Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 10:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 3, 31/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO: Bệnh đậu mùa khỉ ít khả năng bùng phát thành đại dịch

(ANTV) - Đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ bên ngoài châu Phi ít có khả năng dẫn đến một đại dịch. Đây là nhận định của quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra ngày 30/5, trong bối cảnh dịch bệnh đã xuất hiện ở hơn 20 quốc gia.

 

 

Theo Tiến sỹ Rosamund Lewis, chuyên gia phụ trách các bệnh đậu mùa trong chương trình khẩn cấp của WHO, cơ quan này đang tập trung vào việc thông tin các cách phòng tránh lây nhiễm đậu mùa khỉ. Hiện vẫn thể xác định những người bệnh không triệu chứng có thể làm lan truyền virus bệnh này hay không.

Theo thống kê, trong tháng 5, thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp nghi ngờ và được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ, chủ yếu là ở châu Âu.

WHO đang xem xét liệu xu hướng bùng phát bệnh đậu mùa khỉ có được coi là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế (PHEIC) như với COVID-19 hay Ebola hay không? Qua đó giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và tài trợ để ngăn chặn bệnh dịch.

 

 

Bộ Y tế Italy vừa tuyên bố hủy bỏ yêu cầu những người nhập cảnh nước này phải xuất trình thẻ xanh COVID-19, bằng chứng về việc đã tiêm vaccine, mới khỏi bệnh trong vòng 6 tháng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV2.

Bộ Y tế nước này thông báo rằng yêu cầu xuất trình “Thẻ xanh" COVID-19 sẽ không được gia hạn" khi nó hết hạn vào ngày 31/5.

Italy là quốc gia châu Âu có các quy định phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt nhất, trong đó yêu cầu người lao động phải xuất trình thẻ xanh. Khi các ca bệnh giảm bớt và phần lớn người dân đã tiêm vaccine, hầu hết các biện pháp đã được dỡ bỏ, mặc dù vẫn còn quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và trong trường học.

 

 

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 31/5 đưa tin, số ca mới nghi mắc COVID-19 với triệu chứng sốt tại nước đã giảm dưới mức 100.000 trường hợp và không có ca tử vong nào.

KCNA dẫn số liệu từ Trung tâm ngăn ngừa dịch bệnh khẩn cấp nhà nước cho biết hơn 96.020 người có triệu chứng sốt được ghi nhận trong vòng 24 giờ (tính tới 18h ngày 30/5) và không có trường hợp nào tử vong.

Tính từ cuối tháng 4 tới 18h ngày 30/5, tổng số trường hợp có triệu chứng sốt tại Triều Tiên là 3,64 triệu ca, trong đó 3,46 triệu ca đã hồi phục, trong khi có ít nhất 182.940 người đang được điều trị. Hiện Triều Tiên ghi nhận 70 ca tử vong bởi đại dịch này. Số ca có triệu chứng sốt hàng ngày ở Triều Tiên đang có xu hướng giảm sau khi đạt đỉnh với hơn 392.920 trường hợp vào ngày 15/5.

Trước đó, hôm 12/5, Triều Tiên ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên sau khi tuyên bố nước này không có virus SARS-CoV-2 trong hơn hai năm.

BT
Thăm dò khán giả