Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 11:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:44, Chủ Nhật, 04/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hồi sinh sen trắng ở hồ Tịnh Tâm

(ANTV) - Sen trắng hồ Tịnh Tâm được đánh giá là một trong những loại sen ngon, được sưu tầm, tuyển chọn ở mọi nơi để dâng tặng cho vua chúa. Song hơn 20 năm qua, giống sen trắng quý không còn ở khu vực hồ này. Sau nhiều nỗ lực, Trung tâm bảo tồn Di tích cố đô Huế đã phục hồi được loại hoa trứ danh và bắt đầu quảng bá trở lại.

Tịnh Tâm là tên một hồ nằm trong thành nội, có chu vi ước tới 1500 m2. Theo sử sách, Tịnh Tâm chỗ dành cho vua cùng hoàng thân, quốc thích thưởng ngoạn. Sen ở Tịnh Tâm được sưu tầm, tuyển chọn ở mọi nơi, vì vậy cũng đăc trưng hơn. Không những hương thơm của hoa ngọt ngào, thanh thoát, cánh hoa dầy và nhiều hơn. Củ sen, hạt sen ở đây  cũng dẻo, mềm, thơm ngon hơn hẳn các nơi khác. Nhưng đã hơn 20 năm, giống sen đó không còn ở khu vực này nữa. Do môi trường nước ô nhiễm nên sen trong hồ bị lụi tàn.

Nhận thấy sự cần thiết bảo tồn giống sen cổ ở Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cùng nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch cùng người dân quanh hồ hồi sinh giống sen trắng, với hy vọng để không gian hồ Tịnh Tâm trở nên đẹp, đúng với nguyên xưa. Ekip đã cải tạo lại tầng đáy, xử lý các mầm thực vật còn sót lại trong hồ, tạo mặt bằng cho đáy hồ, tổ chức ươm giống ở đầm sen làng cổ Phước Tích rồi đưa về trồng ở Tịnh Tâm.

Sau một năm trồng thử và thành công, không gian hồ Tịnh Tâm trở nên đẹp, đúng với nguyên xưa. Những ngày hè, người Huế thường đến nơi đây thưởng lãm, thư giãn  hay tản bộ nội thành, ngắm sen trong không khí trong lành, cũng là một nét thanh tao rất Huế.

Từ việc phục hồi giống sen quý ở hồ Tịnh Tâm, Trung tâm bảo tồn Di tích cố đô Huế sẽ phát triển trồng đại trà ở các hồ trong quần thể di tích có diện tích hơn 50 ha. Từ đây, sản phẩm từ sen tạo việc làm cho nhiều lao động sống quanh vùng, đặc biệt là phục hồi cách ướp trà xưa trong cung đình Huế. Nghệ nhân  Phạm Thị Hồng cho biết, đêm đêm người làm trà  đi thuyền ra đầm sen, bỏ một nhúm trà vào những bông sen sắp nở rồi nhẹ nhàng buộc chặt lại bằng lạt mềm. Sáng sớm hôm sau lấy trà về, hương sen qua một đêm quyện vào trà.  Sen được các nghệ nhân  cho ướp trà ngay trên các đảo giữa hồ, và thu hoạch sau đó để phục vụ cho khách thưởng trà ở địa phương cũng như đưa sản phẩm đi xa. Sau 20 năm giống sen trắng quý mới nở lại ở hồ Tịnh Tâm.

 

BT
Thăm dò khán giả