Chủ Nhật, 22/03/2026 00:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Sân khấu thích ứng giai đoạn bình thường mới

(ANTV) - TP.HCM xác định từng bước phục hồi kinh tế từ nay đến cuối năm 2021, trong tinh thần kiểm soát số F0 COVID-19. Do đó, các sân khấu biểu diễn tại TP.HCM chưa thể sáng đèn, mở lại công suất biểu diễn như giai đoạn chưa bùng dịch. 

Giám đốc các điểm diễn đang đồng loạt chuyển hướng sang chiêu sinh, mở lớp đào tạo; như một giải pháp tạm thời tạo ra hoạt động cho nghệ sỹ và học viên yêu thích nghệ thuật.

Ngay khi nới lỏng giãn cách xã hội từ 1/10, 3 điểm diễn kịch nói tại TP.HCM đã công bố chiêu sinh lớp diễn xuất. Lớp diễn xuất của đạo diễn Vũ Minh và lớp đào tạo tại Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B dự kiến khai giảng vào lớp 10. Đáng chú ý là điểm diễn chính kịch – sân khấu Hoàng Thái Thanh, cũng lần đầu tiên công bố chiêu sinh sau gần 12 năm hoạt động.

Các điểm đào tạo nghệ thuật chính quy, đơn cử như Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM vẫn chấp nhận tuyển sinh và truyền giảng trực tuyến. Tuy nhiên, đây là bài toán khó cho các lớp diễn xuất tại sân khấu biểu diễn.

TP.HCM hiện đang được xếp loại vùng cam, vùng có nguy cơ cao về dịch COVID-19. Dù Sở Y tế thành phố đánh giá sắp có thể xếp vào vùng vàng với tình hình kiểm soát dần khả quan; các sân khấu vẫn e ngại sáng đèn biểu diễn. Lý do lớn nhất vẫn là chính sách hạn chế tụ tập trong bình thường mới thì bài toán kinh doanh biểu diễn không hiệu quả. Do đó, xu thế các lớp diễn xuất mở ra nhiều hơn là tất yếu, như tín hiệu sân khấu vẫn sáng đèn.

Bên cạnh chiêu sinh, mở lớp, Hội diễn sân khấu cũng đang được cho là hoạt động an toàn cho nghệ sỹ biểu diễn trong giai đoạn bình thường mới. Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc đã công bố dời lịch tổ chức sang 2022. Còn Liên hoan Sân khấu Kịch chuyên nghiệp toàn quốc vẫn giữ vào tháng 11 năm nay.

Tuy nhiên, địa điểm thi tại Hải Phòng đang đặt bài toán lớn cho các đoàn nghệ thuật miền Trung và miền Nam, bài toán về phòng dịch và cả về chi phí tham dự. Do đó, tinh thần kiến nghị của các đoàn biểu diễn phía Nam là tổ chức thêm điểm thi tại TP.HCM; chỉ di chuyển Hội đồng giám khảo. Phương án này giúp sự kiện vừa tăng chất lượng nghệ thuật vừa đạt hiệu quả cao về kiểm soát COVID-19.

Tin mới nhất

Tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao nhất từ trước đến nay

Tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao nhất từ trước đến nay

Chính trị 21/03/2026

(ANTV) - Thông tin từ buổi họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 16 diễn ra vào chiều ngày hôm nay cho biết: Tổng số người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI là 500 người, trong đó có 214 đại biểu do Trung ương giới thiệu trúng cử, đạt tỷ lệ rất cao.

Xung đột Trung Đông chưa hạ nhiệt

Xung đột Trung Đông chưa hạ nhiệt

Thế giới 21/03/2026

(ANTV) - Cuộc chiến giữa Mỹ, Israel và Iran bước sang tuần thứ tư mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Những tuyên bố và động thái mới nhất của các bên cho thấy, xung đột đang dịch chuyển từ đối đầu quân sự trực tiếp sang một cuộc khủng hoảng đa tầng, với tác động lan rộng cả về an ninh, kinh tế, năng lượng và du lịch.

Tổng thống Mỹ cân nhắc rút căn cứ khỏi châu Âu

Tổng thống Mỹ cân nhắc rút căn cứ khỏi châu Âu

Thế giới 21/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã lên tiếng về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz, cho rằng liên minh này đã không hành động tương xứng với lợi ích mà họ đang hưởng từ khu vực Trung Đông, đặc biệt là liên quan đến nguồn năng lượng có ý nghĩa sống còn.

Bắt nữ đối tượng mạo danh Công an để lừa đảo

Bắt nữ đối tượng mạo danh Công an để lừa đảo

Pháp luật 21/03/2026

(ANTV) - Mạo danh bản thân đang công tác tại Bộ Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, một người phụ nữ đã bị phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng.

Đà Nẵng đẩy mạnh triển khai hệ thống truyền tin báo cháy

Đà Nẵng đẩy mạnh triển khai hệ thống truyền tin báo cháy

Xã hội 21/03/2026

(ANTV) - Trước yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong tình hình mới, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ sở thuộc diện quản lý lắp đặt hệ thống truyền tin báo cháy Gtel. Đây được xem là giải pháp mang tính đột phá, góp phần kết nối tức thời giữa cơ sở với Trung tâm chỉ huy và lực lượng chức năng, rút ngắn thời gian xử lý khi có sự cố xảy ra.

Xem thêm