Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 7, 19/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng với ứng dụng chỉnh sửa ảnh Voila

(ANTV) - Vài ngày gần đây, người dùng mạng xã hội facebook lại rộ lên trào lưu chỉnh ảnh bằng ứng dụng Voila AI Artist. Chân dung người dùng được chỉnh thành tranh vẽ theo phong cách các nhân vật hoạt hình Pixar, thoạt nhìn vô cùng đáng yêu, nhưng cũng giống như nhiều ứng dụng chỉnh ảnh trước đây, Voila có thể trừ tiền oan của người dùng lúc nào không hay, chưa kể những nguy cơ về mất bảo mật thông tin cá nhân.

Ngắm nhìn mình trong phiên bản hoạt hình vui nhộn là một trải nghiệm thú vị. Tải ứng dụng về máy, cài đặt dễ dàng, vậy là người dùng đã có những bức hình chân dung ngộ nghĩnh để chia sẻ với bạn bè. Tuy nhiên, các chuyên gia về bảo mật lại chỉ ra nhiều nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân từ chính thao tác này.

Đánh vào tâm lý người dùng sẵn sàng đồng ý các yêu cầu của nhà cung cấp, các ứng dụng đòi quyền truy cập vị trí, cho phép lấy hình từ thiết bị, thậm chí truy cập tin nhắn, danh bạ điện thoại...

Theo anh Nguyễn Sông Hương, khi đưa hình ảnh lên ứng dụng, người dùng vô hình trung chấp nhận cho bên thứ ba khai thác thông tin cá nhân và hình ảnh của mình.

Dù điều khoản sử dụng cam kết sẽ xóa dữ liệu sau 48 tiếng, nhưng rất khó có thể kiểm chứng điều này.

Những bức ảnh chỉnh sửa bằng Voila đang chiếm sóng facebook toàn cầu. Hiện ứng dụng này có mặt trên cả hai nền tảng Android và iOS. Chỉ trong vòng 2 tháng, lượt tải đã tăng vọt từ hơn 300.000 trong tháng 4 lên gần 8 triệu vào tháng 6. Chưa có bằng chứng nào cho thấy ứng dụng này cung cấp dữ liệu về gương mặt người dùng cho bên thứ 3, nhưng người dùng vẫn nên cảnh giác. Bởi trước Voila không lâu còn có FaceApp, Pitu hay Toonme.

Những ứng dụng như vậy vẫn đang đối diện với các cáo buộc về vấn đề bảo mật, an ninh, an toàn thông tin.

 

BT
Thăm dò khán giả