Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 07:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Chủ Nhật, 31/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không gian nghệ thuật độc đáo lưu giữ hồn Việt

(ANTV) -Với mong muốn lưu giữ lại những bức tranh quý giá cùng với các cổ vật trong nhân gian, họa sỹ Phan Thị Ngọc Mỹ đã thành lập Bảo tàng Mỹ thuật tư nhân đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2006. 

 
Trải qua 16 năm hình thành và phát triển, hiện nay bảo tàng đã trở thành điểm đến của rất nhiều họa sĩ, những người say mê cổ vật. Mở rộng khuôn viên bảo tàng để lưu giữ, trưng bày và quảng bá bộ sưu tập càng ngày càng đồ sộ là mong muốn của chủ nhân bảo tàng, họa sỹ Phan Thị Ngọc Mỹ trong hàng chục năm qua.
 
Gần 40 năm qua, nữ họa sỹ Phan Thị Ngọc Mỹ đã dành nhiều tâm huyết sáng tác và sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật. Bà hiện đang sở hữu bộ sưu tập tranh, cổ vật tư nhân vào loại lớn tại Việt Nam.Năm nay đã bước sang tuổi 75, thế nhưng họa sỹ Phan Thị Ngọc Mỹ vẫn tận tụy từng ngày chăm chút từng bức tranh, từng cổ vật trong bảo tàng.
 
Với mong muốn lưu giữ nhưng tác phẩm nghệ thuật quý giá, năm 2006 bà mở một bảo tàng mang chính tên mình. Bảo tàng mở cửa thường xuyên, hàng ngày vẫn đón nhiều lượt khách tham quan, thưởng lãm.
 
Không gian hiện nay của bảo tàng còn hạn chế, chỉ chưa đầy 500 m2, nên bộ sưu tập ngày càng đồ sộ của họa sỹ Phan Thị Ngọc Mỹ không có cơ hội được trưng bày giới thiệu tới công chúng. Do vậy, từ năm 2007, bà Phan Thị Ngọc Mỹ đã làm hồ sơ xin cấp phép được mở rộng bảo tàng và được thuê đất tại khuôn viên rộng hơn nằm ngay cạnh khu du lịch chùa Thầy – một địa điểm du lịch văn hóa nổi tiếng của cả nước và đã được các cấp phê duyệt đồng ý. Tuy nhiên, đã 15 năm trôi qua, bà Phan Thị Ngọc Mỹ vẫn chưa được cấp đất để triển khai xây dựng mở rộng bảo tàng.
 
Mong muốn lớn nhất của người họa sỹ đã bước sang tuổi 75 này chính là có được một bảo tàng mỹ thuật dành tặng quê hương, để lưu giữ và quảng bá những giá trị văn hóa qua những hiện vật đang chồng chất lên nhau trong một không gian chật hẹp, không đủ chỗ trưng bày như hiện nay. Mong muốn này của bà Phan Thị Ngọc Mỹ được chính quyền thôn Phúc Đức cũng như người dân trong xã Sài Sơn đồng lòng ủng hộ.
 
 
 
Thăm dò khán giả