Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 05:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 4, 29/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cây nêu ngày Tết với đồng bào vùng cao Quảng Nam

(ANTV) - Mỗi dân tộc trên đất nươc Việt Nam ta đều có những nét đẹp văn hoá của riêng mình, với những phong tục đón Tết độc đáo, mang đậm bản sắc của từng tộc người. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi Quảng Nam, cây nêu chính là sợi dây liên kết giữa dân làng với các đấng thần linh, là nơi để biểu thị tinh thần đoàn kết cộng đồng làng và tinh thần thượng võ của đồng bào.

Việc dựng cây nêu của đồng bào vùng cao Quảng Nam thường được diễn ra vào dịp buôn làng mở hội mừng lúa mới hay đặc biệt hơn là trong ngày tết cổ truyền của dân tộc.

Ngày cận tết, già làng, nghệ nhân cùng thanh niên trai tráng làng Cà Doạt Mừng, xã Phước Đức, huyện Phước Sơn khẩn trương với việc dựng câu nêu truyền thống ngay đầu làng.

Cây Nêu của người Bhn’nong Phước Sơn, thường được trang trí bằng các loại gỗ, nhưng chủ yếu được làm từ tre, một loài cây quen thuộc, thân thương và phổ biến ở Việt Nam. Theo phong tục, cây nêu được trang trí rực rỡ màu sắc vươn lên trời cao phản ánh thế giới quan và nhân sinh quan trong sáng, cao đẹp của bà con Bh’nong. Cây nêu ngày tết của người Bh’nong được chia thành ba đoạn tượng trưng cho thế giới quan về trời, đất và con người, là nhân sinh quan về tự nhiên và cây trồng xung quanh, thể hiện qua các biểu tượng bông lúa, loài cây trồng thân thiết bao đời đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ở vùng dân tộc thiểu số của tỉnh Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung, nếu Gươl hay nhà Rông, nhà Moong được coi là trái tim chung của làng thì cây nêu được coi là mạch máu của trái tim đó. Bởi, trên mỗi cây nêu, đều có những họa tiết, hoa văn thể hiện rõ sự ra đời, tồn tại và phát triển đi lên của cư dân ở ngôi làng đó. Không những thế, trên mỗi cây nêu của người Cơ Tu, Cor, Xê Đăng, Giẻ Triêng, Mường đều hội tụ đầy đủ các đủ yếu tố từ hội họa, nghề thủ công truyền thống, văn hóa tâm linh của đồng bào.

Ngày tết, nghe tiềng cồng, tiếng chiêng, hòa trong điệu múa truyền thống của đồng bào Ca Dong, Cơ Tu, Xê Đăng, Bh’nong, Giẻ Triêng, rồi chứng kiến nghi thức dựng nêu không những trở thành một truyền thống tốt đẹp của cư dân vùng cao, mà còn là dịp để dân làng phô diễn hết những nét đẹp văn hoa, tinh túy nhất của làng mình cho bè bạn gần xa được biết.

Sau 3 ngày tết, 7 ngày xuân, đồng bào vùng cao Quảng Nam lại làm lễ hạ nêu và bước vào một năm mới, một vụ mùa mới hứa hẹn nương rẫy xanh tốt, thóc lúa đầy kho./.

 

BT
Thăm dò khán giả