Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 04:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:55, Thứ 5, 08/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam chủ trì cuộc họp về tình hình Mali và Syria tại HĐBA Liên hợp quốc

(ANTV) - Với vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 4/2021, Việt Nam đã chủ trì cuộc họp định kỳ của Hội đồng bảo an để trao đổi và nghe báo cáo về tình hình Mali và Syria. 

Tại cuộc họp, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã lên án mạnh mẽ cuộc tấn công nhằm vào phái bộ tại Mali hôm 4/4 làm 4 binh sỹ gìn giữ hòa bình thiệt mạng và 19 người khác bị thương. Các thành viên Hội đồng Bảo an kêu gọi, Chính phủ chuyển tiếp tại Mali phối hợp với các bên liên quan để tổ chức bầu cử đúng hạn trong quý IV/2021, sớm ổn định tình hình.

Trong khi về tình hình Syria, các quốc gia Hội đồng bảo an đã nghe báo cáo định kỳ của Phó Tổng Thư ký kiêm Đại diện cấp cao về giải trừ quân bị của Liên Hợp Quốc, bà Izumi Nakamitsu về vấn đề vũ khí hoá học tại Syria, trong đó đề cập việc hầu hết hoạt động thực địa của Ban Thư ký Tổ chức Cấm vũ khí hoá học (OPCW) tại Syria đang bị hoãn do đại dịch COVID-19. OPCW đã có vòng tham vấn kỹ thuật lần thứ 24 với Syria để giải quyết các nội dung còn khác biệt trong khai báo ban đầu của nước này theo Công ước Vũ khí Hóa học.

Với tư cách Chủ tịch Hội đồng bảo an trong tháng 4, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc ghi nhận các nỗ lực trong thời gian qua của Chính phủ chuyển tiếp tại Mali, song cũng bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh và nhân đạo đang ngày càng xấu đi tại quốc gia này. Trong khi về tình hình Syria, đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định lập trường của Việt Nam lên án hành vi sử dụng vũ khí hóa học và nhấn mạnh việc cần tôn trọng, thực thi đầy đủ Công ước Vũ khí Hóa học, hướng tới loại bỏ hoàn toàn vũ khí này.

Thăm dò khán giả