Thứ Bảy, 10/01/2026 14:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

WHO đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.

WHO khuyến nghị 194 nước thành viên giảm tối đa nồng độ những chất gây ô nhiễm không khí theo mức mà tổ chức này vừa điều chỉnh, trong đó có bụi mịn và NO2 (nitơ dioxide), hai hợp chất sinh ra từ quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch. Theo hướng dẫn mới, WHO đã giảm mức giới hạn nồng độ bụi mịn PM2.5 trung bình hằng năm được khuyến nghị từ 10 mcg/m3 xuống 5 mcg/m3. WHO cũng giảm mức giới hạn nồng độ bụi mịn PM10 được khuyến nghị từ 20mcg/m3 xuống 15 mcg/m3. WHO cho rằng nếu mức độ ô nhiễm không khí hiện tại giảm xuống mức được đưa ra trong hướng dẫn mới nói trên, thế giới có thể tránh được 80% trường hợp tử vong liên quan đến bụi mịn PM2.5.

Những người sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình chịu tác động lớn nhất của quá trình đô thị hóa và việc phát triển kinh tế phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch. WHO cho rằng cần ưu tiên việc giảm tiếp xúc với bụi mịn vì bụi mịn có thể thâm nhập sâu vào phổi và đi vào máu. Bụi mịn chủ yếu được sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch trong lĩnh vực vận tải, năng lượng, sinh hoạt gia đình, hoạt động công nghiệp và nông nghiệp.

Trong 24h qua, thế giới ghi nhận thêm hơn 490.500 ca mắc mới và hơn 8.600 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc vượt 230,8 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi. Tại khu vực Đông Nam Á, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế Lào cho biết trong 24h qua, nước này ghi nhận 222 ca mắc mới COVID-19, trong đó có tới 210 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, tỉnh Vientiane ghi nhận số ca tăng đột biến với 44 ca cộng đồng. Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào là gần 20.000 ca, trong đó có 16 người tử vong.

Trong khi đó, Campuchia ghi nhận thêm 637 ca mắc mới và 14 ca tử vong. Trước diễn biến dịch khó lường, chính quyền thủ đô Phnom Penh tiếp tục quyết định ngừng hoạt động 1 số ngành nghề kinh doanh có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cao, cũng như các hoạt động tập trung đông người thêm 14 ngày bắt đầu từ ngày mai (24/9). Bộ Y tế cũng thông báo sẽ tiêm mũi thứ 3 cho toàn bộ người trưởng thành từ ngày 11/10 tới.

Còn Thái Lan ghi nhận thêm hơn 11.000 ca mắc mới COVID-19 và 141 ca tử vong trong 24h qua. Thái Lan hiện là quốc gia có số lượng người được tiêm chủng ngừa COVID-19 nhiều thứ 2 trong ASEAN, với khoảng 43,8% dân số được tiêm chủng ít nhất 1 mũi. Nước này cũng dự kiến bắt đầu tiêm chủng cho học sinh vào cuối tháng 9 này.

Tin mới nhất

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Xã hội 10/01/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Xem thêm