khen Công an tỉnh Quảng Trị

Xã hội 11/02/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vừa có Thư khen gửi Công an tỉnh Quảng Trị, biểu dương thành tích xuất sắc trong đấu tranh, triệt phá đường dây buôn bán hàng giả trên không gian mạng với quy mô lớn, liên quan đến nhiều địa phương trên cả nước; thu giữ hơn 25 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 11/02/2026

(ANTV) - Trong những ngày xuân ấm áp, khi nhu cầu sum họp gia đình trở nên thiêng liêng hơn bao giờ hết, chương trình “Chuyến tàu Công đoàn - Xuân 2026” đưa công nhân về quê đón Tết đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Báo Lao Động đã ghi nhận không khí xúc động tại Ga Sài Gòn, nơi hàng nghìn công nhân xa quê lên đường trở về sum họp cùng gia đình trên những chuyến tàu nghĩa tình ấy.

Xem thêm