Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 04:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:02, Thứ 7, 26/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam kêu gọi duy trì hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria

(ANTV) -  Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 25/6, đã tiến hành phiên họp định kỳ về tiến trình chính trị tại Syria. Tại cuộc họp, Việt Nam kêu gọi duy trì hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria trong bối cảnh tiến trình chính trị tại quốc gia này vẫn đang bế tắc.

Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Syria Geir Pedersen nhấn mạnh, cần có sự thống nhất trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng tại Syria trên cơ sở Nghị quyết 2254 của HĐBA; kêu gọi cộng đồng quốc tế thiết lập các cơ chế đối thoại mới nhằm từng bước hỗ trợ giải quyết tình hình.

Hiện nay, Đặc phái viên đang tiếp tục làm cầu nối thúc đẩy đàm phán trong khuôn khổ Uỷ ban Hiến pháp giữa các Chính phủ và phe đối lập. Phó Đặc phái viên đang trực tiếp có mặt tại Damascus để trao đổi với hai bên nhằm thống nhất thủ tục làm việc, hướng tới việc đi vào trao đổi thực chất về nội dung dự thảo Hiến pháp sau khi không có tiến triển gì kể từ khi thành lập Uỷ ban Hiến pháp vào tháng 11/2019. Đặc phái viên cho biết đang duy trì trao đổi chặt chẽ với các đối tác quốc tế và khu vực nhằm hỗ trợ tiến trình đàm phán này.

Chia sẻ quan tâm của thành viên HĐBA, Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh việc cần xây dựng lòng tin giữa các bên nhằm thúc đẩy tiến trình chính trị, đề cao vai trò hỗ trợ quan trọng của cộng đồng quốc tế thông qua việc tăng cường đối thoại, giải quyết các khác biệt hiện có. Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các bên kiềm chế và duy trì môi trường an ninh thuận lợi cho việc thúc đẩy giải pháp chính trị; nhấn mạnh cần phối hợp trong cuộc chiến chống khủng bố để bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có luật nhân đạo quốc tế.

Vụ sập chung cư ở Mỹ: Tăng cường nỗ lực tìm kiếm cứu hộ

Liên quan đến vụ sập chung cư kinh hoàng xảy ra ngày 24/6 tại thành phố Miami thuộc bang Florida, Mỹ. Tính đến chiều ngày 25/6 (theo giờ địa phương), tổng cộng đã có 4 nạn nhân thiệt mạng và 159 người được cho là bị mất tích trong vụ sập nhà.

Tòa nhà 12 tầng gồm 136 căn hộ ở thị trấn Surfside thuộc thành phố Mianmi đã bị sập vào lúc 1h30 sáng (giờ địa phương) trong lúc nhiều người đang ngủ. Từng nhóm cứu hộ gồm 10-12 người thay phiên nhau tìm kiếm trong đống đổ nát cùng với chó nghiệp vụ và các thiết bị cứu hộ đã làm việc liên tục, trong khi mưa diễn ra và đám cháy đang bùng phát tại địa điểm vụ sập chung cư.

Trong khi đó, nhiều khách sạn đã mở cửa đón nhận những cư dân trong tòa nhà sống sót sau vụ sập. Thực phẩm, thuốc men và nhiều vật dụng khác đã khẩn cấp được chuyển đến cứu trợ.

Nguyên nhân khiến tòa chung cư 40 năm tuổi này bị đổ sập hiện chưa được xác định ngay lập tức, nhưng giới chức địa phương cho biết, tòa tháp 12 tầng này đang trong quá trình xây lại mái và thực hiện một số sửa chữa khác.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê chuẩn một sắc lệnh tình trạng khẩn cấp tại bang Florida  và yêu cầu hỗ trợ liên bang để bổ sung cho các nỗ lực ứng phó của bang này.

BT
Thăm dò khán giả