Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:08, Thứ 2, 19/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung đột biên giới Tajikistan - Kyrgyzstan: Gần 100 người thiệt mạng

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật ngày 18/9, gần 100 người đã thiệt mạng vì giao tranh giữa Tajikistan và Kyrgyzstan giữa tuần qua. Trước tình hình này, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã điện đàm với cả Tổng thống Kyrgyzstan và Tổng thống Tajikistan để tìm giải pháp đồng thời đề xuất hỗ trợ hai nước này.

 

 

Đây là đợt bùng phát bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm qua giữa hai quốc gia Trung Á láng giềng thuộc Liên Xô trước đây. Hai bên cáo buộc lẫn nhau sử dụng xe tăng, súng cối, pháo phản lực và máy bay không người lái tấn công tiền đồn và các khu định cư gần đó.

Phía Kyrgyzstan ngày 18/9 thông báo, 59 công dân nước này đã thiệt mạng tại khu vực biên giới Batken ở miền Nam, cùng 144 người bị thương và 4 binh sĩ mất tích. Trong số nạn nhân có cả dân thường, phụ nữ và trẻ em. Kyrgyzstan cũng cho biết sẽ tổ chức quốc tang trong ngày 19/9.

Trước đó, cũng trong ngày 18/9, Tajikistan cho biết đã có 35 công dân nước này thiệt mạng. Đây là số liệu chính thức đầu tiên về thương vong được nước này công bố sau khi bùng phát xung đột giữa hai nước.

 

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran mới đây đã nhắc lại việc Tehran vẫn sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ. Tuy nhiên, theo Tehran, đề xuất này không liên quan gì đến việc hoàn tất các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Chính quyền Tehran đang thúc đẩy để hơn 10 người Iran bị bắt giữ tại Mỹ được trả tự do. Iran cho biết hai bên đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán và phía Iran luôn sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh, Washington quyết tâm đòi tự do cho tất cả người Mỹ bị phía Iran bắt giữ.

Ngoài ra, Bộ ngoại giao Iran khẳng định rằng, đề xuất trao đổi tù nhân giữa Tehran và Washington không liên quan gì đến việc hoàn tất các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân JCPOA mà Mỹ đơn phương rút khỏi năm 2018.

BT
Thăm dò khán giả