Thứ Hai, 19/01/2026 02:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

WMO xác nhận mức nhiệt cao kỷ lục ghi nhận ở Bắc Cực

(ANTV) - Ngày 14/12, Tổ chức Khí tượng thế giới thuộc Liên hợp quốc (WMO) chính thức công nhận mức nhiệt 38 độ C đo được ở vùng Siberia băng giá của Nga năm ngoái là mức cao kỷ lục đối với Bắc Cực.

Theo WMO, nhiệt độ trên đo được vào ngày 20/6/2020 trong một đợt nắng nóng kéo dài ở thị trấn Verkhoyansk thuộc Siberia, là mức nhiệt cao nhất từ trước đến nay ở Vòng Bắc Cực. WMO cho rằng nền nhiệt này phù hợp với khí hậu Địa Trung Hải hơn là khí hậu Bắc Cực.

Đây là lần đầu tiên WMO bổ sung mức nhiệt cao kỷ lục ở Bắc Cực vào kho dữ liệu về thời tiết và khí hậu cực đoan.

Nhiệt độ trung bình ở Bắc Siberia vào mùa Hè năm ngoái cao hơn 10 độ C so với mức nhiệt thông thường, làm gia tăng các vụ cháy rừng và khiến băng tan nhanh hơn. WMO cảnh báo mức nhiệt cao kỷ lục mới ở Bắc Cực gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng biến đổi khí hậu.

Mỹ lên phương án dự phòng trong đàm phán hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 14/12 cho biết Washington đang cùng các đồng minh lên kế hoạch cho “phương án thay thế”, trong trường hợp những nỗ lực đàm phán với Iran nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân “Kế hoạch Hành động chung toàn diện” (JCPOA) không đạt kết quả.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Indonesia, ông Blinken nhấn mạnh Mỹ hiện theo đuổi các chính sách ngoại giao với Iran vì đây vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, Mỹ cũng tích cực bàn thảo với các đồng minh và đối tác về những phương án thay thế.

Ngoại trưởng Blinken đồng thời dẫn tuyên bố mới đây của các nước châu Âu tham gia đàm phán, nhấn mạnh rằng "thời gian không còn nhiều và Iran vẫn chưa thực sự tham gia các cuộc đàm phán”.

Nhận định của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Iran chỉ trích các nước phương Tây chưa đủ nỗ lực để thúc đẩy hiệu quả của các cuộc đàm phán.

Bất đồng giữa các bên xoay quanh việc, yêu cầu hàng đầu của phía Iran là dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước này, trong khi phía Mỹ muốn thấy Tehran trở lại tuân thủ thỏa thuận trước tiên.

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm