Thứ Bảy, 20/12/2025 11:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Khám phá văn hóa Tết Việt

(ANTV) - Ngày 12/01, chương trình khám phá văn hoá cổ truyền Việt dành cho Đoàn ngoại giao "Tết Nguyên Đán cùng Việt xưa" được Vụ Ngoại giao văn hoá - UNESCO, Bộ Ngoại giao, nhóm Phụ nữ cộng đồng ASAEN tại Hà nội phối hợp với Tập đoàn DELTA tổ chức tại Hà Nội.  

Đây là một trong những hoạt động khởi đầu của năm ASEAN 2020, trong đó Việt Nam đóng vai trò nước chủ nhà, nhằm giao lưu, chia sẻ về văn hoá các nước khối ASEAN, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước trên thế giới với ASEAN và tạo ấn tượng tốt về Việt Nam.

Mới sang Việt Nam nhận công tác được hơn 1 tháng nay, nên đây là lần đầu tiên ông Mohamed Albaghar - Đại biện đại sứ quán Libya tại Việt Nam - được trực tiếp trải nghiệm và tìm hiểu về văn hóa Việt Nam như thế này. Và ông luôn tìm ra những điểm tương đồng trong văn hóa 2 nước, để cảm nhận sự gần gũi trong con người Việt Nam.

Ông Mohamed A.M. Albaghar, Đại biện đại sứ quán Libya tại Việt Nam bày tỏ: Tôi chưa hiểu nhiều về văn hóa Việt Nam, nhưng lần trải nghiệm này là một dịp rất đặc biệt để tôi không chỉ thêm hiểu mà còn trực tiếp cảm nhận được về đất nước các bạn, về sự thân thiện của người Việt Nam. Văn hóa đón năm mới của các bạn cũng có sự tương đồng với người dân Lybia, đó là vào ngày Tết mọi người thường mặc quần áo đẹp, trang hoàng nhà cửa, và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp. Nhất định sang năm tôi sẽ đưa gia đình đến để có những trải nghiệm giống như tôi hôm nay.

Tham dự sự kiện hôm nay, các đại sứ đại biểu và phu nhân, trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã được tìm hiểu về Tết cổ truyền của Việt Nam thông qua nhiều hoạt động đặc sắc như: giới thiệu sự tích bánh chưng bánh dày, một số phong tục ngày Tết, góc ông đồ, thăm dây chuyền sản xuất sản phẩm truyền thống, thưởng thức văn hoá ẩm thực Tết. Đặc biệt còn được trực tiếp tham gia cuộc thi làm bánh chưng, mang lại nhiều cảm xúc thú vị.

Ông Antonion Alessandro, Đại sứ Cộng hoà Italia tại Việt Nam chia sẻ: Ở Italia cũng làm rất nhiều loại bánh dịp Năm mới, nhưng không làm từ gạo, nên việc này khá mới mẻ với tôi. Tôi cảm thấy rất vui, có nhiều thứ mới lạ và khác biệt với đất nước tôi, đây là một cơ hội để trải nghiệm không khí tết của Việt Nam

Hoạt động trải nghiệm năm hóa Việt Nam là một trong những hoạt động thường niên được tổ chức, nhằm giới thiệu đến các Đại sứ, bạn bè quốc tế nét đẹp truyền thống văn hoá Việt, các phong tục tập quán Tết nguyên đán của Việt Nam, giới thiệu và quảng bá sản phẩm văn hoá truyền thống.

Theo ông Dương Quốc Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao: Lần này chúng ta tập trung vào chủ đề ẩm thực, vì ẩm thực của Việt Nam gần đây được sự chú ý rộng rãi trên thế giới. Rồi còn các hình thức nghệ thuật trình chiếu văn nghệ, đi về các vùng di sản, thắng cảnh của Việt Nam được UNESSCO công nhận,... để họ có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về đất nước và con người Việt Nam.

Thông qua những hoạt động trải nghiệm như thế này đã giúp bạn bè quốc tế thêm hiểu về đất nước Việt Nam thanh bình, con người Việt Nam thân thiện, và văn hóa Việt Nam đặc sắc./.

Tin mới nhất

Tổng thống Nga tổng kết năm 2025

Tổng thống Nga tổng kết năm 2025

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã diễn ra chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin". Theo đó, người đứng đầu nước Nga tổng kết lại những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua, cùng những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.

Australia siết chặt kiểm soát súng

Australia siết chặt kiểm soát súng

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Hôm 19/12, Chính phủ Australia chính thức công bố chương trình thu hồi súng trên phạm vi toàn quốc, nhằm siết chặt kiểm soát vũ khí sau thảm kịch xả súng nhằm vào sự kiện mừng lễ Hanukkah của cộng đồng Do Thái tại bãi biển Bondi, thành phố Sydney, khiến 15 người thiệt mạng.

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12, tại Học viện Cảnh sát nhân dân đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề "Công tác giáo dục quốc phòng - an ninh của lực lượng Công an nhân dân: Thực trạng và định hướng phát triển đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới".

Công an TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền đăng ký cư trú

Công an TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền đăng ký cư trú

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 15/12 vừa qua, Nghị định 282/2025 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới. Thời gian đầu áp dụng, lực lượng công an đã đến từng khu trọ, khách sạn trên địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn đại diện các cơ sở lưu trú nắm rõ quy định mới và thực hiện nghiêm. Ghi nhận tại Tp. Hồ Chí Minh.

Công bố chương trình “Xây Tết 2026”

Công bố chương trình “Xây Tết 2026”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức lễ ra mắt chương trình “Xây Tết 2026” với chủ đề “Cảm ơn người bảo vệ hạnh phúc”.

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổng kết công tác năm 2025

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổng kết công tác năm 2025

Chính trị 20/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Xem thêm