Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 20:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 6, 08/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mộc mạc hương Tết Việt ở đình làng Lệ Mật

(ANTV) - Một không gian Tết xưa được tái hiện trọn vẹn tại đình làng Lệ Mật, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đây là hoạt động được Nhóm Đình làng Việt thực hiện với sự tham gia đóng góp của thành viên trong nhóm đến từ nhiều tỉnh thành cùng các đại sứ, các du học sinh các nước với mong muốn giữ gìn những giá trị truyền thống của dân tộc. Đây cũng là năm thứ 4, chương trình Tết Việt được tổ chức tại không gian đình làng, đã lan toả những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

 

Lễ Cáo yết Thành Hoàng và dựng cây nêu là hoạt động được nhiều du khách đón đợi nhất tại không gian đình làng Lệ Mật. Trên cây nêu treo các biểu tượng, đồ vật để trừ những điều xấu của năm cũ. Đây cũng là thời khắc báo hiệu một năm mới bắt đầu.

Tết Việt 2019 đã để lại một dấu ấn đậm nét không chỉ với giới trẻ mà còn thu hút đông đảo các nhà ngoại giao của các nước và du học sinh tham dự.

Trong không gian cổ kính của đình làng Lệ Mật, rất nhiều các loại hình nghệ thuật truyền thống được trình diễn. Bên cạnh đó là hoạt động viết thư pháp, in tranh Đông Hồ; toạ đàm về việc phát huy và giữ gìn trang phục áo dài truyền thống. Các hoạt động này được thành viên trong nhóm Đình làng Việt, là các nghệ sĩ và những người yêu văn hóa truyền thống thực hiện.

Các nghi thức như hát xoan, hát chèo sân đình và hát sẩm được tái hiện và được chính các nghệ sĩ biểu diễn tại không gian của đình làng trong những ngày Tết cổ truyền đã góp phần phục dựng lại các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là dịp du khách trong và ngoài nước có cơ hội tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam.

Tết Việt 2019 là nơi quy tụ những nét tinh hoa ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế thị trường, thì Tết Việt là hoạt động góp phần vào quá trình phục dựng những nét đẹp văn hóa truyền thống của cha ông. Từ đó, nâng cao ý thức của cộng đồng về một lễ hội lành mạnh, tiết kiệm, giàu bản sắc văn hóa.

BT
Thăm dò khán giả