Thứ Tư, 14/01/2026 20:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Nỗ lực phục hồi nghề dệt thổ cẩm của cô gái Cơ Tu

(ANTV) - Khoảng 3 năm trở lại đây, thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang trở thành một địa điểm du lịch trải nghiệm độc đáo của thành phố Đà Nẵng với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào Cơ Tu. 

Từ năm 2017 trở về trước, người dân ở thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng gần như đã không còn giữ được nghề dệt thổ cẩm của người Cơ Tu, những nét văn hóa truyền thống cũng mai một dần. Trong một lần lên Đông Giang, Quảng Nam dự liên hoan văn hóa người Cơ Tu, chị Trần Thị Một – Bí thư đoàn thôn Giàn Bí đã ấp ủ sẽ mang những văn hóa ấy trở về lại với bản làng mình. Không ngần ngại, chị đã đặt vấn đề mời người Cơ Tu ở Đông Giang về dạy nghề dệt thổ cẩm và những điệu múa truyền thống cho bà con.

Bằng tình yêu ấy, chị Một đã thuyết phục bà con trong thôn bắt đầu học lại nghề dệt thổ cẩm. Từ lúc chỉ có một, hai người theo học, giờ đây, tổ dệt thổ cẩm đã có hơn 20 người, ai cũng thành thạo và say mê với nghề. Tiếng dệt vải lách cách lại vang khắp bản làng.

Giờ đây, phụ nữ tại thôn Giàn Bí không chỉ yêu nghề dệt mà còn ý thức về trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ và truyền lại cho con cháu mai sau, để viết tiếp câu chuyện về văn hóa Cơ Tu trên mảnh đất này.

Từ trong lễ hội đến những ngày thường, bà con nơi đây vẫn luôn tự hào mặc những bộ trang phục truyền thống do chính bàn tay của phụ nữ Cơ Tu dệt nên. Hòa với vũ điệu tung tung da dá, sắc màu thổ cẩm đã làm nên vẻ đẹp cuốn hút của núi rừng Hòa Bắc.

Tin mới nhất

Họp báo quốc tế thông tin về Đại hội XIV của Đảng

Họp báo quốc tế thông tin về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Ngay sau Lễ cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIV của Đảng, đã diễn ra Họp báo quốc tế về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước đã chủ trì họp báo đã thông tin, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí trong và ngoài nước về các nội dung liên quan tới Đại hội XIV của Đảng.

Hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Sáng 14/1 tại Hà Nội đã diễn ra buổi tổng duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì buổi tổng duyệt.

Mong mỏi của công nhân, người lao động dịp cuối năm

Mong mỏi của công nhân, người lao động dịp cuối năm

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Cuối năm – thời điểm khép lại một chặng đường lao động bền bỉ và mở ra những kỳ vọng mới. Giữa nhịp sống sôi động tại các khu công nghiệp, hàng triệu công nhân, người lao động vẫn ngày ngày cần mẫn, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế. Ở họ, bên cạnh những nỗ lực không ngừng, là những mong mỏi rất đỗi chân thành về việc làm, thu nhập và cơ hội vươn lên bằng chính đôi tay lao động.

Kiểm soát nguồn cung hàng hóa nông, lâm, thủy sản cuối năm

Kiểm soát nguồn cung hàng hóa nông, lâm, thủy sản cuối năm

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh ngành sản xuất nông nghiệp và nguồn cung hàng hóa đang áp lực bảo đảm đủ nguồn thực phẩm phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán do ảnh hưởng bởi thời tiết diễn biến bất thường đang đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành.

Xem thêm