Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 16:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 5, 19/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng bào công giáo rộn ràng chuẩn bị đón Tết

(ANTV) -Trong không khí cả nước chuẩn bị đón năm mới Quý Mão, người Công giáo cũng rộn ràng vào Tết cũng háo hức chuẩn bị đào quất, dọn dẹp nhà cửa cùng những nét riêng độc đáo.

Là Trưởng ban Hành giáo, Giáo họ Thôn Đông, Giáo xứ Phú Nhai, với ông Hoàng Văn Đồng ngày Tết là khoảng thời gian ông ở Nhà thờ nhiều hơn. Chính vì vậy, ngay từ những ngày cuối tháng Chạp ông đã tất bật mua đào, quất, dọn dẹp nhà cửa, cùng con cháu trang hoàng đón Tết.
 
Theo ông Đồng, Tết chính là dịp người Công giáo thể hiện chữ “hiếu” một cách trang trọng, sâu lắng.
 
Ông Hoàng Văn Đồng, Trưởng ban Hành giáo, Giáo họ Thôn Đông, giáo xứ Phú Nhai, xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho biết, người công giáo chúng tôi thường có những ngày đón giao thừa, đón tân niên, những ngày đón bình yên, cầu bình an cho mọi người. Trong những ngày mùng 1 thì có những thanh lễ để cầu nguyện cho các bậc tiền nhân, cầu cho mọi người được bình an. Mùng 2, mùng 3 thì sẽ cầu cho ông bà tổ tiên, thắp hương ngoài nghĩa địa, các linh mục về thắp hương tại nghĩa địa để cầu cho các bậc tiền nhân.
 
Bên cạnh việc chuẩn bị, trang hoàng nhà cửa.Với người công giáo, Tết Nguyên đán còn là dịp để chuẩn bị tâm hồn trong sáng, như dọn mình xưng tội, làm nhiều việc bác ái như thăm hỏi tặng quà người nghèo khó, người khuyết tật. Bởi họ tin rằng đó là những việc làm để lại may mắn cho con cháu và phúc phần cho chính mình sau này. 
 
Bà Ngô Thị Khuy, Giáo dân xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho biết, hàng ngày lau dọn, xưng tội, cầu xin chúa cho gia đình được bình an Chúng tôi chỉ muốn chúa ban cho gia đình bình an con cháu được may mắn.
 
Người Công giáo cũng không có quan niệm chọn ngày xông đất, xông nhà. Với họ, mọi ngày đều là tốt đẹp nếu như mình ăn ở hiền lành, phúc đức.
 
Anh Đinh Quốc Trình, Giáo dân xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho biết, với người công giáo tất cả là vì thiên chúa hết, không phải kiêng kị gì cả. Mình chỉ chúc mọi người bình an, tất cả ngày xuân đi chúc tết, đi lễ nhà thờ, hái lộc đầu xuân trong nhà thờ, nhà thờ chuẩn bị sẵn để mọi người cùng có lộc đầu xuân và chúc mọi người bình an.
 
Để đồng hành cùng bà con giáo dân chuẩn bị đón Tết cổ truyền an toàn, vui tươi. Những ngày này CBCS công an xã Xuân Phương cũng thường xuyên thăm hỏi, gần gũi nắm địa bàn, tuyên truyền pháp luật. Từ đó, đồng bào giáo dân tin yêu, cung cấp nhiều tin báo tố giác tội phạm có giá trị.
 
Trung tá Lê Văn Bằng, Trưởng Công an xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho biết, hiệu quả nhất trong những ngày đầu ra quân thì ban hàng giáo sứ Phú Nhai đã cung cấp những thông tin đặc biệt quý giá cho lực lượng công an để phòng ngừa tội phạm, điều tra khám phá một số vụ án, đặc biệt là vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn. Sự vào cuộc của ban hành giáo đã góp phần để bà con giáo dân nâng cao tinh thần đoàn kết cảnh giác tố giác tội phạm.
 
Mỗi dịp Tết đến, xuân về, bà con giáo dân ở Xuân Phương nói riêng, người Công giáo Việt Nam nói chung vừa có niềm vui trong truyền thống dân tộc vừa có nét riêng độc đáo giàu ý nghĩa biểu hiện sự hội nhập giữa Công giáo và văn hóa Việt Nam cũng như quá trình Công giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc./.
Thăm dò khán giả