Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 18:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 4, 28/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WTO cảnh báo sắp xảy ra suy thoái toàn cầu

(ANTV) -  Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala, cho rằng thế giới sắp xảy ra suy thoái toàn cầu do nhiều cuộc khủng hoảng xuất hiện cùng lúc.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala chỉ ra xung đột tại Ukraine, cuộc khủng hoảng khí hậu, các cú sốc về giá năng lượng và lương thực thực phẩm cùng với những hậu quả sau đại dịch COVID-19 là những nguyên nhân dẫn tới cuộc suy thoái toàn cầu.

Bà nhấn mạnh Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đều hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, trong khi các chỉ số về thương mại thể hiện không mấy khả quan. 

Tổng giám đốc WTO cũng nhấn mạnh các ngân hàng trung ương cần xác định xem nguyên nhân dẫn tới lạm phát là do nhu cầu tăng mạnh hay là giá tăng là do liên quan đến các vấn đề cấu trúc của nguồn cung.

Trước đó, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra cảnh báo nguy cơ kinh tế toàn cầu suy thoái có thể kéo dài sang năm 2023 và lâu hơn nữa.

Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ thiếu kim chi vì thời tiết cực đoan

Hàn Quốc đang đối mặt tình trạng giá kim chi tăng vọt vì thiếu cải thảo do nắng nóng khắc nghiệt và những trận mưa, lũ lớn ở nước này.

Theo đó, tình hình thời tiết cực đoan trên toàn quốc đã quét sạch phần lớn số cây cải thảo ở Hàn Quốc, nguyên liệu chính làm món kim chi. 

Công ty Thực phẩm và Nông sản Hàn Quốc cho biết, giá củ cải trắng được sử dụng để làm một loại kim chi phổ biến khác thậm chí còn tăng mạnh hơn năm 2021 với mức tăng 146%, lên trên 2.800 W/kg (47.000 đồng/kg).

Tình trạng cải thảo làm kim chi tăng giá mạnh xảy ra vào thời điểm người dân nước này đang bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục và ngay trước tháng 11, mùa làm kim chi truyền thống trong năm.

 

BT
Thăm dò khán giả