Thứ hai, ngày 25/10/2021 - 21:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:00, Chủ Nhật, 10/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiêm ngưỡng nghệ thuật điêu khắc, sơn thếp thời hậu Lê

(ANTV) - “Đại Việt Lê triều Phật bảo” vừa trở thành sự kiện triển lãm đầu tiên khởi động lại tại TP.HCM khi vừa nới lỏng giãn cách xã hội. Không gian lần này cũng mang đến cơ hội hiếm hoi cho giới nghiên cứu văn hóa, nghiên cứu lịch sử tiếp cận hiện vật quý và gần như nguyên vẹn, thể hiện tinh hoa điêu khắc, sơn thếp của các nghệ nhân thời hậu Lê.

Hơn 10 năm qua, trong quá trình học tập và nghiên cứu văn hóa, tôn giáo tại Mỹ; anh Nguyễn Ngọc Minh Trí đã dày công sưu tầm, mua lại cổ vật tượng Phật Việt Nam các thời kỳ các buổi đấu giá nghệ thuật. Tuy nhiên, đánh giá về tính thẩm mỹ, độ nguyên vẹn của các tác phẩm này đạt đỉnh cao ở thời Hậu Lê, kéo dài từ thời Lê Mạc đến Lê Trung Hưng, Minh Trí tổng hợp hơn 50 tác phẩm để giới thiệu trong triển lãm “Đại Việt Lê Triều Phật Bảo”. Cổ vật quý và hiếm hoi được giới mộ điệu nghệ thuật quan tâm là bức tượng Đức Phật có râu.

Để tránh dư luận không đáng có về nguồn gốc; các bức tượng trong khuôn khổ “Đại Việt Lê triều Phật bảo” đều chuẩn bị những tài liệu về xuất xứ, quá trình viễn dương từ những đơn vị đấu giá tại Mỹ và Trung Quốc. Còn các tác phẩm thương lượng trưng bày từ các nhà sưu tầm cá nhân cũng được sắp đặt kèm thông tin lịch sử. Khách tham quan, bên cạnh chiêm ngưỡng hình thức, còn được hướng dẫn nhận biết phần hồn và tướng diện của tượng nguyên bản tạo tác từ nghệ nhân xưa.

Triển lãm ‘Đại Việt Lê triều Phật bảo” đang được mở cửa tại không gian Phạm Nghiêm Trai, quận 1, TP. HCM. Dù không thu phí, song khách tham quan vẫn cần đăng ký suất trước khi đến địa điểm để ban tổ chức quản lý được số lượng khách theo quy định phòng dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.

 

BT
Thăm dò khán giả