Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 14:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Thứ 5, 20/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người giữ lửa nghề vẽ tranh truyền thần

(ANTV) - Với bề dày lịch sử hàng trăm năm nay, trải qua nhiều thăng trầm nhưng các nghệ nhân ở Hà Nội vẫn luôn cố gắng và gìn giữ để dòng tranh truyền thần không bị mai một và trở thành một trong những đặc trưng của Thủ đô Hà Nội.

 

Hàng ngày đi ngang qua số 47, phố Hàng Ngang, Hà Nội, người ta vẫn nhìn thấy hình ảnh một cụ già tóc bạc trắng cặm cụi cầm cọ vẽ tranh. Gần cả đời người ông đã vẽ nên hàng ngàn bức tranh, lưu dấu biết bao kỉ niệm và đã tạo nên một nét đặc trưng riêng có, một vẻ đẹp ngay giữa lòng thủ đô và mỗi khi nhắc đến tranh truyền thần là người ta lại nhắc đến nghệ nhân Nguyễn Bảo Nguyên.

Cùng với thời gian, căn phòng nhỏ của nghệ nhân đã dần được phủ kín bằng những bức tranh do chính tay ông vẽ. Có những bức vẽ được ông treo từ hơn chục năm về trước nhưng đến nay vẫn còn nguyên những nét đẹp tinh tế và mộc mạc của những gam màu đen trắng. Và theo nghệ nhân chia sẻ thì vẽ truyền thần không khó mà quan trọng là sự tỉ mỉ và kiên trì để có thể cho ra những bức vẽ đẹp.

Không chỉ tài hoa trong việc vẽ tranh, các nghệ nhân còn luôn sẵn sàng mở lớp dạy vẽ miễn phí, để các thế hệ sau có thể tiếp tục phát huy hết những tinh hoa, giá trị của nghề vẽ truyền thần, để tranh truyền thần tiếp tục là nét đặc trưng riêng của Hà Nội và là món ăn tinh thần cho cả du khách trong nước và quốc tế mỗi khi đến Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả