Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 23:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:48, Thứ 2, 31/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO cảnh báo ca mắc lao gia tăng toàn cầu sau gần 20 năm

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, số người mắc bệnh lao phổi trên toàn cầu đã tăng lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ. Theo đó, WHO ghi nhận mức tăng trong các ca mắc lao phổi là 4,5% so với cùng kỳ năm 2021. 

 

 

Một số chuyên gia chỉ ra xu hướng gia tăng căn bệnh này ít được chú ý là do dịch chủ yếu ảnh hưởng đến các khu vực nghèo.

Báo cáo của WHO nêu rõ, trong tổng cộng 10,6 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh lao phổi vào năm ngoái, 1,6 triệu người đã tử vong.

Các quan chức WHO cho rằng, đại dịch COVID-19 đã góp phần làm tăng đột biến số ca tử vong liên quan đến bệnh lao phổi, do các lệnh phong tỏa cản trở việc chẩn đoán hoặc điều trị của nhiều bệnh nhân.

Trong khi đó, tổng số tiền viện trợ toàn cầu cho nghiên cứu bệnh lao là 915 triệu USD vào năm 2020 - thấp hơn hẳn so với với mục tiêu 2 tỷ USD mà Liên hợp quốc đặt ra vào năm 2018. WHO cũng ghi nhận tài trợ toàn cầu cho các dịch vụ thiết yếu điều trị lao giảm từ 6 tỷ USD năm 2019 xuống còn 5,4 tỷ USD sau 2 năm.

 

 

Lượng mưa ít, các đợt nắng nóng gay gắt và hạn hán ngày càng nghiêm trọng khiến Trung Đông trở thành khu vực thiếu nước nhất trên thế giới. Cùng với hậu quả của biến đổi khí hậu, thực trạng trên đã đe dọa khiến hàng triệu người ở Trung Đông phải di dời.

Phó Giám đốc Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết, vào năm 2021, thiên tai đã buộc gần ba triệu người phải rời bỏ nhà cửa ở châu Phi và Trung Đông. Ngân hàng Thế giới ước tính, đến năm 2050, nếu không có biện pháp nào để ngăn chặn, sẽ có 216 triệu người trên toàn cầu phải di dời trong nước do biến đổi khí hậu, trong đó có 19,3 triệu người ở Bắc Phi.

Trong khi đó, Viện Địa Trung Hải (IEMed) nhận định, khoảng 7% người dân ở Bắc Phi, nơi có các bờ biển đông dân cư nằm trong số những vùng bị đe dọa nhiều nhất trên thế giới, sống gần 5 mét (16 feet) trên mực nước biển. Khi các đường bờ biển bị ảnh hưởng, dân cư sẽ tự nhiên tập trung về các thành phố lớn như Cairo, Algiers, Tunis, Tripoli, khu vực Casablanca-Rabat và Tangier.

Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng những điểm nóng của di cư khí hậu này lại dễ bị tổn thương do nước dâng.

 

 

Ít nhất 91 người đã thiệt mạng trong vụ sập cầu cáp treo qua sông Machchu thuộc thị trấn Morbi, bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ.

Trong số này có nhiều phụ nữ và trẻ em, ngoài ra còn hơn 100 người mất tích. Hoạt động cứu hộ vẫn đang diễn ra khẩn trương. Chính phủ Ấn Độ đã thành lập một biệt đội để tiến hành điều tra về thảm họa này.

Vụ việc đã gây bàng hoàng trên khắp Ấn Độ. Tổng thống Droupadi Murmu và Thủ tướng Narendra Modi đã ngay lập tức gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Thủ tướng Modi đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan khẩn trương giúp đỡ chính quyền Morbi và đẩy nhanh các hoạt động cứu hộ và y tế khẩn cấp. Ông Modi cũng công bố hỗ trợ hơn 2.400 USD cho thân nhân của mỗi người thiệt mạng và hơn 600 USD cho mỗi người bị thương trong vụ tai nạn thương tâm này.

Theo chính quyền địa phương, cây cầu treo nói trên đã ngừng hoạt động trong 2 năm qua và mới được thông cầu trở lại hôm 26/10 mà không có giấy chứng nhận. Do ngày 30/10 vẫn nằm trong kỳ nghỉ Lễ Diwali nên có hơn 500 người, bao gồm cả trẻ em, đã đến xem cây cầu treo khi vụ tai nạn xảy ra.

Vụ tai nạn xảy ra trong đêm cộng với dòng nước chảy xiết nên người dân địa phương và các đội cứu hộ đang gặp khó khăn trong hoạt động cứu hộ các nạn nhân./.

BT
Thăm dò khán giả