Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 02:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:02, Chủ Nhật, 11/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vua Charles III có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng

(ANTV) - Nhà vua mới Vua Charles III của Anh hôm 10/9 đã có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà. Trong bài phát biểu, Vua Charles III đã bày tỏ lòng kính trọng cho mẫu thân của mình, cũng như khẳng định sẽ noi gương bà để tiếp tục cống hiến trong thời gian tới.

 Ngoài ra, Vua Charles III cho biết ông sẽ cố gắng phục vụ người dân với lòng trung thành, sự tôn trọng và tình cảm "như ông đã thể hiện trong thời gian qua". Tuy nhiên, trên cương vị mới, Vua Charles III thừa nhận rằng ông không thể có nhiều thời gian cho các hoạt động từ thiện và những vấn đề từng rất quan tâm như trước, nhưng ông tin công việc quan trọng này sẽ được những người đáng tin cậy khác gánh vác.

Trong bài phát biểu của mình, Vua Charles III thông báo Hoàng tử William sẽ nhận được tước hiệu mới là Thái tử xứ Wales, trong khi phu nhân Catherine sẽ trở thành Công nương xứ Wales. Bên cạnh đó, Vua Charles III cũng chia sẻ tình yêu thương cho Hoàng tử Harry cùng vợ.

Vua Charles III sinh ngày 14/11/1948 tại Cung điện Buckingham ở London (Anh), là con trai cả của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip. Ông cũng là người cháu đầu tiên của Quốc vương George VI và Vương hậu Elizabeth (tức thân phụ và thân mẫu của Nữ hoàng Elizabeth II). Từ rất sớm, ông đã trở thành người thừa kế ngai vàng sau khi mẹ của ông trở thành Nữ hoàng vào năm 1952. Ông là người đảm nhiệm vai trò người thừa kế ngai vàng lâu nhất (từ năm 1952) trong lịch sử nước Anh./.

Anh hoãn nhiều sự kiện trong thời gian quốc tang

Nhằm bày tỏ lòng tôn kính đối với Nữ hoàng Elizabeth II sau khi bà qua đời, Anh đã hoãn hoặc hủy nhiều sự kiện trên cả nước trong thời gian quốc tang Nữ hoàng.

Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, lá cờ Vương quốc Anh đã được treo rủ trên khắp các tòa nhà chính phủ và trụ sở công ty. Nhiều cửa hàng bán lẻ tại thủ đô London đã tạm đóng cửa. Chiếc đồng hồ nổi tiếng của Tập đoàn Fortnum & Masonđặt tại cửa hàng trên phố Piccadilly ở London đã tạm dừng hoạt động, trong khi chiếc Chuông Lutine lịch sử được đặt trong trụ sở Tập đoàn bảo hiểm Lloyd’s ở London đã được rung lên một lần vào ngày 8/9.

Hàng loạt sự kiện văn hóa, giải trí và thể thao trên khắp nước Anh như Tuần lễ thời trang London , giải bóng đá Ngoại hạng Anh Premier League, hay các giải Golf hay giải bóng chày cũng đã bị hủy bỏ một phần hoặc tạm hoãn.

Trên không gian mạng, biểu trưng đầy màu sắc của Google đã chuyển sang màu xám để đánh dấu ngày mất của Nữ hoàng Elizabeth II./

 

BT
Thăm dò khán giả