Thứ Bảy, 01/04/2023 20:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

WHO khai trương Trung tâm Cảnh báo sớm đại dịch tại Đức

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khai trương Trung tâm Cảnh báo sớm đại dịch tại thủ đô Berlin, Đức. Mục đích của việc thành lập cơ sở này là tăng cường cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về các đại dịch và dịch bệnh, cũng như nguy cơ xảy ra đại dịch để các chính phủ có thể phản ứng một cách nhanh chóng, hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu.

Nhiệm vụ chính của trung tâm này là thu thập, tập hợp các thông tin, dữ liệu trên khắp thế giới như thông tin về các dịch bệnh ở động vật, các bệnh bất thường ở người, những thay đổi hành vi của con người, hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu và sự dịch chuyển dân số. Sau đó, các chuyên gia sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích, xử lý thông tin, xác định các mối đe dọa, chẳng hạn như mối đe dọa do virus SARS-CoV-2 gây ra, ngay từ giai đoạn đầu và cung cấp thông tin cho các chính phủ để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Trung tâm cảnh báo sớm là một dự án quan trọng nằm trong chương trình y tế khẩn cấp của WHO, được xây dựng dựa trên cơ sở tham vấn ý kiến của hàng trăm chuyên gia thuộc các ngành, lĩnh vực và khu vực khác nhau. Trung tâm sẽ khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ mới trong việc thu thập, phân tích dữ liệu, đưa ra cảnh báo và phổ biến thông tin trên toàn cầu.

Australia hướng tới sống chung với đại dịch

Giới chức Australia đã gia hạn lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 ở thành phố Melbourne, bang Victoria thêm 3 tuần, đến ngày 23/9 tới, trong bối cảnh chuyển trọng tâm sang tăng tốc tiêm chủng và từ bỏ chiến lược loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh, Australia có thể sẽ sống chung với virus SARS-CoV-2 thay vì theo đuổi chiến lược loại bỏ hoàn toàn nó. Tuyên bố đưa ra vào thời điểm, số ca mắc mới COVID-19 ở một số bang của nước này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mặc dù giới chức Australia đã nhanh chóng kiểm soát các đợt bùng phát dịch trước đây thông qua biện pháp phong tỏa, nhưng biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao cho thấy biện pháp này không phát huy hiệu quả trong bối cảnh hiện nay.

Thay vào đó, hiện giới chức quốc gia châu Đại dương đang kêu gọi các bang và vùng lãnh thổ đẩy nhanh tốc độ chương trình tiêm chủng để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng. Australia dự kiến sẽ mở cửa trở lại trên toàn quốc khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 70% - 80% daab số.

Tin mới nhất

Cháy rừng dữ dội gần Thủ đô Bangkok

Cháy rừng dữ dội gần Thủ đô Bangkok

Thế giới 01/04/2023

(ANTV) - Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang chiến đấu với đám cháy rừng cách Thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.

 Bắt giữ các đối tượng liên quan vụ hỏa hoạn tại Mexico

Bắt giữ các đối tượng liên quan vụ hỏa hoạn tại Mexico

Thế giới 01/04/2023

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã tiến hành bắt giữ những người liên quan đến vụ hỏa hoạn tại Viện Di trú quốc gia ở thành phố Ciudad Juarez, gần biên giới Mỹ, khiến 39 người di cư thiệt mạng và 27 người bị thương. Tổng cộng 6 lệnh bắt giữ đã được ban hành đối với 3 quan chức nhập cư, 2 nhân viên an ninh tư nhân và 1 người di cư bị cáo buộc phóng hỏa.

Tháng 3 biên giới - Biên cương Tổ quốc tôi

Tháng 3 biên giới - Biên cương Tổ quốc tôi

Xã hội 01/04/2023

(ANTV) - Cán bộ chiến sỹ Cục An ninh nội địa và Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức chương trình “Tháng 3 biên giới – Biên cương Tổ quốc tôi” tại địa bàn xã Mường Sai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

IMF thông qua khoản vay 15,6 tỷ USD cho Ukraine

IMF thông qua khoản vay 15,6 tỷ USD cho Ukraine

Thế giới 01/04/2023

(ANTV) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt chương trình cho vay 4 năm trị giá 15,6 tỷ USD cho Ukraine. Đây là một phần của gói hỗ trợ quốc tế lớn hơn trị giá 115 tỷ USD để giúp Kiev đáp ứng các nhu cầu tài chính khẩn cấp

Các quốc gia sườn Đông NATO kêu gọi Mỹ tăng cường hiện diện

Các quốc gia sườn Đông NATO kêu gọi Mỹ tăng cường hiện diện

Thế giới 01/04/2023

(ANTV) - 9 quốc gia thành viên ở sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), còn gọi là nhóm B9, đã kêu gọi Mỹ tăng cường sự hiện diện lực lượng và trang thiết bị quân sự tại khu vực này, khẳng định đây là một bước đi cần thiết để tăng cường khả năng răn đe.

Bảo tàng Yemen phục chế và trưng bày vũ khí cổ

Bảo tàng Yemen phục chế và trưng bày vũ khí cổ

Thế giới 01/04/2023

(ANTV) - Tại bảo tàng quân sự Yemen, các nhà khảo cổ học và nghệ nhân đang nỗ lực phục chế các cổ vật từ thời cổ đại, trung đại cho đến cận đại. Nơi đây mang những dấu ấn thời gian của toàn bộ dòng chảy lịch sử các cuộc xung đột tại Yemen, từ những vũ khí cá nhân thô sơ, cho đến những cỗ máy chiến tranh tiên tiến nhất thời bấy giờ.

Không làm tăng biên chế, ngân sách khi thống nhất lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở

Không làm tăng biên chế, ngân sách khi thống nhất lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 01/04/2023

(ANTV) - Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở do Bộ Công an chủ trì xây dựng, soạn thảo; có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng, củng cố các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; tạo cơ sở pháp lý thống nhất, nâng cao chất lượng công tác QLNN về an ninh, trật tự, phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Xem thêm