Chủ Nhật, 06/07/2025 02:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Chiêm ngưỡng nghệ thuật điêu khắc, sơn thếp thời hậu Lê

(ANTV) - “Đại Việt Lê triều Phật bảo” vừa trở thành sự kiện triển lãm đầu tiên khởi động lại tại TP.HCM khi vừa nới lỏng giãn cách xã hội. Không gian lần này cũng mang đến cơ hội hiếm hoi cho giới nghiên cứu văn hóa, nghiên cứu lịch sử tiếp cận hiện vật quý và gần như nguyên vẹn, thể hiện tinh hoa điêu khắc, sơn thếp của các nghệ nhân thời hậu Lê.

Hơn 10 năm qua, trong quá trình học tập và nghiên cứu văn hóa, tôn giáo tại Mỹ; anh Nguyễn Ngọc Minh Trí đã dày công sưu tầm, mua lại cổ vật tượng Phật Việt Nam các thời kỳ các buổi đấu giá nghệ thuật. Tuy nhiên, đánh giá về tính thẩm mỹ, độ nguyên vẹn của các tác phẩm này đạt đỉnh cao ở thời Hậu Lê, kéo dài từ thời Lê Mạc đến Lê Trung Hưng, Minh Trí tổng hợp hơn 50 tác phẩm để giới thiệu trong triển lãm “Đại Việt Lê Triều Phật Bảo”. Cổ vật quý và hiếm hoi được giới mộ điệu nghệ thuật quan tâm là bức tượng Đức Phật có râu.

Để tránh dư luận không đáng có về nguồn gốc; các bức tượng trong khuôn khổ “Đại Việt Lê triều Phật bảo” đều chuẩn bị những tài liệu về xuất xứ, quá trình viễn dương từ những đơn vị đấu giá tại Mỹ và Trung Quốc. Còn các tác phẩm thương lượng trưng bày từ các nhà sưu tầm cá nhân cũng được sắp đặt kèm thông tin lịch sử. Khách tham quan, bên cạnh chiêm ngưỡng hình thức, còn được hướng dẫn nhận biết phần hồn và tướng diện của tượng nguyên bản tạo tác từ nghệ nhân xưa.

Triển lãm ‘Đại Việt Lê triều Phật bảo” đang được mở cửa tại không gian Phạm Nghiêm Trai, quận 1, TP. HCM. Dù không thu phí, song khách tham quan vẫn cần đăng ký suất trước khi đến địa điểm để ban tổ chức quản lý được số lượng khách theo quy định phòng dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.

Tin mới nhất

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Chính trị 05/07/2025

(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.

Xem thêm