Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 20:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:38, Chủ Nhật, 31/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO kêu gọi ngăn đậu mùa khỉ trở thành đại dịch thứ 2

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay ngăn chặn đậu mùa khỉ trở thành đại dịch toàn cầu như COVID-19. Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh thế giới hiện ghi nhận hơn 22.000 ca mắc đậu mùa khỉ tại 78 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng khoảng 5.000 trường hợp so với một tuần trước đó.

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện hơn 50 đột biến của virus đậu mùa khỉ, trong đó có chủng siêu lây nhiễm tại châu Âu. Mới đây, Tây Ban Nha và Brazil là những quốc gia đầu tiên bên ngoài châu Phi ghi nhận những ca tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ.

Sau hơn 2 tháng kể từ khi phát hiện những ca bệnh đầu tiên của đợt bùng phát dịch đậu mùa khỉ bên ngoài châu Phi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kích hoạt mức cảnh báo cao nhất, coi đây là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Điều đó đồng nghĩa với việc WHO đánh giá đợt dịch này là mối đe dọa đến sức khỏe cộng đồng và các nước cần phối hợp để ngăn chặn chuỗi lây lan sớm nhất có thể, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn hiện hữu.

Trong đợt dịch đậu mùa khỉ này, phần lớn số ca bệnh ghi nhận đến nay là ở châu Âu, đặc biệt trong nhóm nam giới có quan hệ đồng tính. Số ca nhiễm trên thế giới đã tăng 77% từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, trong đó có nhiều trường hợp là bệnh nhi. Con số lây nhiễm thực tế có thể còn cao hơn do nhiều nước hạn chế về năng lực xét nghiệm đậu mùa khỉ.

Mỹ có số ca đậu mùa khỉ cao nhất toàn cầu

Hiện nay, Mỹ được xác định là quốc gia có số ca nhiễm đậu mùa khỉ nhiều nhất thế giới và bang New York đang trở thành điểm nóng về dịch bệnh, khi chiếm 1/4 số ca mắc trên toàn quốc.

Thống đốc New York hôm qua đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi số ca mắc đậu mùa khỉ ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Tính tới ngày 29/7, bang này ghi nhận gần 1.400 trường hợp, trong đó đa phần ở thành phố New York, tăng khá nhanh so với vài ngày trước. Điều đáng nói khác là số ca mắc được ghi nhận có thể thấp hơn so với thực tế, nhưng vẫn chiếm hơn 1/4 tổng số ca mắc tại Mỹ.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền New York có thể hành động nhanh hơn khi cung cấp các vật tư y tế, đặc biệt là vaccine. Hiện việc tiêm vaccine cho những nhóm có nguy cơ cao được Mỹ xác định là giải pháp chính để đối phó với bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, ngay tại các điểm nóng như New York, cũng phải mất từ 4 - 6 tuần vaccine mới được phân phối trên quy mô toàn bang.

BT
Thăm dò khán giả