Thứ Sáu, 16/01/2026 12:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Món ăn tinh thần của các chiến sỹ đảo Trường Sa

(ANTV) - Hiện nay, đời sống tinh thần của cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa ngày càng phong phú. Bên cạnh các hoạt động như thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ... thì với các cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở quần đảo, sách vẫn luôn là một trong những món ăn tinh thần quý giá.

Ra đảo Tốc Tan C làm nhiệm vụ, chiến sỹ Trần Nguyễn Thanh Sang vẫn thường dành một phần quỹ thời gian rảnh để đọc sách. Tủ sách của đảo Tốc Tan C hết sức đa dạng từ sách về lực lượng quân đội nhân dân, về Bác Hồ, đến những cuốn tiểu thuyết, truyện ngắn Việt Nam và thế giới... thế nhưng sách về pháp luật vẫn luôn được các cán bộ chiến sỹ ưu tiên nghiên cứu.

Mặc dù diện tích nhỏ hẹp, khuôn viên còn hạn chế nên không có phòng đọc hay thư viện như các đảo khác, song các cán bộ chiến sỹ ở đảo Tốc Tan C vẫn dành khoảng không gian nhất định để ưu tiên đặt kệ sách. Những cuốn truyện, cuốn sách cũng được xếp gọn gàng, ngăn nắp theo từng chủ đề, lĩnh vực...Để phát huy văn hóa đọc, một số điểm đảo đã tổ chức những buổi đọc sách thường kì, cán bộ chiến sỹ cùng nhau trao đổi, bình luận về những cuốn truyện, cuốn sách, đặc biệt là những vấn đề, nội dung gắn liền với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Không những thế, đọc sách còn trở thành một phong trào thi đua sôi nổi giữa các cán bộ chiến sỹ. Bởi với các cán bộ chiến sỹ ở đây, sách không chỉ là món ăn tinh thần quý giá giúp các cán bộ chiến sỹ có những giờ phút giải trí, thư giãn mà còn giúp bồi dưỡng thêm kiến thức, hiểu biết và cập nhật thông tin.

Hàng năm, các đầu sách ở trên quần đảo Trường Sa cũng được liên tục bổ sung, luân chuyển giữa các điểm đảo. Bên những khung cửa sổ trên những ban công mặn mòi gió biển bên người lính Trường Sa là những cuốn sách - vừa là người thầy vừa là người bạn thân thiết bồi dưỡng tâm hồn, tiếp thêm sức mạnh tinh thần và tri thức cho người lính giữ biển trời quê hương.

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm