Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 19:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:00, Thứ 2, 04/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần "luồng xanh" cho tác phẩm tranh giải liên hoan phim

(ANTV) -Sau khi công bố “đổi quốc tịch” từ một tác phẩm Việt thành tác phẩm Singapore, phim Vị của đạo diễn Lê Bảo tiếp tục được vinh danh tại một Liên hoan phim tại châu Á. 

 
Thực tế đáng tiếc này dấy lên nhiều điểm cần thay đổi trong Luật Điện ảnh. Tối 2/10, các nhà làm phim và giám tuyển tiếp tục kiến nghị, cần có “luồng xanh” cho tác phẩm phim tranh giải Liên hoan phim quốc tế để tạo cơ hội quảng bá văn hóa.
 
Nhiều nhà làm phim tham gia sản xuất tác phẩm tranh giải, trình chiếu liên hoan phim uy tín tại Châu Âu như Phan Đăng Di, Nguyễn Hoàng Điệp, Phan Gia Nhật Linh và Trần Thanh Huy đã chỉ ra quy trình khiến nhiều tác phẩm rơi vào cảnh “phạm luật điện ảnh”. Nhiều LHP chỉ cần nộp bản dựng thô cho các nhà giám tuyển thì đã có thể nhận cơ hội đi sâu vòng tranh giải tiếp theo.
 
Tuy nhiên, Cục Điện ảnh Việt Nam chỉ tham gia kiểm duyệt, cấp phép cho tác phẩm hoàn thiện. Độ chênh thời gian đó đã khiến nhiều tác phẩm tham gia sự kiện điện ảnh khi chưa kịp có giấy phép phát hành.
 
Từ độ chênh thời gian gây khó khăn cho các nhà sản xuất nộp phim dự thi LHP, đặc biệt các nhà làm phim độc lập có ít kinh phí; đề xuất đầu tiên là nên có một “luồng xanh” cho những tác phẩm này. Luồng xanh đó bao gồm cả quy trình duyệt và tư duy cởi mở với tác phẩm mang tính quảng bá văn hóa cao này
 
Mở rộng hơn đối tượng được hưởng “luồng xanh” này là quy trình duyệt phim có yếu tố nhân sự nước ngoài. Quy định hiện hành yêu cầu phim có nhân sự, vốn đầu tư nước ngoài phải trình kịch bản tiền kiểm. Tuy nhiên, cấu trúc gọi vốn cho phim hiện nay đang linh hoạt. Nhiều bộ phim phải sản xuất ở dạng thô mới tiếp tục kêu gọi vốn, hoặc kêu gọi đóng góp sáng tạo từ ekip nước ngoài. Do đó, cần cởi mở hơn với các tác phẩm dạng này, chỉ kiểm duyệt thành phẩm để quyết định phát hành.
 
Phim “Ròm” của đạo diễn Trần Thanh Huy từng được góp ý và đóng góp đầu tư từ đạo diễn Bảo Nguyễn và Trần Anh Hùng. Tuy nhiên, do đăng ký là bộ phim toàn bộ nhân sự Việt Nam nên theo luật không thể ghi nhận đóng góp của 2 đối tác sau, dù công sức của họ rất đáng kể.
 
Phim “Vị” của đạo diễn Lê Bảo cũng có vi phạm tương tự khi là sản phẩm đồng sản xuất bởi nhiều quốc gia nhưng không trình duyệt kịch bản trước khi sản xuất. Bất đồng tiếng nói của 2 trong số nhiều trường hợp trên đang cần sự cảm thông của Cục Điện ảnh để xem xét điều chỉnh trong Luật Điện ảnh đang sửa đổi.
Thăm dò khán giả