Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 05:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 3, 20/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều công trình nghệ thuật công cộng tại Hà Nội xuống cấp

(ANTV) - Sau một thời gian dài đưa vào khai thác, sử dụng, nhiều công trình nghệ thuật công cộng như: dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân, phố Bích họa Phùng Hưng hay con đường gốm sứ đang xuống cấp nghiêm trọng.

Phố Bích Họa - Phùng Hưng, cách đây 4 năm tuyến phố  đi bộ này khai trương và đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của người dân Thủ đô cũng như du khách bởi những bức họa được vẽ từ các nghệ sỹ nổi tiếng của Việt Nam và Hàn Quốc. Thế nhưng, đến nay những bức họa ấy đã xuống cấp trầm trọng, 127 bức họa giờ đây còn hơn một nửa, những bức họa còn tồn tại thì cũng bị vỡ, thậm chí bị vẽ bậy.

Rất nhiều công trình nghệ thuật công cộng khác cũng đang chịu chung số phận, như con đường gốm sứ ven sông Hồng - Công trình chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, mang dấu ấn của làng gốm Bát Tràng, Chu Đậu, Phù Lãng. Thế nhưng đến nay, bong gạch, nứt ngang có đoạn dài tới 40m khiến cho bộ mặt đô thị nhếch nhác, việc sửa chữa vẫn “im lìm” sau nhiều năm.

Theo đánh giá của giới hội họa, kiến trúc sư, tuổi đời của các tác phẩm nghệ thuật ngoài trời thường kéo dài từ 3-5 năm bởi chúng chịu sự tác động rất lớn từ yếu tố thời tiết, con người. Vì vậy, để bảo vệ được tác phẩm nghệ thuật lâu bền, nên duy trì một quỹ bảo trì để sửa chữa khi tác phẩm hư hỏng.

Các tác phẩm nghệ thuật công cộng không chỉ truyền tải thông điệp văn hóa - lịch sử, tư duy nghệ thuật mà còn là công cụ để thu hút du khách, phát triển kinh tế. Để giữ gìn và phát huy được hết giá trị của những công trình ấy ngoài cơ quan chức năng thì cũng cần sự chung tay của người dân.

BT
Thăm dò khán giả