Chủ Nhật, 22/03/2026 08:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Vụ nổ tại cảng Beirut: Kết luận của FBI về lượng phân bón đã phát nổ

(ANTV) - Vụ nổ tại cảng Beirut của Liban hồi tháng 8 vừa qua, khiến hơn 200 người thiệt mạng và ít nhất 6.500 người bị thương, là một trong những vụ nổ không liên quan tới hạt nhân lớn nhất trong lịch sử. Theo kết quả điều tra mới nhất của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), 500 tấn phân bón ammonium nitrate là nguyên nhân gây ra thảm họa kinh hoàng này.

Trong thông báo ngày 29/12, Thủ tướng đã từ chức của Liban, Hassan Diab, dẫn một báo cáo FBI, cho thấy không đến 25% số phân bón này phát nổ. Một câu hỏi lớn được đặt ra về 2.200 tấn còn lại. Trước đó, ông cho biết hơn 2.700 tấn phân bón đã được lưu kho một cách bừa bãi tại cảng trong nhiều năm.

Đến nay, tức là gần 5 tháng sau, vẫn chưa rõ bối cảnh dẫn tới thảm họa tồi tệ nhất trong thời bình ở Liban. Sự việc vốn được cho là do sự bất cẩn về công tác lưu kho trong nhiều thập kỷ và tình trạng tham nhũng.

Đến nay, toàn thế giới có trên 82,4 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 1,79 triệu người đã tử vong vì đại dịch này. Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ. Đáng lưu ý, Mỹ cũng đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh.

Theo đó, bệnh nhân là nam giới, khoảng 20 tuổi và hiện đang được cách ly tại hạt Elbert của bang Colorado. Hiện, Mỹ ghi nhận hơn 19,9 triệu ca mắc và hơn 346.000 trường hợp tử vong. Trong khi đó, Mỹ hôm nay cũng ghi nhận 1 thành viên Quốc hội đầu tiên tử vong vì COVID-19. Đó là ông Luke Letlow, 41 tuổi, một đại biểu Quốc hội Mỹ từ bang Louisiana.

Ngày 29/12, giới chức y tế Chile cho biết nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh nhập cảnh vào nước này.

Ca nhiễm biến thể mới này là một phụ nữ mang quốc tịch Chile nhập cảnh qua cửa khẩu hàng không quốc tế tại Santiago và sau đó di chuyển tới phía Nam của quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi đó, Ấn Độ ngày cùng ngày đã đánh giá biến thể mới của virus SARS-CoV-2 không nguy hiểm hơn chủng virus ban đầu và không gây trở ngại cho quá trình phát triển vaccine ngừa COVID-19. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đang nhanh chóng triển khai chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 trên diện rộng.

Singapore triển khai tiêm vắcxin COVID-19 cho nhân viên y tế

Ngày 30/12, nữ y tá Sarah Lim đã trở thành người đầu tiên tại Singapore được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất. Như vậy, Singapore là một trong số những quốc gia châu Á đầu tiên triển khai chiến dịch chủng ngừa ngăn chặn đại dịch này.

Nữ y tá 46 tuổi thuộc Trung tâm quốc gia về bệnh truyền nhiễm tại Singapore là người đầu tiên trong số 30 nhân viên y tế của trung tâm được tiêm mũi vắcxin thứ nhất. Theo Bộ Y tế Singapore, những người này sẽ tiêm mũi thứ hai vào ngày 20/1/2021.

Singapore là quốc gia đầu tiên tại châu Á cấp phép sử dụng vắcxin của Pfizer/BioNTech. Nước này còn ký thỏa thuận đặt trước vắcxin ngừa COVID-19 của một số hãng dược khác như Moderna (Mỹ) và Sinovac (Trung Quốc). Singapore dự kiến sẽ đảm bảo đủ vắcxin cho tất cả 5,7 triệu người dân nước này đến quý 3/2021.

Nhằm chứng minh độ an toàn của vắcxin, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố ông cùng các cộng sự sẽ tham gia đợt tiêm vắcxin. Việc tiêm vắcxin tại Singapore là tự nguyện song chính phủ khuyến khích người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ.

Tin mới nhất

Tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao nhất từ trước đến nay

Tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao nhất từ trước đến nay

Chính trị 21/03/2026

(ANTV) - Thông tin từ buổi họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 16 diễn ra vào chiều ngày hôm nay cho biết: Tổng số người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI là 500 người, trong đó có 214 đại biểu do Trung ương giới thiệu trúng cử, đạt tỷ lệ rất cao.

Xung đột Trung Đông chưa hạ nhiệt

Xung đột Trung Đông chưa hạ nhiệt

Thế giới 21/03/2026

(ANTV) - Cuộc chiến giữa Mỹ, Israel và Iran bước sang tuần thứ tư mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Những tuyên bố và động thái mới nhất của các bên cho thấy, xung đột đang dịch chuyển từ đối đầu quân sự trực tiếp sang một cuộc khủng hoảng đa tầng, với tác động lan rộng cả về an ninh, kinh tế, năng lượng và du lịch.

Tổng thống Mỹ cân nhắc rút căn cứ khỏi châu Âu

Tổng thống Mỹ cân nhắc rút căn cứ khỏi châu Âu

Thế giới 21/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã lên tiếng về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz, cho rằng liên minh này đã không hành động tương xứng với lợi ích mà họ đang hưởng từ khu vực Trung Đông, đặc biệt là liên quan đến nguồn năng lượng có ý nghĩa sống còn.

Bắt nữ đối tượng mạo danh Công an để lừa đảo

Bắt nữ đối tượng mạo danh Công an để lừa đảo

Pháp luật 21/03/2026

(ANTV) - Mạo danh bản thân đang công tác tại Bộ Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, một người phụ nữ đã bị phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng.

Đà Nẵng đẩy mạnh triển khai hệ thống truyền tin báo cháy

Đà Nẵng đẩy mạnh triển khai hệ thống truyền tin báo cháy

Xã hội 21/03/2026

(ANTV) - Trước yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong tình hình mới, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ sở thuộc diện quản lý lắp đặt hệ thống truyền tin báo cháy Gtel. Đây được xem là giải pháp mang tính đột phá, góp phần kết nối tức thời giữa cơ sở với Trung tâm chỉ huy và lực lượng chức năng, rút ngắn thời gian xử lý khi có sự cố xảy ra.

Xem thêm