Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 22:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 2, 01/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghi lễ Tiến Xuân ngưu

(ANTV) - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, năm Canh Tý sẽ khép lại, chúng ta sẽ chính thức bước sang năm mới Tân Sửu 2021. Để lan toả và bảo tồn các giá trị văn hoá của Tết Việt, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội đã phục dựng các nghi lễ trong Tết xưa với quy mô nhỏ, một trong số đó là nghi lễ truyền thống Tiến Xuân ngưu.

 

Có lẽ đây là một trong những buổi biểu diễn đáng nhớ nhất với những diễn viên trong đội Tế của Hoàng thành Thăng Long. Bởi đây là lần đầu tiên, nghi lễ Tiến xuân ngưu được Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp Hội Di sản văn hóa Thăng Long thực hiện, đặc biệt lại là trong những ngày này, khi năm mới Tân Sửu 2021 sắp đến.

Lễ Tiến Xuân ngưu tức là lễ hội tiến con trâu bằng đất để tống khí lạnh của mùa Đông và đón khí ấm áp của mùa Xuân đang đến, thường được tổ chức vào ngày lập Xuân hàng năm. Nghi lễ được phục dựng bao gồm 4 phần: Tế thần mùa Xuân ở đàn tế, rước Xuân ngưu vào điện đình tiến vua, lễ Tiến Xuân ngưu tại điện Kính Thiên, lễ Ban Xuân ngưu cho các quan và các cung miếu trong kinh thành và cuối cùng là phép Đả Xuân ngưu hay còn gọi là đánh trâu mùa Xuân.

Với màn phục dựng chi tiết từ trang phục, hóa trang cho tới âm nhạc, gần 100 diễn viên của Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long đã tập luyện hơn 1 tháng để có thể tái hiện lại nghi lễ truyền thống này.

Cùng với sự phát triển của xã hội, việc phục dựng những nghi lễ kinh thành xưa trong thời hiện tại là điều cần thiết. Điều này không chỉ giúp lan toả các giá trị văn hóa tinh thần trong mùa lễ hội mà còn giáo dục và truyền cảm hứng trân trọng truyền thống cho các thế hệ sau.

BT
Thăm dò khán giả