Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 04:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Chủ Nhật, 25/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giữ gìn, phát huy nét đẹp tín ngưỡng thờ Mẫu

(ANTV) - Liên hoan hát văn, hát chầu văn toàn quốc năm 2021 vừa bế mạc tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Liên hoan năm nay thu hút sự tham dự của gần 400 nghệ nhân, cung văn, hầu giá, diễn viên, nhạc công của 18 tỉnh thành trên toàn quốc. 

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức, là hoạt động thiết thực kỷ niệm 5 năm triển khai chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Liên hoan hát văn, hát chầu văn năm nay các đơn vị tham gia dưới hình thức hát đơn, hát tập thể hoặc vừa đàn, vừa hát, có múa phụ hoạ. Chầu văn được trích trong các giá hầu, được thao tác theo trình tự nghi lễ trong giá đồng. Thời lượng biểu diễn của một đơn vị không quá 30 phút.

Đến với liên hoan lần này, nghệ nhân dân gian Đào Đăng Của – thủ nhang đền Tam Kỳ, TP Hải Phòng tham gia tiết mục Hầu giá quan lớn đệ tam. Tiết mục này đã đạt giải A trong đêm chung kết.

Là người trực tiếp được tiếp xúc với tín ngưỡng văn hóa thờ Mẫu từ lâu, nghệ nhân dân gian Đào Đăng Của hiểu rõ hơn bao giờ hết những giá trị to lớn về một truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Đó là truyền thống Uống nước nhớ nguồn, truyền thống Ân trung hiếu nghĩa, tốt đời đẹp đạo. Đồng thời đó cũng là niềm tự hào thúc đẩy người nghệ nhân dân gian luôn cố gắng phát huy tiến triển đạo Mẫu cũng như thể hiện trách nhiệm của người thủ nhang đồng đền.

Đối với nghệ nhân Đào Đăng Của, việc tham gia liên hoan hát văn, hát chầu văn toàn quốc năm nay giúp ông cũng như các nghệ nhân, đồng thầy, thanh đồng trên toàn quốc có cơ hội gặp gỡ và giao lưu, đồng thời giới thiệu với công chúng, du khách về di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam.

Bất kỳ công việc gì muốn thành công cũng cần phải có niềm đam mê. Và với nghệ nhân dân gian Đào Đăng Của, niềm đam mê, nghị lực và bản lĩnh đã đưa ông đến với hầu đồng. Là trưởng ban quản lý đền Tam Kỳ, nghệ nhân dân gian Đào Đăng Của luôn nguyện dốc hết sức mình để gìn giữ và phát triển ngôi đền để lưu giữ và chân truyền nét đẹp trong bản sắc văn hóa tâm linh.

Trải qua nhiều kỳ liên hoan, nghệ nhân dân gian Đào Đăng Của cùng các nghệ nhân, đồng thầy trên cả nước luôn mong muốn tuyên truyền, nâng cao nhận thức của những người thực hành di sản và người dân, để những giá trị văn hóa, tâm linh tốt đẹp của di sản luôn được gìn giữ và phát huy.

B.T
Thăm dò khán giả