Thứ Tư, 14/01/2026 17:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Không khí Tết Độc lập trong bối cảnh dịch bệnh

(ANTV) - Chúng ta đang sống trong những ngày mùa thu tháng 9 lịch sử. 76 năm trước, sau khởi nghĩa cách mạng Tháng Tám thành công, đúng vào ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã long trọng tuyên bố nước Việt Nam độc lập, tự do, với toàn thể nhân dân cả nước và người dân trên thế giới.

Thời khắc đó đã trở thành lịch sử, là giây phút thiêng liêng khi đất nước ta thoát khỏi ách đô hộ. Ngày 2/9 trở thành ngày Tết Độc lập của tất cả người dân Việt Nam. Ngày Tết Độc lập sẽ mãi là niềm tự hào cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Năm nay thật đặc biệt, khi cả nước đang căng mình chống đại dịch Covid-19, việc chúng ta tuân thủ nghiêm túc các chỉ đạo chống dịch của Trung ương và địa phương là một trong những cách chúng ta tiếp sức cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Và đó cũng chính là cách chúng ta kỷ niệm ngày Tết Độc lập một cách ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Ngày 2/9 năm nay ông Vo cùng các cháu đón Tết độc lập tại nhà. Những câu chuyện kí ức và kỉ niệm trong những dịp nghỉ lễ 2/9 trước đây, ông và cháu cùng kể cho nhau nghe. Tình hình dịch bệnh đã làm thay đổi kế hoạch của gia đình ông.

Lần đầu tiên bà Bình, không đón mừng Ngày quốc khánh cùng gia đình. Thay vào đó, bà cùng với các thành viên trong tổ covid cộng đồng, đón Tết độc lập với nhiệm vụ đặc biệt - tham gia trực chốt trong cả 4 ngày nghỉ lễ.

Với bà đó cũng là cách để đóng góp phần nào sức nhỏ bé của mình vào công cuộc chống dịch bệnh. Hà Nội vẫn đang trong đợt giãn cách xã hội thứ 3, những hoạt động kỷ niệm, vui chơi bị tạm dừng.

Thế nhưng từ nhà ra ngõ, từ ngõ nhỏ ra tới phố lớn tại các tòa chung cư, tổ dân phố, hay thậm chí tại các ngõ xóm nhỏ dù là khu vùng xanh hay thậm chí là khu đang cách ly, phong tỏa người dân vẫn không quên treo cờ Tổ quốc chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh 2/9.

Không khí mừng Tết độc lập năm nay hoàn toàn khác biệt so với mọi năm. Quảng trường Ba Đình...nơi ghi dấu cách đây tròn 76 năm cùng bản Tuyên ngôn độc lập và sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hình ảnh rực đỏ lá cờ Tổ quốc tung bay khiến mỗi chúng ta càng thêm xúc động và càng thôi thúc hơn khát vọng mong muốn dịch bệnh sẽ mau qua cuộc sống bình thường mới sẽ sớm trở lại.

Tin mới nhất

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Xem thêm