Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 23:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 6, 21/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO kêu gọi cứu trợ y tế khẩn cấp cho dải Gaza và Bờ Tây

(ANTV) - Ngày 20/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 7 triệu USD trong vòng 6 tháng nhằm đối phó khủng hoảng y tế tại dải Gaza và khu Bờ Tây, trong bối cảnh cuộc xung đột với Israel vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

WHO cho biết ngân quỹ này nhằm khởi động hoạt động phản ứng khẩn cấp toàn diện trong vòng 6 tháng tới tại khu vực Gaza và Bờ Tây, sau những leo thang bạo lực giữa Israel và Palestine kể từ ngày 10/5. Trong khi đó các quan chức cấp cao WHO cũng kêu gọi Israel tạm dừng các vụ oanh tạc vào dải Gaza để cho phép tiếp cận cứu trợ do hệ thống y tế tại vùng lãnh thổ này đối mặt với thiếu hụt trầm trọng.

Hiện Israel vẫn đang tiếp tục tấn công vào Dải Gaza, nhằm vào tòa nhà chung cư, cơ sở hạ tầng và cả đất nông nghiệp, trong khi các nhóm vũ trang Palestine cũng liên tục nã rocket đáp trả. Trong 10 ngày qua, đã có 227 người Palestine thiệt mạng, trong đó hơn một nửa là trẻ em, phụ nữ và người già. Phía Israel cũng có 12 người thiệt mạng.

IAEA, Iran đàm phán gia hạn thỏa thuận tạm thời

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết vẫn đang đàm phán với Iran về việc gia hạn 3 tháng thỏa thuận thanh sát hạt nhân vốn sẽ hết hạn vào ngày 21/5 và sẽ cung cấp cập nhật trong những ngày tới.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh, Iran và các cường quốc thế giới đã đạt được một số tiến triển trong nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và một thỏa thuận tạm thời là khả thi trước khi hướng tới giải pháp lâu dài.

Nếu các cuộc đàm phán vẫn bế tắc, Tehran sẽ thực thi luật hạt nhân của quốc hội buộc chính phủ gia tăng các hoạt động hạt nhân và hạn chế quyền tiếp cận của IAEA với các cơ sở hạt nhân của nước này. Trong thông báo gần đây nhất, IAEA cho biết IAEA xác nhận Iran đã làm giàu urani ở mức tinh khiết 63%.

WHO kêu gọi người dân châu Âu duy trì cảnh giác khi mở cửa trở lại

Những thành tựu bước đầu trong cuộc chiến chống dịch bệnh tại khu vực hiện vẫn mong manh - Đây là nhận định của Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu, khi kêu gọi người dân tránh đi du lịch nước ngoài trong giai đoạn hiện nay.

 

Trước đó, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 19/5 đã nhất trí sẽ mở cửa trở lại biên giới của khối đối với cho những người đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19. Quan chức WHO lưu ý nhiều ổ dịch nhỏ hiện nay ở châu Âu hoàn toàn có thể lây lan nhanh chóng. Bên cạnh đó, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Ấn Độ, được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn, hiện đã xuất hiện tại ít nhất 26/53 quốc gia thuộc khu vực châu Âu theo cách phân chia khu vực của WHO.

Tới nay, mới chỉ có khoảng 23% dân số khu vực châu Âu được tiêm mũi đầu vaccine phòng bệnh và chỉ có 11% được tiêm đủ 2 mũi nên người dân cần duy trì cảnh giác.

BT
Thăm dò khán giả