Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 20:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:31, Chủ Nhật, 19/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký ức về Nghệ sĩ nhân dân Ngô Mạnh Lân

(ANTV) - Nghệ sĩ Nhân dân đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân, một trong những nghệ sĩ gạo cội của làng phim hoạt hình Việt Nam, vừa qua đời ở tuổi 87 tại Hà Nội. Sự ra đi của ông là mất mát lớn đối với điện ảnh và khán giả nước nhà.

 
Với những thành viên của khóa học chính thức đầu tiên của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (nay là Trường ĐH Mỹ thuật VN) gồm 22 người do danh họa Tô Ngọc Vân dìu dắt, nhắc về người bạn tri kỷ - NSND Ngô Mạnh Lân là những kí ức không thể nào quên đối với họ.
 
Họa sĩ Mai Long chia sẻ, đối với chúng tôi đó là kí ức về thời trai trẻ là học sinh của danh họa Tô Ngọc Vân. Khi vào lớp thì họa sĩ Ngô Mạnh Lân là người trẻ nhất của lớp. Trừ năm đầu còn bỡ ngỡ, nhưng đến năm thứ 2 trở đi anh đã vượt trội, đã tạo cho mình 1 phong cách riêng mà các thầy rất khen ngợi và thấy anh có 1 sự tiến bộ nhanh chóng. Tôi lại là người bạn thân của anh Ngô Mạnh Lân lại làm việc ở xưởng phim hoạt hình và làm những bộ phim nổi tiếng với nhau. Thì tôi thấy ngoài cái sáng tác hội họa ra thì tài năng của đạo diễn, tức là phân cảnh, diễn biến của câu chuyện anh ấy khai thác rất triệt để, đồng thời nắm bắt với tư duy khá vững vàng. Thường những phim làm với anh Lân thường được những giải cao khi dự các Liên hoan trong nước cũng như quốc tế. Nên anh Lân được đánh giá rất cao ở hãng phim hoạt hình Việt Nam và được coi là người khai sinh ra hãng phim hoạt hình Việt Nam.
 
NSND Ngô Mạnh Lân dành trọn tâm huyết cho công việc đạo diễn và vẽ phim hoạt hình. Ông đã đạo diễn 17 bộ phim hoạt hình với đủ thể loại: vẽ tay, cắt giấy, búp bê và giành nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế. Tiêu biểu là 3 giải Bông sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam các năm 1970, 1973 cho các phim “Chuyện Ông Gióng”, “Mèo con”, “Con sáo biết nói” và 4 giải Bông sen Bạc cho các phim “Những chiếc áo ấm”, “Rừng hoa”, “Bước ngoặt”, “Trê cóc”.
 
Đặc biệt, phim búp bê “Chuyện Ông Gióng” đã giành giải Bồ Câu Vàng tại Liên hoan Phim quốc tế Leipzig năm 1971 và phim hoạt họa “Mèo con” đoạt giải Bồ Nông Bạc tại Liên hoan Phim quốc tế Mamaia, Romania năm 1966. Ông trở thành đạo diễn đầu tiên của hoạt hình Việt Nam có phim đoạt giải thưởng quốc tế.
 
Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, tôi nghĩ là đến bây giờ cũng chưa có bộ phim hoạt hình nào đạt giải cao đến như vậy của Quốc tế. Chưa kể hơn 200 bức ký học của ông trên chiến trường Điện Biên phủ thì ta thấy ở ông là 1 bút pháp chân thực, bình dị, gây cảm xúc cho người cảm nhận. 
 
NSND Ngô Mạnh Lân còn là người đã tạo nên hình ảnh của biết bao nhân vật trong những tác phẩm nổi tiếng của các nhà văn như Tô Hoài, Nguyễn Đình Thi, Võ Quảng, nhà thơ Phạm Hổ… Biết bao thế hệ độc giả yêu thích tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài đã quen thuộc với hình ảnh chú Dế mèn do ông vẽ. NSND Ngô Mạnh Lân tâm niệm, người làm phim hoạt hình phải có tâm hồn trẻ nhỏ. Ông thường nhớ về những ký ức ấu thơ, kết hợp quan sát thực tế rồi đưa vào trong tác phẩm.
 
Hơn 200 bức kí họa trong chặng đường sáng tác của ông từng được quy tụ trong triển lãm "Nét thời gian". Với những đóng góp, cống hiến cho nghệ thuật, năm 2007, ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.         
 
 Qua những nét vẽ, qua những thước phim, NSND Ngô Mạnh Lân đã dành trọn cuộc đời cho những niềm vui trẻ nhỏ, và cho đam mê hội họa. Sự nghiệp đồ sộ của ông vẫn đang được tiếp nối, và những tác phẩm của ông sẽ còn sống mãi với thời gian.
Thăm dò khán giả