Thứ Bảy, 17/01/2026 00:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

WHO cảnh báo ca mắc lao gia tăng toàn cầu sau gần 20 năm

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, số người mắc bệnh lao phổi trên toàn cầu đã tăng lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ. Theo đó, WHO ghi nhận mức tăng trong các ca mắc lao phổi là 4,5% so với cùng kỳ năm 2021. 

Một số chuyên gia chỉ ra xu hướng gia tăng căn bệnh này ít được chú ý là do dịch chủ yếu ảnh hưởng đến các khu vực nghèo.

Báo cáo của WHO nêu rõ, trong tổng cộng 10,6 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh lao phổi vào năm ngoái, 1,6 triệu người đã tử vong.

Các quan chức WHO cho rằng, đại dịch COVID-19 đã góp phần làm tăng đột biến số ca tử vong liên quan đến bệnh lao phổi, do các lệnh phong tỏa cản trở việc chẩn đoán hoặc điều trị của nhiều bệnh nhân.

Trong khi đó, tổng số tiền viện trợ toàn cầu cho nghiên cứu bệnh lao là 915 triệu USD vào năm 2020 - thấp hơn hẳn so với với mục tiêu 2 tỷ USD mà Liên hợp quốc đặt ra vào năm 2018. WHO cũng ghi nhận tài trợ toàn cầu cho các dịch vụ thiết yếu điều trị lao giảm từ 6 tỷ USD năm 2019 xuống còn 5,4 tỷ USD sau 2 năm.

Lượng mưa ít, các đợt nắng nóng gay gắt và hạn hán ngày càng nghiêm trọng khiến Trung Đông trở thành khu vực thiếu nước nhất trên thế giới. Cùng với hậu quả của biến đổi khí hậu, thực trạng trên đã đe dọa khiến hàng triệu người ở Trung Đông phải di dời.

Phó Giám đốc Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết, vào năm 2021, thiên tai đã buộc gần ba triệu người phải rời bỏ nhà cửa ở châu Phi và Trung Đông. Ngân hàng Thế giới ước tính, đến năm 2050, nếu không có biện pháp nào để ngăn chặn, sẽ có 216 triệu người trên toàn cầu phải di dời trong nước do biến đổi khí hậu, trong đó có 19,3 triệu người ở Bắc Phi.

Trong khi đó, Viện Địa Trung Hải (IEMed) nhận định, khoảng 7% người dân ở Bắc Phi, nơi có các bờ biển đông dân cư nằm trong số những vùng bị đe dọa nhiều nhất trên thế giới, sống gần 5 mét (16 feet) trên mực nước biển. Khi các đường bờ biển bị ảnh hưởng, dân cư sẽ tự nhiên tập trung về các thành phố lớn như Cairo, Algiers, Tunis, Tripoli, khu vực Casablanca-Rabat và Tangier.

Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng những điểm nóng của di cư khí hậu này lại dễ bị tổn thương do nước dâng.

Ít nhất 91 người đã thiệt mạng trong vụ sập cầu cáp treo qua sông Machchu thuộc thị trấn Morbi, bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ.

Trong số này có nhiều phụ nữ và trẻ em, ngoài ra còn hơn 100 người mất tích. Hoạt động cứu hộ vẫn đang diễn ra khẩn trương. Chính phủ Ấn Độ đã thành lập một biệt đội để tiến hành điều tra về thảm họa này.

Vụ việc đã gây bàng hoàng trên khắp Ấn Độ. Tổng thống Droupadi Murmu và Thủ tướng Narendra Modi đã ngay lập tức gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Thủ tướng Modi đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan khẩn trương giúp đỡ chính quyền Morbi và đẩy nhanh các hoạt động cứu hộ và y tế khẩn cấp. Ông Modi cũng công bố hỗ trợ hơn 2.400 USD cho thân nhân của mỗi người thiệt mạng và hơn 600 USD cho mỗi người bị thương trong vụ tai nạn thương tâm này.

Theo chính quyền địa phương, cây cầu treo nói trên đã ngừng hoạt động trong 2 năm qua và mới được thông cầu trở lại hôm 26/10 mà không có giấy chứng nhận. Do ngày 30/10 vẫn nằm trong kỳ nghỉ Lễ Diwali nên có hơn 500 người, bao gồm cả trẻ em, đã đến xem cây cầu treo khi vụ tai nạn xảy ra.

Vụ tai nạn xảy ra trong đêm cộng với dòng nước chảy xiết nên người dân địa phương và các đội cứu hộ đang gặp khó khăn trong hoạt động cứu hộ các nạn nhân./.

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm