Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 12:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 2, 01/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy văn hóa dân gian cùng sân khấu Lệ Ngọc

(ANTV) - Ngày Tết Thiếu nhi năm nay, hãy cùng trở về tuổi thơ và đắm chìm trong không gian cổ tích Việt với sân khấu Lệ Ngọc.

 

Tháng 9/2016, câu lạc bộ sân khấu Lệ Ngọc chính thức được thành lập, trực thuộc Hiệp hội phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam với sự hỗ trợ của Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Sân khấu kịch Lệ Ngọc tiên phong trong vai trò sản xuất những vở kịch mang đậm giá trị văn hóa Việt, Tết thiếu nhi năm nay, sân khấu Lệ Ngọc mang tới cho khán giả vở diễn Cây tre thần được chuyển thể từ truyện cổ tích dân gian Cây tre trăm đốt. Giữ lại cốt truyện cũ, nhưng nội dung cách thể hiện mới đầy thú vị của các nghệ sĩ lại khiến khán giả vô cùng thích thú

Mục tiêu chính của Sân khấu Lệ Ngọc khi dàn dựng những vở kịch dân gian Việt Nam như Cây tre thần là gìn giữ và phát huy nghệ thuật sân khấu kịch nghệ Việt Nam, tiếp lửa đam mê và tạo điều kiện phát triển tài năng sân khấu. Ngoài ra, một mục tiêu quan trọng khác của sân khấu này chính là quảng bá văn hóa Việt và nâng tầm thị hiếu thẩm mỹ của khán giả. Chính vì vậy, không chỉ Cây tre thần mà Tấm Cám hay Thị Nở- Chí Phèo cũng được chuyển thể thành kịch và được khán giả ưa chuộng.

Không chỉ về đơn thuần là một vở kịch lấy chất liệu dân gian, vở kịch còn lồng ghép những kiến thức thời sự một cách duyên dáng đó là bảo vệ cây  tre cũng như bảo vệ môi trường. Điều này được minh họa dễ hiểu, khiến các em nhỏ ghi nhớ và là bài học để các em thực hiện trong đời sống thường ngày.

Rời xa những thiết bị di động như iphone, ipad,  khi đến với sân khấu Lệ Ngọc, các em đều chăm chú xem vở kịch Cây tre thần. Vẫn là anh nông dân hiền lành, chất phác, vẫn là lão địa chỉ gian xảo, vẫn là hình ảnh cây tre trăm đốt nhưng được tái hiện lại trên sân khấu cùng âm nhạc, phục trang và những diễn viên yêu nghề. Những vở kịch dân gian của sân khấu Lệ Ngọc đã tạo nên dấu ấn trong long khán giả với những nét đẹp chân- thiện- mỹ. Là một cách khác để góp phần giáo dục các em nhỏ phạm vi ngoài trường học.

Hi vọng rằng trong tương lai sẽ có thêm nhiều tác phẩm dân gian được biểu diễn trên những sân khấu lớn để khán giả, đặc biệt là trẻ em sẽ luôn cảm thấy gần gũi và gắn bó với văn hóa lâu đời của nước ta.

BT
Thăm dò khán giả