Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 05:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:53, Thứ 5, 19/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yemen: Phong trào Houthi cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn

(ANTV) - Phong trào Houthi tại Yemen thông báo đang cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn với chính phủ nước này, trong bối cảnh thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian sẽ hết hiệu lực trong vòng 2 tuần tới.

 

 

Hãng thông tấn Saba của Houthi đưa tin Hội đồng Chính trị Tối cao của phong trào này “sẽ cân nhắc đề nghị gia hạn lệnh ngừng bắn, vốn sẽ kết thúc vào ngày 2/6.” Động thái trên diễn ra một ngày sau khi đặc phái viên Liên hợp quốc Hans Grundberg cho biết ông đang tiếp tục “giao thiệp với các bên để vượt qua những thách thức còn tồn tại và đạt được thỏa thuận kéo dài lệnh ngừng bắn” có hiệu lực từ ngày 2/4, trùng với thời điểm bắt đầu tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Đặc phái viên Liên hợp quốc cho rằng lệnh ngừng bắn hiện nay đã tạo ra “tác động tích cực to lớn tới đời sống hàng ngày của nhiều người dân Yemen”. Nhờ thỏa thuận ngừng bắn, từ đầu tuần đến nay, đã có 2 chuyến bay thương mại đầu tiên trong 6 năm qua cất cánh từ thủ đô Sana’a hiện do lực lượng Houthi kiểm soát.

 

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) đã xác nhận với Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) rằng họ không công bố bất kỳ thông tin điều tra nào về nguyên nhân tai nạn máy bay MU5735 của China Eastern Airlines, khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Tuyên bố của NTSB phủ nhận thông tin trước đó từ một số phương tiện truyền thông Mỹ cho rằng chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không China Eastern gặp nạn do ai đó trong buồng lái cố tình đẩy chiếc máy bay rơi theo chiều thẳng đứng, khiến toàn bộ 132 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết NTSB đã xác nhận rõ ràng rằng họ không công bố thông tin điều tra liên quan đến vụ tai nạn cho bất kỳ phương tiện truyền thông nào và đang hợp tác với CAAC theo các yêu cầu khung trong Phụ lục 13, của Công ước về hàng không dân dụng quốc tế. NTSB cũng cho hay họ sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp giúp Trung Quốc xác định nguyên nhân của vụ tai nạn.

Theo CAAC, hiện bộ phận điều tra tai nạn máy bay đang tiến hành nhận dạng, phân loại và giám định chuyên sâu xác của chiếc máy bay gặp nạn, phân tích dữ liệu chuyến bay, xác minh thực nghiệm và các công việc liên quan khác theo quy trình điều tra.

BT
Thăm dò khán giả