Thứ Bảy, 01/04/2023 08:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Lễ Vu Lan báo hiếu - bài học về sự hiếu nghĩa

(ANTV) - Lễ rằm tháng Bảy hằng năm là dịp để người người cùng thể hiện sự biết ơn công đức tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính đối với cha mẹ. Năm nay, mùa Vu Lan báo hiếu, ngày này có ý nghĩa rất quan trọng với người Việt, mang giá trị nhân văn, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” ngàn đời của dân tộc ta.

Hằng năm, cứ đến mùa lễ Vu Lan báo hiếu, rất đông người dân ở nhiều nơi tham gia những màn nghi thức cúng lễ như: làm lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, tích phước cầu an, mong cho cha mẹ tăng phúc tăng thọ, hóa giải nghiệp chướng... Năm nay theo như thông lệ, gia đình chị Hằng cũng có mặt tại chùa từ sớm để thực hiện những nghi thức lễ bái này với tâm nguyện cầu sức khoẻ, bình an cho gia đình.

Bà Cao Thanh Hằng chia sẻ: "Cứ mỗi mùa Vu Lan thì gia đình tôi cũng lên lễ chùa để báo hiếu cho gia đình bênnội ngoại. Mọi người đến đây rất đông bởi ai cũng có quan niệm báo hiếu cho cha mẹ, ông bà tổ tiên của mình.

Lễ Vu Lan là dịp để chúng ta sống chậm lại, tạm gác lại những xô bồ, hối hả trong cuộc sống mà dành thời gian để tự ngẫm. Là dịp để mỗi người con hướng lòng thành kính về đấng sinh thành. Với những ai may mắn còn cha mẹ thì tự nhắc nhở mình hãy cố gắng hết lòng hiếu kính, lễ phép, chăm sóc cha mẹ chu đáo. Còn người mà cha mẹ đã đi xa thì tự nhắc mình không bao giờ quên ơn cha mẹ, đồng thời luôn giữ gìn nền nếp gia phong, anh em hòa thuận để ở nơi xa xôi cha mẹ có thể mỉm cười. Đó mới là báo hiếu thật sự có ý nghĩa.

Bà Đào Thị Dân - Quận Ba Đình cho hay: "Như gia đình tôi, thường ngày các con tôi vẫn rất quan tâm tới bố mẹ, vào ngày Vu Lan thì làm những hành động đặc biệt hơn...với các bậc sinh thành lớn hơn, khi còn sống tôi cũng luôn dành thời gian cho các cụ... "

Bà Vũ Thị Thành - Quận Cầu Giấy nói: "Ngày Vu lan tại các chùa thường tổ chức những buổi giảng giải về ý nghĩa ngày lễ vu lan, về sự báo hiếu với cha mẹ ...chúng ta nên hiểu ý nghĩa của ngày này và có những hành động hằng ngày, chăm sóc cha mẹ , quây quần vào những dịp đặc biệt, sống tốt với cả nhưng người xung quanh để cha mẹ tự hào."

 

Tin mới nhất

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đời sống của người dân ở khu vực nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Nhiều hoạt động ý nghĩa, được vận dụng linh hoạt, sáng tạo, bám sát đặc điểm địa phương gắn với hệ thống tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã được triển khai.

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Với tinh thần rõ ràng, dứt khoát, chỉ đạo đúng - đủ những vấn đề đang tạo khó khăn cho thị trường bất động sản của Nghị quyết số 33/NQ-CP, nhiều doanh nghiệp bất động sản nói chung cũng như tại khu vực Đồng Nai nói riêng tin tưởng những vướng mắc, điểm nghẽn của thị trường sẽ được khơi thông và doanh nghiệp sớm hồi phục.

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sáng nay 31/3, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch đã tổng kết 10 năm thực hiện nghị định 13 liên quan xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả. Phần lớn tham luận hướng đến việc hoàn thiện những khung pháp lý và công cụ liên quan hành vi xâm phạm trên không gian số.

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) vừa có báo cáo gửi UBND TP. HCM về tình hình hoạt động doanh nghiệp trong tháng 3 và Quý I/2023. Trong đó, hơn 40% doanh nghiệp đang gặp khó khăn do thị trường bị thu hẹp.

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Xã hội 31/03/2023

(ANTV) - Không muốn học nhưng vẫn muốn có bằng lái xe để hợp thức hóa giấy tờ khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Cũng chính vì cách suy nghĩ đơn giản này của một bộ phận người dân mà họ đã vướng vào vào lao lý vì trót sử dụng giấy tờ giả. Đến khi nhận thức được tầm quan trọng của vụ việc thì mọi sự cũng đã rồi.

Xem thêm